Mẹ bầu uống bia được không? Bia ảnh hưởng gì trong 3 tháng đầu

Các bà bầu quan tâm bầu uống bia được không trong thời gian 3 tháng đầu, đặc biệt là khi mẹ bầu có thói quen uống rượu bia hoặc đã uống trước khi biết mình có thai. Phaideponline.net sẽ cung cấp thông tin và câu trả lời trong bài viết bầu uống bia được không này để đưa ra lời khuyên cho bà bầu.

Bầu uống bia được không?

1. Bầu uống bia được không?

Bầu uống bia được không hay bầu 3 tháng có uống bia được không? Việc uống bia hoặc bất kỳ thức uống có chứa cồn nào khác trong 3 tháng đầu của thai kỳ không được khuyến khích cho các bà bầu. Điều này là do chất cồn có hại cho gan của bà bầu.

Bia thường có nồng độ cồn từ 4,5 – 10%. Khi bà bầu uống quá nhiều, họ dễ bị say, chóng mặt, ngã và có thể gây nguy hiểm cho thai nhi, gây động thai hoặc sảy thai. Do đó trong thời gian mang thai, bà bầu nên tránh uống bia.

2. Lý do bầu 3 tháng đầu không nên uống bia?

Giai đoạn ba tháng đầu của thai kỳ là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình hình thành các bộ phận và cơ quan trong cơ thể của thai nhi. Theo Bộ Y tế, đây là giai đoạn mà thai nhi bị tổn thương nghiêm trọng nhất nếu bà bầu uống rượu bia.

Thời gian 3 tháng đầu, thai nhi rất nhạy cảm với tác động của cồn, dẫn đến các vấn đề về phát triển và sức khỏe, gây ra các bệnh khác nhau như tật bẩm sinh và khuyết tật.

Vì vậy các mẹ cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề bầu uống bia được không. Dưới đây là một số nguyên nhân mẹ bầu không nên uống bia:

Mẹ bầu uống bia được không? Bia ảnh hưởng gì trong 3 tháng đầu

2.1. Thai nhi cũng hấp thụ lượng cồn từ bia rượu

Bà bầu uống bia được không? Khi mẹ bầu uống bia, cồn trong bia được hấp thụ qua ruột non vào máu, dễ dàng đi vào cơ thể thai nhi qua màng bọc quanh thai nhi và dòng máu chung của mẹ và thai.

Các cơ quan của thai nhi trong giai đoạn ba tháng đầu chưa hoàn thiện nên thực hiện nhiều chức năng rất yếu. Do đó chất cồn tồn tại trong cơ thể vừa mới hình thành của thai nhi vài ngày, dẫn đến tình trạng thai nhi “say” trong vài ngày.

Nguyên nhân của tình trạng “say” này là do cồn ảnh hưởng đến glutamate – một chất tăng cường dẫn truyền giữa các tế bào thần kinh. Cồn cũng kích thích tiết ra GABA – một chất giúp thư giãn và khiến các liên kết thần kinh não chậm lại.

Điều này dẫn đến việc thai nhi tiếp nhận và xử lý các tín hiệu chậm hơn, phản ứng chậm lại với kích thích từ môi trường xung quanh.

2.2. Uống bia khiến thai nhi hấp thụ dinh dưỡng kém

Các bà bầu thắc mắc trong 3 tháng đầu của thai kỳ bầu uống bia được không? Câu trả lời là không nên vì chất cồn trong bia làm giảm sự lưu thông máu giữa mẹ bầu và thai nhi, gây ảnh hưởng đến việc cung cấp dinh dưỡng và oxy cho thai nhi.

Điều này dẫn đến tình trạng chậm phát triển của thai nhi, các cơ quan của thai nhi hình thành kém khỏe mạnh và tăng nguy cơ sinh non. Bộ Y tế khuyến cáo các bà bầu không nên uống bia vì chứa chất cồn làm cản trở sự hấp thu dinh dưỡng của thai nhi.

Bầu uống bia có nguy cơ gây dị tật bẩm sinh

2.3. Bầu uống bia có nguy cơ gây dị tật bẩm sinh

Cồn làm giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng và oxy của thai nhi, dẫn đến sự thiếu hụt các hoạt chất và năng lượng cần thiết để hình thành và phát triển các mô và cơ quan trong cơ thể thai nhi. Đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ, các cơ quan cơ bản đang được hình thành và phát triển.

Vậy bầu uống bia được không khi mang thai 3 tháng đầu không? Uống bia có thể gây ra các vấn đề cho thai nhi về sự phát triển không đầy đủ hoặc không hình thành đủ các cơ quan cơ bản trên cơ thể thai nhi.

Khi bà bầu uống bia có thể dẫn đến khuyết tật bẩm sinh, sinh non hoặc thậm chí là sảy thai. Bộ Y tế khuyến nghị mẹ bầu không nên uống bia để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi.

2.4. Ảnh hưởng đến thần kinh của thai nhi

Cồn cản trở việc glutamate hoạt động và kích thích GABA, gây ra trạng thái “say” cho thai nhi. Gây ra sự thay đổi không bình thường trong não bộ của thai nhi đang phát triển. Khả năng xử lý thông tin và phản xạ của thai nhi bị ảnh hưởng.

Chất cồn cũng gây ra thiếu hụt oxy và chất dinh dưỡng trong cơ thể thai nhi, gây ra các dị tật liên quan đến não, tủy sống và ảnh hưởng đến hệ thần kinh của thai nhi. Những tác động này dẫn đến hiện tượng thiểu năng, trí nhớ kém, khuyết tật về khả năng tương tác và trao đổi,… khi em bé sinh ra.

2.5. Gây ra hội chứng rối loạn do nhiễm độc bia vào bào thai

Hội chứng Rối loạn phổ rượu bào thai (FASD) là tình trạng ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi do mẹ bầu thường xuyên dùng rượu bia khi mang thai.

Các chất độc trong rượu bia khiến khả năng nhận oxy và chất dinh dưỡng của thai nhi giảm, dẫn đến các vấn đề như:

  • Khiếm khuyết về thể chất: dạng mặt bất thường, khiếm khuyết về thị giác, thính giác, kích thước và chu vi nhỏ, kích thước não bé,…
  • Khiếm khuyết về thần kinh: thường xuyên hoảng loạn, hiếu động, khó giữ thăng bằng, rối loạn xử lý thông tin,…
  • Khiếm khuyết về các vấn đề xã hội và hành vi: khả năng giao tiếp kém, khó thích nghi, mất khái niệm về thời gian,…

Uống bia rượu ảnh hưởng đến chất lượng sữa

2.6. Uống bia rượu ảnh hưởng đến chất lượng sữa

Mẹ bầu uống bia được không trong 3 tháng đầu thai kỳ? Chất cồn trong bia được hấp thụ qua ruột non vào máu của thai nhi, đồng thời cũng thông qua tuyến sữa vào sữa của mẹ bầu, gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa.

Hơn nữa cồn cũng làm giảm tiết prolactin – hormone kích thích tuyến sữa sản xuất sữa của mẹ bầu, khiến lượng sữa giảm.

Lời kết

Trên đây là những tác hại của bia đối với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ. Ngoài bia bà bầu trong 3 tháng đầu cần tránh xa các loại thức uống gây hại khác và lựa chọn những loại nước uống tốt cho sức khỏe.

Hy vọng bài viết bầu uống bia được không sẽ giúp các mẹ hiểu rõ hơn về việc có nên uống bia trong 3 tháng đầu thai kỳ hay không. Câu trả lời là KHÔNG NÊN uống bia trong thời gian thai kỳ.

Nếu mẹ bầu có thói quen uống bia, cần lên kế hoạch nghiêm túc dừng sử dụng loại thức uống này và nên nhờ sự hỗ trợ từ người thân. Nếu mẹ bầu vẫn còn phân vân hoặc có bất kỳ câu hỏi nào về thai kỳ, hãy tham khảo của các bác sĩ để có chế độ ăn uống khoa học đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé chính xác nhất.