Chia sẻ bầu ăn cá ngừ được không? Lợi ích của cá ngừ với bé

Trong quá trình mang thai, chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của bà bầu. Vậy có bầu ăn cá ngừ được không?

Cá ngừ là một nguồn thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và đặc biệt là omega-3 – một chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển não bộ của thai nhi.

Nhưng cá ngừ cũng chứa hàm lượng thủy ngân khá cao. Hãy cùng phaideponline.net tìm hiểu vấn đề bà bầu ăn cá ngừ được không qua bài viết dưới đây.

Ăn cá ngừ có tốt cho mẹ bầu?

1. Ăn cá ngừ có tốt cho mẹ bầu?

Theo các chuyên gia, bổ sung loại cá này vào chế độ dinh dưỡng với một lượng vừa phải sẽ rất có lợi cho thai nhi, đặc biệt là phần đầu cá chứa nhiều dưỡng chất.

Cá ngừ mang lại nhiều lợi ích như sau:

  • Cung cấp hàm lượng protein cao cho cơ thể.
  • Cung cấp khoáng chất, vitamin D và axit béo omega 3, giúp thúc đẩy sự phát triển của thai nhi.
  • Omega 3 hỗ trợ sự phát triển của não bộ, mắt và dây thần kinh cho trẻ.

Mặc dù cá ngừ không phải là thực phẩm lý tưởng trong thời kỳ mang thai, nhưng nếu tiêu dùng với đúng lượng, nó sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho các bà bầu. Vậy bầu ăn cá ngừ được không?

Chia sẻ bầu ăn cá ngừ được không? Lợi ích của cá ngừ với bé

2. Lợi ích dinh dưỡng của cá ngừ với thai nhi

Chúng ta đều biết cá ngừ là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng gồm:

  • Chất đạm: Chất này đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển cơ thể. Tiêu thụ đủ lượng chất đạm cần thiết sẽ giúp quá trình mang thai an toàn hơn. Thiếu chất đạm tăng nguy cơ sảy thai, gây kém phát triển cho thai nhi, dẫn đến tình trạng nhẹ cân.
  • EPA và DHA: Đây là những chất béo omega-3 tốt có trong cá ngừ. Chúng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ và mắt của thai nhi. Omega-3 còn giúp giảm nguy cơ sinh non, giảm tỷ lệ mẹ bị trầm cảm và giảm nguy cơ dị ứng ở trẻ.
  • Vitamin D: Mặc dù chỉ có lượng nhỏ trong cá ngừ, nhưng đủ để tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ và thai nhi, cũng như củng cố sức khỏe xương. Đảm bảo cung cấp đủ vitamin D cho bà bầu cũng giúp giảm nguy cơ sảy thai và tiền sản giật.
  • Vitamin B12 là một trong những loại vitamin có khả năng tối ưu hóa sự phát triển chức năng của hệ thần kinh, đóng vai trò trong việc tạo ra các tế bào hồng cầu để vận chuyển đạm và oxy. Một lượng vitamin B12 đủ cung cấp giúp giảm nguy cơ sảy thai, sinh non và các dị tật bẩm sinh ở trẻ.
  • Một phần cá ngừ 100 gram cung cấp khoảng 32% lượng chất đạm cần thiết cho việc tiêu thụ hàng ngày, 9% chất sắt, 107% vitamin B12, 63% EPA, 100% DHA của lượng dinh dưỡng được khuyến nghị cho phụ nữ mang thai.

Do đó các bà bầu cần chú ý tiêu thụ một lượng cá ngừ vừa đủ và hợp lý để tránh việc dư chất ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Lợi ích dinh dưỡng của cá ngừ với thai nhi

3. Giải đáp bà bầu ăn cá ngừ được không?

Nếu bạn đặt câu hỏi bầu ăn cá ngừ được không, thì câu trả lời là an toàn nếu tiêu thụ một lượng vừa phải.

Có những loại cá ngừ an toàn như cá ngừ trắng (cá ngừ vằn) hoặc cá ngừ đóng hộp, cũng như một số loại có hàm lượng thủy ngân thấp.

Trong giai đoạn thai nghén, ăn quá mức cho phép có thể gây hại cho thai nhi và cả bà bầu do cá chứa chất độc thủy ngân nguy hiểm.

Các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ khuyến cáo không nên ăn quá 4 hộp cá ngừ đóng hộp (khoảng 141g) hoặc nếu là cá ngừ nướng, không nên ăn quá 2 phần mỗi tuần.

Bên cạnh đó bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng về lượng hấp thụ khi ăn một số loại hải sản khác.

Giải đáp bà bầu ăn cá ngừ được không?

3.1. Sử dụng cá ngừ đóng hộp có an toàn với mẹ bầu?

Bầu ăn cá ngừ được không? Tiêu thụ cá ngừ đóng hộp gây ra một số nguy cơ về sức khỏe khi thường xuyên tiêu thụ, bao gồm:

  • Bisphenol A (BPA): Đây là một chất có mặt trong lớp phủ kim loại của hộp đóng gói. Khi tiêu thụ cá ngừ đóng hộp, chất BPA có khả năng xâm nhập vào cơ thể, ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi.
  • Cá ngừ đóng hộp chứa nhiều muối, gây tăng nồng độ natri trong cơ thể, từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp trong thời kỳ mang thai.

Cá ngừ đóng hộp có hàm lượng thủy ngân thấp hơn do thường chỉ sử dụng cá nhỏ hoặc cá con để đóng gói.

3.2. Bầu ăn cá ngừ sống được không?

Có bầu ăn cá ngừ được không? Trong thời kỳ mang thai, bạn có thể thưởng thức món sushi cá ngừ tươi ngon mà không ảnh hưởng đến sức khỏe, miễn là chỉ ăn từ 1 đến 2 lần trong mỗi tháng. Hãy chắc chắn loại cá ngừ đó có hàm lượng thủy ngân thấp.

Nói chung, chúng ta nên tránh tiêu thụ những loại cá như cá kiếm, cá thu đại dương, cá đầu vuông và cá mập trong thời kỳ mang thai vì chúng có hàm lượng thủy ngân cao.

Cá ngừ có hàm lượng thủy ngân thấp hơn, vì vậy bạn có thể thưởng thức chúng với lượng vừa phải.

Sử dụng cá ngừ đóng hộp có an toàn với mẹ bầu?

4. Tác hại không mong muốn khi ăn cá ngừ trong thời gian mang thai

Bà bầu ăn cá ngừ được không phụ thuộc rất nhiều vào khẩu phần tiêu thụ. Nếu tiêu thụ quá mức cho phép, bất kể là cá đóng hộp hay cá tươi, sẽ mang đến nguy hiểm cho thai kỳ.

❌ Tiêu thụ quá nhiều cá ngừ tăng mức thủy ngân trong cơ thể của mẹ, gây hại cho sự phát triển não và hệ thần kinh của thai nhi. Thủy ngân cũng gây tổn thương cho tim mạch.

❌ Sự tiếp xúc với thủy ngân ảnh hưởng đến sự phát triển chậm của thai nhi, làm suy giảm chức năng miễn dịch, gây ra các dị tật về mặt vật lý khác.

❌ Cá ngừ cũng chứa các chất gây ô nhiễm môi trường, bao gồm dioxin và biphenyl polychlorinated (PCBs), chúng tích tụ trong cơ thể của người mẹ, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

❌ Cần thận trọng khi tiêu thụ cá ngừ, kiểm soát lượng cá ngừ được ăn để tránh các tác động tiêu cực đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Tác hại không mong muốn khi ăn cá ngừ trong thời gian mang thai

5. Mẹo lựa chọn cá ngừ cho mẹ bầu

Cá ngừ không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn được chế biến thành nhiều món ngon phục vụ cho các bà bầu trong thời kỳ mang thai.

Nếu muốn tận hưởng lợi ích từ loại cá này, các bà bầu hãy ghi nhớ những bí quyết sau đây để lựa chọn cá ngừ ngon nhất.

– Quan sát mắt cá: Chọn cá ngừ có mắt sáng lấp lánh, trong veo, nhìn thấy rõ cả phần con ngươi bên trong. Nếu mắt cá co lại, cho biết cá đã được kho lạnh hoặc vận chuyển trong thời gian dài, thịt cá sẽ không còn tươi ngon.

– Kiểm tra phần mang cá: Nếu cá ngừ tươi, phần mang cá sẽ có màu đỏ tươi. Ngược lại nếu phần mang cá có màu đỏ sẫm hoặc thậm chí nâu đen là cá đã không còn tươi mới.

– Kiểm tra độ đàn hồi: Dùng tay nhấn vào phần da của cá ngừ, đặc biệt là phần bụng. Cá tươi ngon sẽ có độ đàn hồi tốt, không lún xuống khi bị nhấn.

– Xăm kim để kiểm tra: Mẹ bầu có thể nhờ người bán xăm một miếng thịt nhỏ để kiểm tra thịt cá bên trong. Thịt cá càng đỏ và chắc, chất lượng càng tốt. Ngược lại thịt cá mờ, không đàn hồi là cá không tươi ngon.

– Kiểm tra độ ẩm: Dùng tay lấy một ít thịt cá chà xát vào lòng bàn tay. Nếu thấy có chảy nước nhiều và thịt mềm bở là con cá này không còn tươi ngon.

Lưu ý: Để đảm bảo an toàn cho thai kỳ, mẹ bầu nên chọn cá ngừ tươi ngon và tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh trong quá trình chế biến và tiêu thụ bầu ăn cá ngừ được không.

Ăn cá ngừ có tốt cho mẹ bầu?

Kết luận

Với số lượng phù hợp và chú ý trong cách chế biến, các bà bầu có thể yên tâm ăn cá ngừ. Cá ngừ mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của thai nhi.

Hy vọng bài viết đã giúp giải đáp thắc mắc bà bầu ăn cá ngừ được không khi mang thai để xây dựng chế độ thai kỳ hợp lý, khoa học đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.