Cách massage cổ vai gáy thư giãn, thoải mái và hiệu quả

Massage là phương pháp an toàn và hiệu quả nhất để giảm đau và căng thẳng ở vùng cổ vai gáy. Làm thế nào để thực hiện cách massage cổ vai gáy đúng cách và đạt được kết quả tối ưu? Hãy cùng phaideponline.net tìm hiểu ngay!

1. Nguyên nhân gây ra đau cổ vai gáy

Nguyên nhân gây ra đau cổ vai gáy

Trước khi xem cách massage cổ vai gáy, cùng tìm hiểu nguyên nhân gây đâu cổ vai gáy.

Dưới đây là những nguyên nhân căn bản được cho là phổ biến gây đau cổ vai gáy:

  • Tuổi tác: Khi người ta già đi, các cơ và xương trong cơ thể dần thoái hóa và giảm chức năng. Đặc biệt hệ thống xương và khớp là những nơi chịu ảnh hưởng mạnh nhất. Vì vậy tỷ lệ người trung niên, cao tuổi bị đau vai gáy cao hơn so với người trẻ.
  • Chấn thương sau tai nạn: Những người bị tai nạn giao thông hoặc tai nạn lao động gặp các vấn đề sau khi điều trị. Điều này làm cho vùng vai gáy của họ cảm thấy đau nhức âm ỉ, đặc biệt khi thời tiết thay đổi hoặc vận động mạnh.
  • Tính chất công việc: Công việc đòi hỏi ngồi lâu hoặc làm việc vất vả tạo ra nguy cơ cao hơn bị đau vai gáy.
  • Thói quen sinh hoạt: Những thói quen hàng ngày như sử dụng gối quá cao khi ngủ, ngồi gù lưng, kẹp điện thoại trong quá trình nghe… làm thay đổi cấu trúc xương tại vùng vai gáy. Điều này dẫn đến tình trạng đau nhức ở vùng vai gáy.
  • Thay đổi thời tiết: Khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là khi trời trở lạnh, cơn đau vai gáy trở nên cường độ cao hơn. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của thời tiết lạnh, các mạch máu co lại, gây giảm quá trình vận chuyển máu và oxy, tạo điều kiện cho sự phát triển của chứng đau nhức vai gáy.

2. Lợi ích khi massage cổ vai gáy

Lợi ích khi massage cổ vai gáy

Thường xuyên đứng hoặc ngồi làm việc trong nhiều giờ liền có thể gây ra cảm giác đau mỏi cổ vai gáy, làm hạn chế khả năng vận động và sinh hoạt bình thường.

Do đó cách massage cổ vai gáy là phương pháp đơn giản, an toàn và hiệu quả nhất để giảm đau, giảm căng thẳng, cải thiện sức khỏe và thư giãn.

Ngoài ra massage còn mang lại những lợi ích tuyệt vời như:

  • Giảm đau và mệt mỏi toàn bộ cơ thể, giúp cải thiện vấn đề mất ngủ.
  • Phòng ngừa các bệnh liên quan đến thoái hóa cột sống cổ và lưng.
  • Làm dịu các mô cơ và vùng tổn thương trong khu vực cổ vai gáy.
  • Cải thiện tuần hoàn máu, giảm căng thẳng, mang lại cảm giác khỏe mạnh và thư thái.

3. Cách massage cổ vai gáy hiệu quả

Bước 1: Điều chỉnh tư thế

Để đạt được tư thế thoải mái trong cách massage cổ vai gáy, hãy ngồi với lưng thẳng tự nhiên, để lộ phần lưng trên, vai và gáy.

Bạn có thể chọn ngồi trên ghế đẩu hoặc ghế có tựa lưng thấp, hoặc thậm chí ngồi trên sàn nhà và sử dụng một miếng đệm lót. Hoặc nằm úp để giảm mỏi và tạo điều kiện thư giãn tốt hơn.

Bước 2: Miết hai bên cổ

Bằng cách sử dụng đôi tay nhẹ nhàng, massage dọc theo hai bên cổ để giúp người bệnh thư giãn, kích thích lưu thông máu và giảm đau nhức.

Lưu ý không nên áp dụng lực mạnh, nhưng hãy đảm bảo tay chắc và tập trung vào vị trí cơ căng kéo tầm 3 phút.

Cách massage cổ vai gáy hiệu quả

Bước 3: Làm nóng cơ

Việc làm nóng cơ rất quan trọng trong cách massage cổ vai gáy để giúp cơ thể được làm nóng và thư giãn, giảm đau và kích thích lưu thông máu.

Ngoài ra làm nóng cơ còn giúp người bệnh dần quen với cảm giác massage một cách từ từ, tránh tình trạng cơ bị căng cứng, khó khăn trong quá trình massage.

Đầu tiên hãy đặt đầu ngón tay giữa cổ và áp lực nhẹ, sau đó thực hiện xoa tròn theo chiều kim đồng hồ trong khoảng 2 – 3 phút.

Sử dụng đầu ngón tay để miết từ cổ xuống vai theo những đường dài. Tiếp tục miết bằng ngón tay trên toàn bộ cơ bắp ở vùng vai gáy trong khoảng 1 phút.

Bước 4: Xoa nhẹ vùng cơ bị căng

Đặt hai bàn tay lên hai bên vai của người bệnh. Sử dụng ngón cái nhẹ nhàng miết theo những đường dài ở hai bên cổ và hai bên cột sống cổ.

Tập trung sử dụng ngón cái để massage tại những vị trí cơ bị căng. Các ngón tay còn lại bám vào vai phía trước để làm điểm tựa cho ngón cái.

Thực hiện liên tục bằng động tác xoa theo đường tròn trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 phút để giải phóng áp lực, thư giãn và giảm tình trạng đau nhức.

Bước 5: Ấn lên vùng cổ

Thực hiện động tác miết ngón tay lên xuống ở vùng cổ có tác dụng giải phóng áp lực cho các cơ và giảm đau mỏi cổ vai gáy. Tiếp tục giữ các ngón tay như trong bước 4 của cách massage cổ vai gáy.

Nhẹ nhàng ấn ngón cái vào cổ với lực dứt khoát, thực hiện miết ngón tay lên xuống dọc theo cơ bắp hai bên cột sống cổ. Tiếp theo di chuyển ngón tay theo chiều ngang của cổ. Sau đó mở rộng bàn tay, nhẹ nhàng xoa bóp để cơ bắp hai bên cổ được thả lỏng.

Cách massage cổ vai gáy hiệu quả 2

Bước 6: Bóp dọc phần cơ

Dịch chuyển một chút sang bên phải của người nằm, đặt ngón cái tay trái vào phía phải của cổ. Các ngón tay còn lại nhẹ nhàng bám vào phía phải của cổ.

Sử dụng ngón cái để ấn và xoa bóp lên, xuống và theo vòng tròn dọc theo chiều dài của cổ một cách nhẹ nhàng.

Thực hiện trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 phút, tập trung xoa bóp nhiều hơn ở những điểm cơ căng. Lặp lại động tác tương tự ở phần cổ bên trái.

Bước 7: Ấn bả vai

Cách massage cổ vai gáy là sử dụng lực của các đầu ngón tay để nhẹ nhàng ấn vào bả vai, đảm bảo lực đúng mức, không quá mạnh cũng không quá nhẹ.

Di chuyển các ngón tay trên vai theo đường tròn. Thực hiện động tác này liên tục trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 phút.

Bước 8: Massage giữa hai bả vai

Tiếp theo trong quy trình massage giảm đau vai gáy cách massage cổ vai gáy, sử dụng lòng bàn tay để xoa bóp.

Đầu tiên dịch chuyển một chút sang bên trái của người bệnh. Đặt bàn tay trái lên bả vai trước để tạo điểm tựa và áp lực. Đặt lòng bàn tay phải vào vùng giữa hai bả vai.

Sử dụng áp lực từ lòng bàn tay phải để ấn vào các cơ, theo hướng từ trên xuống. Thực hiện lần lượt từ bả vai này sang bả vai kia trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 phút.

Cách massage cổ vai gáy thư giãn, thoải mái và hiệu quả

Bước 9: Massage phía dưới xương quai xanh

Bước cuối cùng trong cách massage cổ vai gáy là massage vùng dưới xương quai xanh. Di chuyển sang bên trái của người bệnh để xoa bóp vùng vai trái trước. Đặt tay phải ở phía sau lưng và đặt tay trái lên bả vai trước, phía dưới xương quai xanh.

Xoa đều bằng các đầu ngón tay theo chuyển động tròn trong khoảng 2 phút, lặp lại động tác với bên còn lại.

Lời kết

Hy vọng thông tin đã được trình bày ở trên về cách massage cổ vai gáy sẽ giúp bạn có phương pháp mát xa hiệu quả và an toàn để giảm đau mỏi vai gáy.

Lưu ý rằng nếu bạn gặp các triệu chứng đau nhức vai gáy kéo dài, ảnh hưởng đến khả năng vận động của bạn, hãy đến các cơ sở y tế đáng tin cậy để được kiểm tra và chăm sóc.