Mẹ bầu ăn hải sản được không? Các loại hải sản nào nên tránh

Bạn tự hỏi bà bầu ăn hải sản được không? Đa số các loại cá khá an toàn cho phụ nữ mang bầu nếu được chế biến đúng cách. Thực tế cho thấy, có nhiều loại cá mang lại lợi ích cho cả bà bầu và thai nhi trong tử cung.

Hãy cùng phaideponline.net tìm hiểu vấn đề bầu ăn hải sản được không qua bài viết dưới đây.

Mẹ bầu ăn hải sản được không? Các loại hải sản nào nên tránh

1. Giải đáp bà bầu ăn hải sản được không?

Theo các nhà nghiên cứu, hải sản là một nguồn cung cấp tuyệt vời axit béo omega-3. Tiêu thụ omega-3 rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi.

Hải sản cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi như protein, canxi, vitamin D và sắt. Những chất dinh dưỡng này đóng góp vào việc thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi, trẻ sơ sinh và cả trong tương lai.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng những bà bầu thường xuyên ăn hải sản có những đứa con thông minh hơn, với các kỹ năng phát triển tốt hơn so với những bà bầu không ăn đủ.

Nếu đặt câu hỏi liệu bà bầu ăn hải sản được không, thì câu trả lời là hoàn toàn có thể. Ở Hoa Kỳ, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cùng Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) đều khuyến nghị phụ nữ mang bầu nên tiêu thụ cá và hải sản hàng tuần.

Tuy nhiên ăn hải sản cần được thực hiện với một lượng vừa phải và đúng cách, bởi vì hải sản thường chứa thủy ngân – một chất gây độc gây hại nếu mẹ tiêu thụ quá nhiều.

Mẹ nên ăn từ từ để theo dõi phản ứng của cơ thể, xem có xảy ra dị ứng hay không. Nếu mẹ có tiền sử dị ứng hoặc nhạy cảm nên tránh ăn hải sản, vì sự phát triển và hoàn thiện của thai nhi phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của mẹ.

Giải đáp bà bầu ăn hải sản được không?

2. Ăn hải sản có tác dụng gì với sức khỏe mẹ và thai nhi

Bổ sung chất dinh dưỡng từ hải sản theo cách khoa học không chỉ giúp phụ nữ mang bầu tăng cường sức đề kháng chống lại các bệnh thông thường như cảm lạnh, ho, sổ mũi,… mà còn hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhi diễn ra suôn sẻ hơn.

2.1. Cung cấp vitamin B6 khi ăn bầu ăn hải sản

Có bầu ăn hải sản được không? Tiêu thụ các loại hải sản giàu vitamin B6 như cá hồi giúp giảm triệu chứng ốm nghén và thiếu máu trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Chất này rất cần thiết cho quá trình sản xuất chất dẫn truyền thần kinh serotonin và norepinephrine, hỗ trợ hiệu quả cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn hải sản.

2.2. Bổ sung vitamin B12

Vitamin B12 là một dưỡng chất quan trọng cho phụ nữ mang bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, khi cần hạn chế hoạt động vận động để nuôi dưỡng thai.

Vitamin B12 giúp sản xuất các tế bào máu nuôi cơ thể và chuyển hóa chất béo tích tụ do ít vận động thành năng lượng. Ngoài ra nó còn giúp bảo vệ thai nhi trước nguy cơ dị tật ống thần kinh trong quá trình phát triển trong tử cung của mẹ.

Nhu cầu khuyến nghị cho phụ nữ mang bầu trong 3 tháng đầu là 2.6mcg/ngày để duy trì năng lượng hàng ngày.

Những dưỡng chất nêu trên mang lại lợi ích đáng kể cho mẹ bầu. Lựa chọn hải sản phù hợp là điều cần thiết để đảm bảo sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ.

Ăn hải sản có tác dụng gì với sức khỏe mẹ và thai nhi

2.3. Cung cấp protein

Mang bầu ăn hải sản được không? Tất cả các loại hải sản đều chứa protein, một chất dinh dưỡng quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển hệ cơ bắp và xương của thai nhi.

Protein còn có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển mô tế bào của thai nhi. Protein cũng giúp duy trì năng lượng cho phụ nữ mang thai trong suốt giai đoạn thai kỳ.

2.4. Cung cấp canxi

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, nhu cầu canxi tối thiểu mà mẹ bầu cần bổ sung là khoảng 700 – 800 mg mỗi ngày.

Bổ sung canxi giúp mẹ bầu ngăn ngừa loãng xương và điều chỉnh quá trình đông máu, đồng thời hỗ trợ phát triển khung xương cho thai nhi. Với những dưỡng chất như vậy giúp các mẹ trả lời được câu hỏi bầu ăn hải sản được không.

2.5. Cung cấp omega 3

Hải sản chứa nhiều chất béo omega-3, cung cấp dưỡng chất cần thiết cho phụ nữ mang thai và hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh của trẻ sơ sinh.

Đồng thời bà bầu ăn hải sản cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau sinh. Tiêu thụ nhiều cá cũng có khả năng tăng cường trí thông minh cho trẻ.

Bà bầu nên ăn hải sản vào tháng thứ mấy? Tránh loại hải sản nào?

3. Bà bầu nên ăn hải sản vào tháng thứ mấy? Tránh loại hải sản nào?

Với lợi ích dinh dưỡng mà hải sản mang lại, bà bầu có thể ăn hải sản vào bất kỳ thời điểm nào, với mức tiêu thụ không vượt quá 340 gram mỗi tuần.

Đặc biệt trong 3 tháng đầu và cuối thai kỳ, mẹ cần đảm bảo ăn hải sản với lượng phù hợp, khoa học và hợp lý hơn.

Điều này quan trọng vì trong thời gian này, mẹ dễ bị ốm nghén và cảm thấy khó chịu trong cơ thể. Tuy nhiên khi ăn hải sản, mẹ cần tránh tiêu thụ hai nhóm thực phẩm sau đây:

3.1. Tránh loại hải sản có hàm lượng thủy ngân cao

Bà bầu ăn hải sản được không? Nên tránh các loại có hàm lượng thủy ngân cao. Bà bầu có thể ăn hải sản nhưng nên hạn chế tiêu thụ các loại hải sản có hàm lượng thủy ngân cao, vì thủy ngân ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi khi tiếp xúc.

Để đảm bảo an toàn, mẹ nên lựa chọn những loại hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp.

Bà bầu nên ăn hải sản vào tháng thứ mấy? Tránh ăn những loại có kích thước lớn. Mẹ ăn hải sản tùy theo sở thích, nhưng cần đảm bảo liều lượng hợp lý.

Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm khuyến nghị mẹ bầu tránh tiêu thụ các loại hải sản có kích thước lớn như cá ngừ, cá mập, cá thu, cá kình, cá kiếm. Thay vào đó, mẹ nên chọn các loại cá nhỏ như cá cơm, cua, cá hồi, cá cơm…

Những loại này đã được kiểm tra và xác định có hàm lượng thủy ngân nhỏ, không gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh trong giai đoạn cho con bú.

3.2.Tránh ăn những hải sản tươi sống

Bà bầu ăn hải sản được không? Mẹ nên tránh tiêu thụ các loại hải sản đông lạnh và hải sản sống chưa qua nấu chín như hàu sống, sò điệp, ngao, sashimi, sushi…

Đồ sống này chứa nhiều ký sinh trùng và mầm bệnh nguy hiểm hơn so với cá và hải sản đã qua nấu chín.

Các chuyên gia sức khỏe khuyên mẹ nên chế biến cá và các loại tôm, cua, sò, hến đến khi nhiệt độ đạt 63°C trước khi ăn. Ở nhiệt độ này, các mầm bệnh và tác nhân gây bệnh sẽ bị tiêu diệt.

Danh sách hải sản mang thai nên và không nên ăn

4. Danh sách hải sản mang thai nên và không nên ăn

Nên ăn từ 230 gram – 340 gram một tuần

 • Cá rô phi
 • Cá tuyết
 • Cá hồi
 • Cua
 • Tôm
 • Cá mòi
 • Cá ngừ đóng hộp
 • Cá minh thái
 • Cá tra

Nên ăn khoảng 170 gram/tuần

 • Cá ngừ trắng

Tránh ăn các loại hải sản

 • Cá ngừ đại dương
 • Cá mập
 • Cá thu
 • Cá kình
 • Cá kiếm
 • Hải sản sống chưa qua chế biến
 • Cá sống (bao gồm sushi, sashimi, ceviche và carpaccio)
 • Các hải sản đông lạnh hun khói do nguy cơ nhiễm độc kim loại.

Bà bầu 3 tháng giữa ăn hải sản được không?

Các loại cá đạt chất lượng phải có những đặc điểm sau:

 • Mắt trong và sáng.
 • Cá còn nguyên vẹn.
 • Cá phải tươi và không có mùi hôi.
 • Thịt chắc khi ấn.
 • Được giữ lạnh dưới 4°C và không có tinh thể nước đóng băng trong cá.
 • Hãy bảo quản cá trong tủ lạnh ngay sau khi mua về và ăn trong vòng 1 – 2 ngày.
 • Chế biến cá tới nhiệt độ tối thiểu khoảng 63°C để phòng ngừa nguy cơ ngộ độc.
 • Hãy thưởng thức hương vị ngon lành từ món cá và tận hưởng giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại cho bạn và đứa con sắp chào đời của bạn.

5. Bà bầu 3 tháng giữa ăn hải sản được không?

Câu trả lời cho câu hỏi bầu 3 tháng giữa ăn hải sản được không là có. Mẹ bầu hoàn toàn ăn hải sản trong giai đoạn này.

Mẹ không nên ăn quá nhiều, chỉ nên ăn khoảng 2 – 3 lần/tuần, vì hải sản chứa một lượng nhất định thủy ngân, và việc ăn quá nhiều có thể gây hại cho thai nhi.

Nếu mẹ bầu có tiền sử dị ứng với hải sản, không nên ăn. Đối với những mẹ bầu khác, nên ăn từ từ và quan sát cơ thể có phản ứng hay dị ứng gì không.

6. Cách mẹ bầu ăn hải sản an toàn

Cách mẹ bầu ăn hải sản an toàn

Để đảm bảo bữa ăn hải sản đầy đủ dinh dưỡng và an toàn cho mẹ bầu và thai nhi, mẹ nên tuân thủ các nguyên tắc sau khi ăn hải sản:

✔️ Mẹ bầu chỉ nên ăn hải sản từ 1 – 2 lần mỗi tuần và lượng tối đa khoảng 300g – 340g cho tất cả các loại hải sản.

✔️ Nên ăn hải sản khi chúng còn nóng, tránh ăn hải sản nguội.

✔️ Không nên ăn hải sản đã chế biến để qua đêm, hạn chế rã đông thực phẩm.

✔️ Khi mẹ dự định nấu món cá phi lê, cần kiểm tra xem cá đã nấu chín chưa bằng cách dùng dao nhọn xẻ thịt và kéo sang một bên.

Thịt nấu chín sẽ có màu đục và vảy tách ra. Khi muốn lấy cá ra khỏi lò hoặc tắt lò, mẹ nên để yên cá trong lò khoảng 3 – 4 phút để đảm bảo thịt đã chín đều.

✔️ Các loại hải sản như tôm, tôm hùm thường chuyển sang màu đỏ khi nấu chín và phần thịt có màu giống như ngọc trai hơi đục. Sò điệp sẽ có màu trắng sữa, trắng đục và thịt nhìn chắc hơn.

Đối với nghêu, sò, trai và hàu, mẹ nên chọn những con đã mở vỏ sau khi nấu chín để ăn. Nếu không mở vỏ, mẹ nên vứt chúng đi.

✔️ Hầu hết các loại hải sản nên được đun nấu ở nhiệt độ trên 100 độ C. Mẹ nên ưu tiên ăn hải sản hấp, luộc thay vì chiên xào nhiều dầu mỡ.

Lời kết

Những thông tin trên hy vọng đã giúp mẹ trả lời câu hỏi bà bầu ăn hải sản được không. Quá trình mang thai thường khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi, có nhu cầu ăn uống đa dạng.

Với kiến thức trên, mẹ có thể tự tin lựa chọn một thực đơn ăn uống hợp lý và khoa học, cả các món hải sản ngon lành, mà không phải lo lắng về sự phát triển của đứa con yêu thương.