Bóng cười là gì? Ảnh hưởng nguy hại khi sử dụng bóng cười

Bạn đã biết bóng cười là gì? Tác động của việc hít bóng cười đến sức khỏe như thế nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của phaideponline.net để tìm hiểu thêm.

1. Tìm hiểu bóng cười, khí cười là gì?

Bóng cười là gì? Ảnh hưởng nguy hại khi sử dụng bóng cười

Khí cười, còn được biết đến với tên gọi khác là khí N2O (Dinitơ monoxit), là một loại khí không màu có vị ngọt.

Trong khí cười, có một chất gây ức chế thần kinh, dẫn đến tình trạng phản ứng chậm của cơ thể. Khi hít khí này, người dùng sẽ cảm nhận được sự phấn khởi và thoải mái.

Khí N2O có thể được dùng để giảm đau và có tác dụng như một loại thuốc an thần nhẹ, vì vậy nó thường được sử dụng trong các quá trình y tế như nha khoa, sản khoa để giúp bệnh nhân giảm bớt căng thẳng và thư giãn.

Không chỉ vậy, khí N2O còn được áp dụng trong ngành thực phẩm, thường được sử dụng trong hộp kem tươi dạng xịt nén.

Bóng cười là gì? Bóng cười là một loại bóng bay chứa khí N2O (Dinitơ monoxit), người dùng hít khí bằng cách thổi vào đầu của bóng. Hít khí cười này tạo ra những cảm giác phấn khởi nhanh chóng trong thời gian ngắn.

2. Tác động của khí bóng cười

Bóng cười là gì và ảnh hưởng của nó đến sức khỏe ra sao? Tác động của khi bóng cười đối với người dùng khác nhau, phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

 • Số lượng khí hít vào.
 • Thể trạng và sức khỏe của người dùng.
 • Độ hấp thụ của cơ thể.
 • Các chất khác được kết hợp hoặc sử dụng cùng.

Các tác động sau đây có thể thấy ngay lập tức hoặc kéo dài trong vài phút sau khi sử dụng:

 • Cảm giác phấn khởi.
 • Cảm giác tê trên cơ thể.
 • Sự thư giãn và an thần.
 • Tạo cảm giác vui tươi.
 • Sự cười không kiểm soát.
 • Khó khăn trong việc điều khiển cử động.
 • Mờ mắt.
 • Sự hoang mang.
 • Chóng mặt.
 • Đổ mồ hôi.
 • Mệt mỏi hoặc suy nhược.
 • Nguy cơ tử vong.

Lưu ý: Việc sử dụng Bóng cười mang lại những tác động không mong muốn và tiềm ẩn nguy hiểm.

Nếu hít một lượng lớn khí N2O, có thể xảy ra các tác động sau: huyết áp giảm, mất ý thức, đau ngực do tim,.. hoặc gây tử vong nếu không đảm bảo cung cấp đủ khí oxy cho quá trình hô hấp.

Tác động của khí bóng cười

2.1. Ảnh hưởng đến sức khỏe

Tác động ngay lập tức

Theo các chuyên gia, khi sử dụng bóng cười, người dùng sẽ gặp phải các hiện tượng tức thì như giảm tầm nhìn, giảm thính giác và sự phấn khởi trong một thời gian ngắn.

Nếu sử dụng với liều lượng cao gây ra các vấn đề như mất ý thức, rối loạn nhịp tim, huyết áp giảm, co giật và run rẩy.

Tác động lâu dài

Việc sử dụng bóng cười trong thời gian dài cũng có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe của người dùng. Sử dụng N2O trong thời gian dài gây nghiện tương tự như Heroin.

Sự lạm dụng quá liều không kiểm soát cũng gây ra những hậu quả không thể đoán trước về hệ thần kinh, tim mạch, ức chế não, thậm chí dẫn đến tử vong.

2.2. Nguy hại không tưởng từ bóng cười

Nguy hại không tưởng từ bóng cười

– Không nên sử dụng bóng cười ở những nơi không an toàn, như ngồi trên tầng cao mà không có sự bảo vệ. Điều này khiến bạn mất kiểm soát khi sử dụng bóng cười. Đặc biệt cần lưu ý không lái xe hoặc điều khiển máy móc sau khi hít khí này.

– Không nên kết hợp sử dụng bóng cười với đồ uống có cồn, vì cả hai chất này đều gây ức chế thần kinh. Khi kết hợp, chúng có thể tăng nguy cơ về sức khỏe và tai nạn.

– Không nên sử dụng bóng cười khi bạn đang ở một mình. Hãy luôn có người khác ở bên cạnh và họ cần có kiến thức cơ bản về cấp cứu để đối phó với các tình huống xấu có thể xảy ra.

3. Bóng cười có phải là một dạng chất ma túy không?

Bóng cười không được xếp vào danh sách các chất ma túy và tiền chất theo quy định tại Nghị định 73/2018/NĐ-CP.

Sử dụng bóng cười (chứa chất N2O) mặc dù chưa có quy định cụ thể nào cấm, nhưng việc mua bán và sử dụng bóng cười cho mục đích con người vẫn là vi phạm vì nó có tác động xấu đến sức khỏe người sử dụng, không được cấp phép để mua bán và sử dụng cho mục đích con người.

4. Hướng dẫn cách cấp cứu cho người bị sốc bóng cười

Hướng dẫn cách cấp cứu cho người bị sốc bóng cười

Khi hít quá nhiều bóng cười, người hít sẽ gặp phải những dấu hiệu sau:

 • Gặp khó khăn trong việc thở, khò khè, không thể thở sâu.
 • Môi trở nên thâm, tái nhợt.
 • Xảy ra co giật.
 • Nhịp tim tăng nhanh.
 • Trải qua trạng thái ảo giác.
 • Huyết áp tăng cao, thậm chí có thể tăng đột ngột quá mức.
 • Rơi vào tình trạng mất ý thức, gặp vấn đề về đường hô hấp.

Khi nhận thấy người sử dụng bóng cười có các dấu hiệu như co giật, khó thở, và hôn mê, hãy đưa họ đến trung tâm y tế gần nhất ngay lập tức.

Nếu không thể tự mình đưa đến trung tâm y tế, có thể giúp người bị tác động của bóng cười bằng cách đặt họ nằm nghiêng ở một nơi thoáng mát. Đảm bảo đường thở của họ được thông thoáng để tránh cho dịch nôn tràn ngược vào phổi.

Trong trường hợp người sử dụng bóng cười không hợp tác, có thể gây nguy hiểm, đập phá, cần ngay lập tức loại bỏ những vật sắc nhọn gây tổn thương cho bản thân và những người xung quanh, chẳng hạn như dao kéo, mảnh vỡ chai thủy tinh,…

Sau đó hãy liên hệ ngay với cơ quan chức năng mà không tự ý lao vào ôm, cưỡng chế người bị ảnh hưởng bởi họ đang ở trạng thái không kiểm soát được hành vi.

5. Bóng cười có bị cấm ở Việt Nam hay không?

Bóng cười có phải là một dạng chất ma túy không?

Hiện tại Việt Nam chưa có văn bản pháp quy chính thức cấm việc sử dụng khí N2O trong các hoạt động giải trí. Tuy nhiên gần đây, Bộ Công thương đã đề xuất tăng cường quản lý và kiểm soát việc sử dụng bóng cười nhằm mục tiêu cấm hoàn toàn việc sử dụng khí N2O trong các hoạt động vui chơi giải trí.

Thực tế một số doanh nghiệp, vì lợi nhuận đã vi phạm pháp luật bằng cách kinh doanh mà không có giấy phép, hoặc khai báo gian dối khi nhập khẩu sản phẩm này. Sự lạm dụng khí N2O trong các hoạt động giải trí đã gây ra những tác hại không lường trước, đặc biệt là đối với sức khỏe của thanh thiếu niên.

Bên cạnh việc đề xuất tăng cường quản lý và kiểm soát sử dụng bóng cười, Bộ Công Thương cũng đã đề nghị tham khảo quy định của một số quốc gia khác, để xem xét việc xếp N2O vào danh mục các chất hướng thần.

Từ đó đề xuất Thủ tướng giao cho Bộ Công An lập phương án tiến tới cấm hoàn toàn việc sử dụng N2O trong các hoạt động vui chơi trái phép.

Kết luận

Hy vọng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích qua bài viết trên đây về bóng cười là gì, những hậu quả của việc sử dụng bóng cười. Hãy tránh xa và phòng tránh các kiến thức bóng cười là gì này đến bạn bè, người thân của mình để xây dựng một xã hội sống lành mạnh.