Đám cưới cần chuẩn bị những gì? Những việc cần thiết phải làm

Tổ chức một đám cưới trang trọng, hoàn hảo để lại ấn tượng không phải là việc đơn giản. Điều này yêu cầu cả hai gia đình phải chuẩn bị nhiều bước và công việc trước đó.

Vậy đám cưới cần chuẩn bị những gì và lập kế hoạch chi tiết ra sao? Cần phải thực hiện những công việc gì? Bao nhiêu tháng trước đó cần phải bắt đầu chuẩn bị? Hãy cùng phaideponline.net khám phá bài viết sau đây.

Để chuẩn bị cho đám cưới, quá trình chuẩn bị được chia thành 4 giai đoạn theo thời gian như sau:

 • 3 tháng trước ngày cưới
 • 2 tháng trước ngày cưới
 • 1 tháng trước ngày cưới
 • 15 ngày trước ngày cưới

Đám cưới cần chuẩn bị những gì? Những việc cần thiết phải làm

Đám cưới cần chuẩn bị những gì?

1. Họp mặt gia đình 2 bên nội ngoại

Đám cưới cần chuẩn bị những gì, việc họp mặt gia đình nội ngoại của hai bên rất quan trọng. Trước khi bắt đầu chuẩn bị, hai gia đình nên gặp gỡ và trao đổi để đưa ra quyết định về cách tổ chức đám cưới cho đôi uyên ương.

Cuộc họp này giúp hai bên hiểu rõ hơn về các yêu cầu mong muốn của nhau, đồng thời giúp định hình kế hoạch cho đám cưới.

Cuộc họp mặt giữa hai gia đình cũng là dịp để cả hai bên hiểu rõ hơn về nhau. Mối quan hệ giữa hai gia đình sẽ được củng cố, tăng sự gắn bó và giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Đám cưới cần chuẩn bị những gì? họp mặt 2 bên

2. Sửa sang nhà cửa

Trong kế hoạch đám cưới cần chuẩn bị những gì, sắp xếp và dọn dẹp nhà cửa là một trong những bước quan trọng. Khi tiệc cưới diễn ra có rất nhiều khách mời đến chung vui, việc nhà cửa phải sạch sẽ, khang trang là cần thiết để đón tiếp khách mời.

Nhà cửa được sắp xếp gọn gàng giúp khách mời có cảm giác thoải mái, tạo cảm giác ấm cúng, chào đón khách mời đến tham dự đám cưới.

Khi có đám trai hoặc đám gái đến nhà, gia chủ cũng cảm thấy tự hào, vui vẻ khi được khách mời đến thăm quan nhà cửa của mình. Sắp xếp và dọn dẹp nhà cửa tạo nên ấn tượng tốt với khách mời làm cho đám cưới trở thành một sự kiện đáng nhớ.

3. Chọn ngày cưới

Bước tiếp theo khi lập kế hoạch đám cưới cần chuẩn bị những gì là chọn ngày cưới. Trong văn hóa Á Đông, ngày tổ chức lễ cưới là điều quan trọng do bố mẹ hai bên gia đình quyết định. Các cặp đôi nên sớm hỏi ý kiến của hai bên gia đình để chuẩn bị cho đám cưới được chu đáo.

Cả hai nên tự chọn ngày tổ chức tiệc cưới sao cho phù hợp thời gian của cả hai, đồng thời cũng cân nhắc đến thời gian rảnh rỗi của phần lớn khách mời (ở thành phố thường là thứ 7, chủ nhật).

Việc chọn ngày cưới sớm giúp các bạn biết được thời gian chuẩn bị cho đám cưới còn bao lâu để có kế hoạch triển khai các công việc cần làm một cách tốt nhất và đúng thời hạn.

4. Lập ngân sách tổ chức đám cưới

Đám cưới cần chuẩn bị những gì? Tổ chức đám cưới phụ thuộc nhiều vào ngân sách của cả hai nhà. Do đó hai bên gia đình nên thảo luận để đạt được sự đồng thuận trong kế hoạch chi tiêu cho đám cưới.

Nên đưa ra chi tiết rõ ràng những khoản chi phí để tối ưu hóa chi phí và tránh rủi ro không mong muốn. Bằng cách tham gia thảo luận đưa ra ý kiến, mọi người có thể hoàn thiện kế hoạch chuẩn bị đám cưới một cách toàn diện.

Dưới đây là một ví dụ về kế hoạch chi tiết để chuẩn bị cho đám cưới:

Đám cưới cần chuẩn bị những gì? nlaapj chi tiêu ngân sách đám cưới

Tổng chi phí để tổ chức tiệc cưới tại nhà hàng tiệc cưới sẽ ước tính khoảng hơn 180 triệu đồng.

Dưới đây là một ví dụ kế hoạch chi tiết chuẩn bị đám cưới như sau:

 • Chụp hình cưới ngoại cảnh: 10.000.000 – 15.000.000 VNĐ
 • Đồ bưng quả: 3.500.000 VNĐ
 • Thuê váy cưới cho cô dâu: 2.500.000 VNĐ
 • Thuê vest cưới cho chú rể: 1.000.000 VNĐ
 • Của hồi môn cho cô dâu: 1 cây vàng (55.000.000 VNĐ)
 • Nhẫn cưới: 5.000.000 – 7.000.000 VNĐ/cặp
 • Trang sức cho vợ (chồng): 9.000.000 VNĐ
 • Trang điểm: Từ 500.000 đến 3.000.000 VNĐ
 • Thiệp cưới: 2.500 – 5.000 đồng/thiệp
 • Đặt cọc cho nhà hàng tổ chức tiệc cưới: 10.000.000 – 20.000.000 VNĐ
 • Hoa tươi, hoa cưới: 3.000.000 – 5.000.000 VNĐ
 • Tiệc cưới: 2.000.000 – 3.000.000 triệu/bàn (bàn có thể từ 6 – 8 khách, 100 khách khoảng từ 45.000.000 đến 50.000.000 VNĐ)
 • Xe hoa, xe đưa đón khách: 3.000.000 – 5.000.000 VNĐ
 • Quay phim, chụp ảnh cưới: 10.000.000 VNĐ
 • Mâm 6 quả và đèn cầy: khoảng 6.000.000 VNĐ

Tổng chi phí dao động từ 127.000.000 VNĐ đến 186.000.000 VNĐ.

Khoản chi phí cần thiết để tổ chức tiệc cưới tại nhà hàng tiệc cưới khoảng hơn 100 triệu đồng. Đây chỉ là một ví dụ đám cưới cần chuẩn bị những gì để bạn tham khảo.

 Chi phí thực tế có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào việc bạn cắt giảm được một số khoản chi phí trong kế hoạch hay không.

5. Lựa chọn trang phục cưới

Tùy thuộc vào thời điểm chuẩn bị đám cưới, ngân sách cưới và sở thích đám cưới cần chuẩn bị những gì, bạn có thể tự may hoặc thuê trang phục cưới.

 • Nếu tự may trang phục, bạn nên chuẩn bị trước 2 đến 3 tháng để đo kích cỡ, may và kiểm tra sự phù hợp.
 • Nếu thuê trang phục nên đặt trước 1 tháng để đảm bảo lựa chọn được trang phục đẹp và phù hợp nhất.

Đám cưới cần chuẩn bị những gì? chọn trang phục cưới

6. Đi chụp ảnh cưới

Sau khi quyết định về trang phục cưới, việc tiếp theo trong đám cưới cần chuẩn bị những gì mà cần suy nghĩ là chụp ảnh cưới gồm:

 • Quyết định liệu có thuê studio hay tự chụp (tự thuê nhiếp ảnh gia)
 • Lựa chọn địa điểm chụp ảnh cưới phù hợp
 • Xác định ngân sách chi phí cho việc chụp ảnh cưới
 • Lên kế hoạch thời gian chụp ảnh cưới

Đám cưới cần chuẩn bị những gì? đi chụp ảnh cưới

7. Mua nhẫn cưới

Chọn mua nhẫn cưới là việc quan trọng không thể bỏ qua đám cưới cần chuẩn bị những gì vì nhẫn sẽ đồng hành với bạn suốt chặng đường hôn nhân.

Để chuẩn bị tốt nhất cho việc mua nhẫn, cô dâu chú rể nên dành thời gian 2 – 3 tháng trước ngày cưới để chọn mẫu nhẫn phù hợp.

Không phải đôi uyên ương nào cũng tìm được kiểu nhẫn yêu thích ngay từ lần thử đầu tiên, nên phải đặt làm theo số đo riêng. Việc đặt làm riêng mỗi mẫu nhẫn có thể mất cả tháng để hoàn thành, mua sớm giúp bạn tránh bị thúc ép vì ngày cưới đang tới gần.

Đám cưới cần chuẩn bị những gì? mua nhẫn cưới

8. Lên danh sách khách mời 

Tùy thuộc vào quy mô và địa điểm tổ chức tiệc cưới, những nhà hàng lớn yêu cầu bạn phải đặt chỗ trước 3 tháng, 6 tháng hoặc thậm chí cả năm. Việc lên danh sách khách mời trong đám cưới cần chuẩn bị những gì cần phải bắt đầu sớm để đảm bảo cho việc chuẩn bị tiệc cưới suôn sẻ.

Cặp đôi nên cùng nhau lên danh sách khách mời, trao đổi với gia đình để có danh sách khách mời cuối cùng, bao gồm cả các khách mời phát sinh để không bỏ sót ai.

Việc sàng lọc thông tin về lượng khách mời từ đầu giúp bạn tránh tình trạng đồ ăn dư thừa hoặc thiếu, đồng thời giúp bạn quyết định chọn nhà hàng có quy mô nhỏ hay lớn phù hợp với số lượng khách mời.

9. Thiệp mời cưới

Lựa chọn thiệp cưới không chỉ để thông báo đến người thân, bạn bè về ngày trọng đại của bạn, mà còn phản ánh tính cách, phong cách của cặp đôi. Hãy dành thời gian để lựa chọn mẫu thiệp cưới ưa thích, phù hợp với sở thích và cá tính của mỗi người trong đám cưới cần chuẩn bị những gì.

Hiện nay có nhiều mẫu thiệp cưới đẹp, đơn giản và hiện đại để lựa chọn. Cặp đôi ngồi lại cùng nhau tham khảo, chọn ra mẫu thiệp ấn tượng nhất cho ngày cưới của mình.

Đám cưới cần chuẩn bị những gì? in thiệp mời cưới

10. Đặt địa điểm tiệc cưới

Để có một ngày cưới ấn tượng, các cặp đôi nên tham khảo ý kiến của bố mẹ và những người lớn trong gia đình về việc chọn địa điểm tổ chức đám cưới cũng như nghi thức và mâm tiệc cưới. Mọi người sẽ cung cấp cho bạn những gợi ý hữu ích để tạo ra một không gian đẹp, ấm cúng cho đám cưới.

Để tổ chức một buổi tiệc cưới hoàn hảo khi tìm hiểu đám cưới cần chuẩn bị những gì, bạn nên tìm kiếm một nhà hàng có vị trí thuận tiện, dễ dàng di chuyển cho bạn và tất cả khách mời tham dự.

Đồng thời chọn một nhà hàng chuyên nghiệp với không gian đẹp, thực đơn phong phú và được chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc tổ chức buổi tiệc.

Nếu không tổ chức ở nhà hàng mà tổ chức tại nhà, bạn nên xem khu vực mình sẽ tổ chức có gần trường học hay nhà văn hóa,… để đến nhờ cho dễ.

11. Thủ tục đăng ký kết hôn

Để hoàn tất việc chuẩn bị cho đám cưới, nhớ đăng ký kết hôn theo quy định. Bằng cách ký vào giấy đăng ký, các cặp đôi sẽ được chính phủ bảo vệ và công nhận là vợ chồng.

12. Thuê đội bê tráp

Đừng quên nhờ người hoặc thuê đội bê tráp trước 1 tháng, bạn cũng chuẩn bị trang phục và làm sẵn phong bao lì xì cho họ.

Đám cưới cần chuẩn bị những gì? thuê đội bê tráp

Lời kết

Mong rằng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc lên kế hoạch cho ngày cưới của mình cũng như biết được các công việc đám cưới cần chuẩn bị những gì. Chúc bạn và người bạn đời sắp tới của mình sẽ có một đám cưới tuyệt vời, tràn đầy hạnh phúc, cùng với những kỷ niệm đáng nhớ.