Hướng dẫn cách đánh má hồng cho từng khuôn mặt

Để mang đến cho khuôn mặt sức sống và sắc tố rực rỡ, việc sử dụng phấn má là không thể bỏ qua đối với bất kỳ cô gái nào. Bên cạnh việc tôn lên vẻ đẹp, phấn má còn giúp che đi những khuyết điểm như da trắng xanh hoặc nét mặt mỏi mệt. Hãy cùng phaideponline.net tìm hiểu các cách đánh má hồng phù hợp cho từng dáng mặt để luôn tự tin và rạng rỡ qua bài viết sau.

Cách nhận biết từng kiểu khuôn mặt

Cách nhận biết từng kiểu khuôn mặt

Trước khi bắt đầu trang điểm má hồng, điều quan trọng đầu tiên là phải xác định hình dáng khuôn mặt của bạn. Sau đó, lựa chọn cách đánh má hồng phù hợp sẽ giúp tôn lên các đường nét trên gương mặt, làm bạn trông quyến rũ hơn. Quá trình xác định kiểu khuôn mặt rất đơn giản và bao gồm các bước sau:

Để bắt đầu đo kích thước khuôn mặt của mình, bạn cần chuẩn bị thước dây, bút và giấy để ghi chép. Tiếp theo, bạn sẽ dùng thước dây để đo từ vùng giữa chân mày và chân tóc phía trên trán để có số đo cho vùng trán. Sau đó, bạn sẽ đo chiều ngang của xương gò má, từ điểm cao nhất bên phải đến điểm cao nhất bên trái và ghi lại số đo.

Tiếp theo, bạn sẽ đo từ góc hàm bên dưới tai đến chóp cằm, nhân đôi kết quả để có được chiều dài của xương hàm. Cuối cùng, bạn sẽ đặt thước dây từ trán xuống đến chóp cằm để đo chiều dài khuôn mặt.

Hướng dẫn cách đánh má hồng theo từng mặt

Bước 1: Để bắt đầu đo kích thước khuôn mặt của mình, bạn cần chuẩn bị thước dây, bút và giấy để ghi chép.

Bước 2: Dùng thước dây để đo từ vùng giữa chân mày và chân tóc phía trên trán để có số đo cho vùng trán.

Bước 3: Đo chiều ngang của xương gò má, từ điểm cao nhất bên phải đến điểm cao nhất bên trái và ghi lại số đo.

Bước 4: Đo từ góc hàm bên dưới tai đến chóp cằm, nhân đôi kết quả để có được chiều dài của xương hàm.

Bước 5: Đặt thước dây từ trán xuống đến chóp cằm để đo chiều dài khuôn mặt.

Bước 6: Sau khi đã đo và xác định được hình dáng khuôn mặt, bước tiếp theo là đối chiếu kết quả để biết mình thuộc loại nào:

 • Mặt dài có đặc điểm là chiều dài khuôn mặt lớn hơn độ rộng trán.
 • Mặt tròn có chiều rộng xương gò má và chiều dài khuôn mặt gần bằng nhau.
 • Mặt vuông có tất cả số đo tương tự nhau và góc hàm sắc nét.
 • Mặt trái xoan có chiều rộng trán lớn hơn xương hàm và chiều dài khuôn mặt lớn hơn chiều rộng xương gò má.
 • Mặt trái tim có độ rộng trán lớn hơn xương gò má và xương hàm.

Hướng dẫn cách đánh má hồng theo từng mặt 2

Việc xác định chính xác hình dáng khuôn mặt sẽ giúp bạn chọn được cách đánh má hồng phù hợp nhất để tôn lên nét đẹp của mình.

Hướng dẫn cách đánh má hồng theo từng mặt

Đánh má hồng là một bước trang điểm đơn giản, nhưng nếu bạn không hiểu rõ các quy tắc trang điểm cơ bản, bạn có thể tạo ra một lớp trang điểm không tự nhiên. Với từng dáng mặt khác nhau, có thể áp dụng các cách đánh má hồng “đúng chuẩn” để phù hợp với từng đường nét khuôn mặt và cũng giúp giảm thiểu các khuyết điểm nếu có.

1. Cách đánh má hồng cho mặt tròn

Đối với khuôn mặt tròn, chiều ngang và chiều dài gần bằng nhau. Khi trang điểm má hồng, bạn cần cầm cọ chắc chắn và tán đều má hồng từ xương má ra vùng thái dương sao cho hai đường má hồng tạo thành chữ V. Việc này giúp tạo nên đường nét và làm cho khuôn mặt trông dài, cân đối và sắc sảo hơn rất nhiều.

Để tăng độ sáng cho khuôn mặt, nên chọn màu má hồng sáng để làm nổi bật các đường nét trên khuôn mặt.

Các cách đánh má hồng:

 • Cách đánh má hồng theo phong cách “hơi say”: Kéo dài từ góc mắt đến vị trí dưới mắt, tạo hình tam giác ngược cho má hồng để tạo cảm giác ngây thơ và đang say.
 • Sử dụng phấn má hồng cho vùng quả táo: Thoa đều phấn má hồng lên vùng gò má quả táo để tạo vẻ đầy đặn và rạng rỡ cho má.
 • Vẽ má hồng theo hình số 8: Vẽ má hồng theo hình số 8 đối xứng dưới mắt trái và mắt phải, và có thể sửa đổi để phù hợp với mỗi khuôn mặt.
 • Cách đánh má hồng cho vùng dưới mắt: Quét từ dưới mắt lên vùng gò má, chuyển dần từ tối đến sáng để đạt được hiệu quả tốt nhất.
 • Cách đánh má hồng theo xương gò má: Tạo một đường má hồng theo xương gò má, đồng thời điều chỉnh phần mở rộng thị giác của khuôn mặt dài.
 • Sử dụng phấn má hồng khi bị cháy nắng: Vẽ một đường phấn má hồng dọc hai bên gò má cho đến chóp mũi, giúp mặt trông không quá dài.

Cách đánh má hồng cho mặt tròn

2. Mặt vuông có cách đánh má hồng như nào?

Cách đánh má hồng cho mặt chữ điền vốn có đường nét góc cạnh để làm nhẹ nhàng phần gò má nhô ra, nên dùng cọ để tán phấn thành hình vuông. Phương pháp này vẫn giữ được tổng thể các đường nét trên khuôn mặt.

Đầu tiên, tán phấn chéo từ cánh mũi ra gò má, hướng dần về phía thái dương. Sau đó, bạn blend phấn vuông góc từ thái dương xuống phủ qua khu vực “trái táo” (vùng gò má nhô lên khi cười) thành hình vuông và phủ đều má hồng kín khu vực này.

Cách đánh má hồng cho mặt vuông

3. Khuôn mặt trái xoan – khuôn mặt Oval

Khuôn mặt trái xoan được xây dựng với đường nét “tỉ lệ vàng” hoàn hảo, mang lại sự cân đối và hài hòa, là mong muốn của nhiều phụ nữ. Khuôn mặt này có chiều rộng nhỏ hơn một phần ba chiều dài mặt, phần trán lớn hơn chút ít so với phần cằm.

Các cô gái có khuôn mặt trái xoan thường có đường nét tròn trịa và mềm mại. Để đánh phấn má hồng cho khuôn mặt này, có hai cách thực hiện.

 • Cách đánh má hồng đầu tiên là tán trực tiếp phấn má hồng lên má và dùng tay nhẹ nhàng tán đều từ vùng má đến thái dương. Đây là cách phù hợp với những người thích phong cách cá tính.
 • Cách thứ hai là tán phấn má hồng trực tiếp lên má và dùng cây cọ chạy ngang, tiến về phía tai. Đây là cách đánh má hồng phù hợp với những trang phục nhẹ nhàng, dịu dàng.

Cách đánh má hồng cho mặt oval - trái xoan

4. Cách đánh má hồng cho mặt trái tim

Nếu bạn có khuôn mặt hình trái tim, trán sẽ rộng và dần thu hẹp xuống phía cằm. Cách đánh má hồng là hãy sử dụng cọ và chạm nhẹ vào hai bên xương gò má. Tiếp theo, hãy chuyển động theo hình tròn và di chuyển từ bên tai về phía trung tâm để tạo ra một hình dáng hình bầu dục.

Đường má hồng này sẽ giúp thu nhỏ vùng thái dương và tạo sự cân đối giữa chiều ngang và chiều dài của khuôn mặt.

Hướng dẫn cách đánh má hồng cho từng khuôn mặt

5. Mặt tam giác

Gương mặt tam giác của bạn gái có đặc điểm là trán rộng, cằm thon nhọn, nhưng phần má hơi cao và “hóp” hơn. Để tôn lên vẻ đẹp của gương mặt này, bạn có thể dùng cọ hình tròn ôm sát vùng xương gò má và tạo thành hình chữ V để làm tăng diện tích và làm cho mặt trông đầy đặn hơn.

Khi trang điểm, bạn nên sử dụng phấn tạo khối và nhũ sáng để tăng cường hiệu ứng về màu sắc.

Cách đánh má hồng cho mặt tam giác

6. Mặt dài

Cách đánh má hồng không chỉ có tác dụng tô điểm cho khuôn mặt, mà còn giúp cân bằng và làm cho khuôn mặt dài trông đầy đặn hơn. Với khuôn mặt dài, bạn nên chú ý đi cọ má theo chiều ngang và tán phấn từ xương gò má đến thái dương để tạo sự cân đối.

Cách đánh má hồng cho mặt dài

Cách đánh má hồng bằng son

1. Đánh má hồng bằng son thỏi

Nếu bạn muốn sử dụng son môi dạng thỏi để đánh má hồng, bạn có thể làm theo các bước sau đây:

Cách đánh má hồng 1:

 • Bôi một lượng nhỏ son lên ngón tay và dùng ngón tay đánh đều màu son.
 • Nhẹ nhàng chấm son lên má và kiểm tra kết quả dưới ánh sáng tự nhiên.
 • Sau đó, bạn nên sử dụng phấn phủ thêm lên má để giữ cho màu son và má hồng hòa quyện với nhau một cách tự nhiên và tránh bị lem khiến khuôn mặt trông xấu.

Cách đánh má hồng 2:

 • Trước khi bôi kem nền, bạn có thể thoa son môi trực tiếp lên da (có thể là một màu đậm hơn).
 • Sau đó, bôi một lớp kem nền mỏng lên da và sử dụng thủ thuật chấm blend để tán đều màu son môi và kem nền.
 • Dùng phấn phủ để làn da trông mịn màng hơn. Sau khi bôi kem nền và phấn phủ, màu son môi sẽ mờ đi và chỉ còn lại một màu hồng nhẹ trên da.

Cách đánh má hồng bằng son thỏi

2. Đánh má hồng bằng son nước

Bạn cần tuân thủ một số bước để trang điểm má hồng vì son nước có sự khác biệt so với son thỏi.

 • Bước 1: Đầu tiên, cần chấm một chút son nước lên da mặt.
 • Bước 2: Dùng blender để chấm nhẹ và pha trộn màu son trên vùng da muốn.
 • Bước 3: Kiểm tra màu dưới ánh sáng tự nhiên và sử dụng phấn phủ để tăng độ bền cho màu son.

Ngoài ra với son nước, bạn có thể kết hợp nhiều màu son với nhau (vì tính chất lỏng) để tạo ra màu má hồng hoàn hảo theo sở thích của mình.

Cách đánh má hồng bằng son nước

Làm gì khi lỡ đánh má hồng quá tay?

Nếu bạn đã đánh quá nhiều má hồng và khuôn mặt trông hơi nặng nề, đừng vội tẩy trang mà làm trôi cả lớp nền. Thay vào đó, lấy một bông mút trang điểm hoặc cọ đánh nền đã dùng trước đó, nhẹ nhàng chấm lên má hồng để thấm bớt.

Như vậy phần má hồng sẽ nhẹ đi một chút mà vẫn giữ được tổng thể của lớp trang điểm ban đầu. Điều này rất đơn giản và tiết kiệm thời gian đúng không?

Cách đánh má hồng bằng son

Qua những thông tin về cách đánh má hồng ở trên, các bạn đã có thêm cho mình một số kiến thức quan trọng. Hãy áp dụng điều này để có cách trang điểm hoàn hảo nhất với khuôn mặt của bản thân nhé!