Brainstorming là gì? Hướng dẫn thực hiện brainstorming đạt hiệu quả cao

Khi bạn tham gia vào công việc hoặc học tập, bạn đã từng nghe nhiều lần các thuật ngữ như cần phải tổ chức buổi ý tưởng sáng tạo cho dự án sắp tới, chúng ta cần brainstorming trước khi thực hiện vấn đề này,…

Vậy brainstorming là gì? Vì sao nó lại quan trọng? Làm thế nào để tạo ra những ý tưởng sáng tạo và hiệu quả? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của phaideponline.net để có câu trả lời chuẩn xác nhất.

Cho dù bạn có nguồn ý tưởng đến đâu sẽ có lúc nó cạn kiệt. Đó là lý do tại sao bạn cần phải tham gia vào buổi brainstorming cùng với đội nhóm của mình. Làm việc nhóm giúp bạn hoàn thiện kế hoạch, giải quyết các vấn đề tiềm ẩn để thực hiện mọi thứ một cách suôn sẻ.

Các bước thực hiện brainstorming hiệu quả

I. Khái niệm Brainstorming là gì?

Brainstorming là phương pháp động não, khám phá một vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau bằng cách tập trung vào các ý tưởng xung quanh vấn đề cần giải quyết.

Những người tham gia vào buổi brainstorming xem xét các mặt lợi ích, điểm hạn chế của các ý tưởng, rồi đưa ra phương án giải quyết tốt nhất, tiếp tục thực hiện.

Thuật ngữ “brainstorming” được định nghĩa bởi Alex Faickney Osborn, người được xem là “ông trùm” trong lĩnh vực quảng cáo. Thuật ngữ này đã được sử dụng trong cuốn sách ông biên soạn vào năm 1984, nhanh chóng trở thành thuật ngữ phổ biến trong mọi lĩnh vực công việc và nghề nghiệp.

Brainstorming mang lại sự tích cực, giúp tìm ra giải pháp hiệu quả cho vấn đề cần giải quyết. Bằng cách trao đổi thảo luận, nhóm sẽ thu thập được nhiều ý tưởng sáng tạo độc đáo liên quan đến vấn đề. Thông qua việc thống nhất đánh giá, nhóm sẽ tìm ra giải pháp tối ưu nhất để giải quyết vấn đề.

II. Các bước thực hiện brainstorming hiệu quả

Khái niệm Brainstorming là gì?

Bước 1: Nuôi dưỡng chất xám

Bộ não của con người có khả năng nhạy bén tiếp nhận thông tin từ môi trường xung quanh, sắp xếp chúng vào các “ngăn kéo” khác nhau, giúp tư duy phong phú hơn.

Để nuôi dưỡng trí não, khám phá thêm nhiều ý tưởng mới, bạn có thể tăng cường giao tiếp với người khác, đặt câu hỏi, lắng nghe, ghi chép, chụp ảnh, đọc sách, xem phim truyền cảm hứng hoặc thực hiện bất cứ điều gì mà bạn thích để giải tỏa sự buồn chán.

Bước 2: Thời gian

Một lời kêu gọi như “Hãy brainstorming đi” không thể tạo ra ý tưởng ngay lập tức. Brainstorming là quá trình cần thời gian, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu, họ cần thời gian để làm quen tìm hiểu.

Bạn tự luyện tập bằng cách brainstorming với chính mình trước, sau đó tham gia brainstorming cùng nhiều người khác. Khi bạn có bất kỳ ý tưởng nào, hãy ghi chú lại để sử dụng sau này.

Bước 3: Hạn chế lời phê bình

Khi tham gia vào quá trình brainstorming, cần tránh việc chỉ tập trung vào việc đưa ra ý tưởng, tự đánh giá ý tưởng đó không phù hợp hoặc luôn chỉ trích đóng góp của người khác mà không chú ý đến các khía cạnh hay trong đó.

Quá trình brainstorming không chỉ đơn thuần là để mỗi người nói lên ý tưởng hoặc quan điểm của mình, mà còn là quá trình chia sẻ, thảo luận cùng nhau tạo ra giải pháp tốt nhất cho vấn đề cần giải quyết.

Bước 4: Tìm hiểu sử dụng bản đồ tư duy mindmap

Có những ý tưởng có tính khả thi cùng với suy nghĩ toàn diện giúp bạn tìm ra giải pháp thích hợp để đối phó với các rào cản.

Nếu muốn đánh giá vấn đề từ nhiều khía cạnh, bạn nên thường xuyên tìm kiếm, quan sát, học hỏi.

Sử dụng bản đồ tư duy mindmap là một phương pháp tuyệt vời giúp bạn tự brainstorming, khám phá nhiều khía cạnh mới.

thực hiện brainstorming hiệu quả

Bước 5: Không sử dụng thiết bị công nghệ

Những âm thanh tác động bên ngoài như cuộc gọi đến, tin nhắn, âm nhạc,… có thể gây phân tâm, làm giảm hiệu quả của quá trình brainstorming.

Bạn cần tắt tất cả các thiết bị công nghệ và tập trung hoàn toàn vào brainstorming để đạt được kết quả tốt nhất.

Brainstorming là gì? Hướng dẫn thực hiện brainstorming đạt hiệu quả cao

Áp dụng Brainstorm trong các lĩnh vực nào?

Brainstorming là một phương pháp hiệu quả để tạo ra ý tưởng ngắn gọn và súc tích, được sử dụng rộng rãi trong các công ty quảng cáo.

Ngoài ra phương pháp này cũng được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là những lĩnh vực liên quan đến sự sáng tạo thị trường, ví dụ như marketing, thiết kế, quản lý sự kiện, ngành công nghiệp video game, ngành công nghiệp truyền hình,.. Tuy nhiên hiệu quả của phương pháp này phụ thuộc vào việc thành lập nhóm, chi phí tổ chức và môi trường làm việc.

III. Lưu ý cơ bản khi làm brainstorm

Để đạt được kết quả tốt trong quá trình brainstorm, cần tránh những hành động sau:

  • Chỉ trích hoặc bác bỏ ý tưởng của người khác.
  • Chỉ có một số ít thành viên trong nhóm đóng góp ý kiến, thiếu sự đa dạng, cởi mở trong suy nghĩ.
  • Không ghi chép lại các ý tưởng, bỏ qua giá trị của mỗi ý tưởng.
  • Lựa chọn không gian và thời điểm không thích hợp, gây ảnh hưởng đến sự tập trung, hiệu quả của brainstorm.

Áp dụng Brainstorm trong các lĩnh vực nào?

Lời kết

Hy vọng những thông tin phía trên đã giúp bạn hiểu được ý nghĩa của phương pháp thực hiện brainstorming một cách hiệu quả. Hãy áp dụng kỹ năng này, chia sẻ ý tưởng tuyệt vời của bạn với mọi người để tạo ra kế hoạch thực hiện tốt nhất, đạt được hiệu quả cao trong công việc.