Những biểu hiện mang thai rõ ràng các bạn cần biết

Để phát hiện mang thai một cách chính xác, chị em cần đến khám và thực hiện siêu âm, xét nghiệm thai kỳ. Tuy nhiên đối với những người mang thai lần đầu, họ có thể dựa vào các biểu hiện mang thai trên cơ thể để nhận biết.

Mang thai sẽ đi kèm với nhiều thay đổi về cơ thể, không chỉ có chu kỳ kinh nguyệt chậm trễ, mà còn nhiều biểu hiện khác. Chính vì vậy, chị em có thể tự chăm sóc sức khỏe thai kỳ một cách chủ động hơn. Bài viết này phaideponline.net sẽ giới thiệu một số biểu hiệu rõ ràng cho chị em tham khảo.

bieuHienMaNhững biểu hiện mang thai rõ ràng nhận các bạn cần biếtngThai (1)

1. Mẹ có dấu hiệu mang thai khi nào?

Thường thì ngay từ tuần đầu tiên của thai kỳ, cơ thể mẹ đã bắt đầu thấy những biểu hiện mang thai. Tuy nhiên những dấu hiệu rõ ràng nhất để chỉ ra rằng bào thai đang phát triển xảy ra vào khoảng từ tuần thứ 5 trở đi. Tùy vào thể trạng của mỗi người mà các biểu hiện mang thai có thể xuất hiện đồng thời hoặc chỉ hiện diện một vài hiện tượng.

 

2. Các biểu hiện mang thai thường gặp

2.1 Xuất hiện máu báo thai

Các biểu hiện mang thai thường gặp máu báo thai

Để tránh nhầm lẫn với kinh nguyệt thông thường, chị em cần hiểu rõ về hiện tượng máu báo thai.

Đây cũng là một trong những biểu hiện mang thai giúp chị em nhận biết sớm rằng mình đã mang thai, bởi máu báo thai xuất hiện từ 7 đến 15 ngày sau khi thụ thai thành công, khi bào thai bám vào tử cung làm tổ ở đó, dẫn đến niêm mạc tử cung bong ra tạo thành các vệt máu nhỏ.

Tùy vào cơ địa của mỗi người, hiện tượng máu báo thai có thể kèm theo triệu chứng đau bụng dưới âm ỉ, diễn ra trong 1 đến 2 ngày, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong một số trường hợp, khi máu báo thai xuất hiện kèm theo các cơn đau bụng dữ dội, bạn cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra kịp thời.

2.2 Biểu hiện mang thai khi đi tiểu nhiều lần

Biểu hiện mang thai khi đi tiểu nhiều lần

Việc đi tiểu nhiều hơn bình thường cũng là một dấu hiệu cho thấy mẹ đang mang thai. Điều này xảy ra do cơ thể phụ nữ có sự thay đổi về nồng độ hormone và lưu lượng máu.

Bàng quang của phụ nữ chứa được khoảng 500ml nước tiểu. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, khi tử cung bắt đầu mở rộng để chứa thai nhi, nó gây sức ép lên bàng quang, làm giảm khả năng giữ nước của bàng quang, khiến nhu cầu đi tiểu của phụ nữ mang thai tăng cao thường xuyên.

Các biểu hiện mang thai thường gặp đi tiểu nhiều lần

2.3 Ốm nghén là biểu hiện mang thai điển hình nhất

Đến hai phần ba phụ nữ mang thai sẽ phải đối mặt với triệu chứng ốm nghén. Lúc này, vị giác và khứu giác của phụ nữ sẽ trở nên nhạy cảm hơn, dễ dàng phản ứng với môi trường xung quanh:

  • Nôn mửa nhưng không thể nôn được, đôi khi mùi tanh hoặc thức ăn cũng có thể gây ra cảm giác buồn nôn trong bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Các biểu hiện mang thai thường gặp nôn mửa

  • Chán ăn: Với các trường hợp ốm nghén nặng, thức ăn trở thành nỗi ám ảnh, cơ thể luôn trong tình trạng uể oải, mệt mỏi. Các bà mẹ không nên cắt giảm chế độ ăn, vì điều này khiến cơ thể mất sức đề kháng. Thay vào đó nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, tránh các đồ ăn có mùi nặng.

Các biểu hiện mang thai thường gặp chán ăn

  • Thay đổi khẩu vị: Một số trường hợp phụ nữ mang thai sẽ thèm những món trước đó không thích, chỉ muốn ăn những món mình thèm. Điều này dễ khiến cho các bà mẹ bầu khó cân bằng dưỡng chất trong thời kỳ mang thai.

Các biểu hiện mang thai thường gặp thay đổi khẩu vị

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu nguyên nhân của tình trạng ốm nghén và các vấn đề liên quan. Một số giả thuyết cho rằng tình trạng này có thể bắt nguồn từ sự thay đổi hormone trong cơ thể mẹ bầu trong thời kỳ mang thai.

2.4 Căng tức vùng ngực

Sự thay đổi hormone trong cơ thể gây cảm giác phình to ở vùng bụng, tương tự như khi chuẩn bị đến ngày kinh nguyệt.

Hiện tượng này khiến bạn cảm thấy quần áo như bị chật hơn, mặc dù cân nặng vẫn không thay đổi.

Các biểu hiện mang thai thường gặp căng cứng ngực

2.5 Thay đổi thân nhiệt

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, phụ nữ cảm nhận được sự tăng nhiệt độ của cơ thể khoảng 37,5 độ C và duy trì trong khoảng 2 – 3 tuần.

Sự xuất hiện của thai nhi khiến cho quá trình trao đổi chất gia tăng và hormone progesterone trong thời kỳ này được tiết ra nhiều hơn, dẫn đến sự tăng nhiệt độ so với bình thường.

Một số vấn đề về da có thể xuất hiện nhưng không đáng kể. Phụ nữ cảm thấy nóng ran như đang sốt, hãy kiểm tra nhiệt độ cơ thể và nhận biết chính xác các triệu chứng.

Các biểu hiện mang thai thường gặp thay đổi thân nhiệt

3. Cần làm gì khi xuất hiện các biểu hiện mang thai

3.1 Sử dụng que thử thai để test nhanh

Sử dụng que thử thai để test nhanh

Nếu những dấu hiệu mang thai chưa rõ ràng trên cơ thể bạn, việc kiểm tra bằng que thử thai là cách nhanh chóng để xác định kết quả tại nhà.

Que thử thai là một công cụ vô cùng tiện lợi giúp các mẹ có thể biết ngay mình đã mang thai hay chưa. Nếu kết quả que hiển thị hai vạch, thì chúc mừng bạn đã sắp làm mẹ rồi.

Tuy nhiên kết quả của que thử thai không hoàn toàn chính xác 100%, nếu bạn không hoàn toàn tin tưởng vào kết quả, hãy đến bệnh viện hoặc phòng khám để kiểm tra chính xác hơn.

Nếu bạn quyết định sử dụng que thử thai, hãy làm theo hướng dẫn đúng cách, lựa chọn các loại que thử thai từ các thương hiệu lớn trên thị trường, tránh mua những loại hàng giả, không đảm bảo chất lượng có thể gây sai lệch kết quả, gây hậu quả không mong muốn.

3.2 Khám thai để nhận kết quả chính xác

Để xác định chính xác liệu mình có đang mang thai hay không và chuẩn bị tốt cho thai kỳ, các chị em cần đến các cơ sở y tế để thực hiện siêu âm và kiểm tra chi tiết.

Khám thai để nhận kết quả chính xác

Lời kết

Các biểu hiện mang thai đã được liệt kê trên đây để các chị em tham khảo. Muốn biết chắc chắn mình đã có thai hay chưa, chị em cần đến các cơ sở y tế uy tín để được khám và chuẩn đoán một cách chính xác.