Dấu hiệu mang thai tuần đầu chuẩn xác các mẹ nên biết

Trước khi tiến hành các xét nghiệm kiểm tra và siêu âm thai, cơ thể của mẹ bầu sẽ có một số dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên, giúp phụ nữ nghi ngờ và đi đến các cơ sở sản khoa để được khám và kiểm tra. Hãy cùng phaideponline.net tìm hiểu các dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên như thế nào qua bài viết dưới đây nhé.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu chuẩn xác các mẹ nên biết

1. Đi khám thai lần đầu vào thời điểm nào?

Trong giai đoạn đầu khi mới mang thai, cơ thể diễn ra quá trình hợp tử giữa trứng và tinh trùng, sau đó sẽ hình thành phôi bào, di chuyển vào tử cung và lập tổ tại đó.

Trong khoảng thời gian 1 – 2 tuần đầu, quá trình phát triển này vẫn đang diễn ra, do đó nếu thực hiện siêu âm thai ở giai đoạn đó sẽ không cho kết quả chính xác, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.

Trong thời gian này, người phụ nữ có thể nhận ra một số dấu hiệu mang thai tuần đầu sau một tuần hoặc hai tuần như đau ngực, thay đổi màu sắc của vú, buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi, hay xuất hiện dịch âm đạo…

Từ đó người phụ nữ đến cơ sở y tế để kiểm tra, làm xét nghiệm xem mình có mang thai hay không. Nếu không có các dấu hiệu mang thai tuần đầu như trên mà cơ thể chỉ bị trễ kinh hay có dấu hiệu thèm ăn hoặc buồn nôn, nên tiếp tục quan sát và đến cơ sở y tế ngay khi các triệu chứng này trở nên nghiêm trọng hơn.

Đi khám thai lần đầu vào thời điểm nào?

2. Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên

Đau tức ngực

Đây là một trong những dấu hiệu mang thai tuần đầu sớm nhất, thường gặp nhất của thai kỳ, bởi vì khi mang thai, các hormone trong cơ thể của người phụ nữ như Progesteron và hCG thay đổi, làm tăng lưu thông máu, kích thích sự phát triển của tế bào tại vùng ngực, gây ra cảm giác căng thẳng và đau nhức trong giai đoạn đầu thai kỳ.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên

Triệu chứng chuột rút

Chuột rút cũng thường xuyên xuất hiện trong giai đoạn đầu mang thai, vì khi trứng được thụ tinh và di chuyển đến tử cung, nó sẽ gắn chặt vào thành tử cung, kéo căng tử cung hơn so với bình thường.

Điều này dẫn đến việc tử cung giãn ra để phù hợp với sự phát triển của thai nhi trong tương lai.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên chuột rút

Rỉ máu âm đạo

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, một số phụ nữ có thể gặp hiện tượng rỉ máu âm đạo với lượng máu ít hơn so với kinh nguyệt.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do quá trình làm tổ của trứng trong tử cung gây ra sự xuất huyết.

Cơ thể mệt mỏi

Trong thời gian đầu khi mang thai, thường trong 1 – 2 tuần đầu, cơ thể của phụ nữ sẽ cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ, và không có đủ năng lượng để thực hiện các hoạt động như bình thường.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu này là do cơ thể sử dụng năng lượng của người mẹ để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi, cộng với những thay đổi về hormone cũng góp phần làm cho cơ thể trở nên mệt mỏi.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên cơ thể mệt mỏi

Vú sẫm màu hơn

Khi cơ thể phụ nữ mang thai, những hormone như Progesterone và hCG thay đổi gây ra sự tăng sản xuất melanin trên bề mặt da của vú, khiến cho vú có màu sắc đậm hơn so với bình thường.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu này thường bắt đầu xuất hiện sau khi thai nhi được 10 tuần tuổi.

Buồn nôn

Buồn nôn cũng là một trong những dấu hiệu mang thai tuần đầu thường gặp nhất ở mẹ bầu trong tuần đầu tiên của thai kỳ. Nó xảy ra vào buổi sáng và khi người phụ nữ cảm nhận được mùi thức ăn. Dấu hiệu này có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày và không cần phải ăn gì.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên buồn nôn

Thèm ăn

Việc cung cấp đủ carbohydrate cho sự phát triển của thai khiến cơ thể người mẹ cảm thấy thèm ăn nhiều hơn bình thường, có thể là muốn ăn đồ chua hoặc đồ ngọt.

Trong giai đoạn đầu, nhiều người mẹ cảm thấy chán ăn do buồn nôn, sau đó cơ thể thích nghi với sự thay đổi khi mang thai, bắt đầu thèm ăn trở lại.

Đầy hơi

Hormone Progesterone khiến ống tiêu hóa bị chậm trễ, gây ra cảm giác đầy hơi cho người mẹ trong thời gian đầu của thai kỳ, làm cho họ cảm thấy khó chịu.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên đầy hơi

Tiểu tiện nhiều hơn

Sự phát triển của bào thai khiến tử cung lớn dần, gây áp lực lên bàng quang khiến thận phải hoạt động nhiều hơn. Kết quả là người mẹ cảm thấy cần phải tiểu tiện nhiều hơn thường ngày.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên tiểu tiện nhiều lần

Đau đầu

Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ cần nhiều oxy và chất dinh dưỡng hơn để cung cấp cho sự phát triển của thai nhi, dẫn đến lưu thông máu nhiều hơn, gây ra những cơn đau đầu nhẹ trong khoảng thời gian này.

Choáng váng

Sự tăng cao hormone hCG trong cơ thể có thể làm cho người phụ nữ cảm thấy choáng váng trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Một số triệu chứng như đau ngực, táo bón, đầy hơi và đau đầu gây ra choáng váng cho người phụ nữ.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên trễ kinh

Trễ kinh

Thường thì trễ kinh trên 10 ngày là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của việc mang thai đối với phụ nữ.

Tuy nhiên ở những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt thưa hoặc không biết chính xác ngày chu kỳ kinh nguyệt của mình hoặc đang trong thời gian cho con bú, trễ kinh có thể bị bỏ sót trong trường hợp này.Dấu hiệu mang thai

Lời kết

Khi các dấu hiệu mang thai tuần đầu phổ biến như trễ kinh, đau ngực, buồn nôn, mệt mỏi, ra máu âm đạo, tiểu nhiều xuất hiện ở phụ nữ, cần đi đến các cơ sở y tế để được khám và xét nghiệm để xác định có mang thai hay không. Sau đó được khuyến nghị lịch khám thai định kỳ để giám sát sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi trong suốt thời gian mang thai.