Điểm du lịch là gì? Gợi ý những điểm du lịch hấp dẫn tại Việt Nam

Ngoài việc vui chơi, ăn uống và nghỉ ngơi, nhiều người đến các địa phương khác nhau nhằm tham quan những địa điểm du lịch nổi tiếng.

Những điểm du lịch là gì? Chúng có những đặc điểm gì? Làm thế nào để phân loại các điểm du lịch? Điểm du lịch khác với các địa điểm tham quan hay trải nghiệm khác như thế nào?,…

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin điểm du lịch là gì, hãy cùng phaideponline.net tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu điểm du lịch là gì?

điểm du lịch là gì?

Theo quy định tại khoản 4 và 7 của Điều 3 Luật Du lịch năm 2017 về điểm du lịch là gì, điểm du lịch được định nghĩa là nơi được đầu tư và khai thác các tài nguyên du lịch để phục vụ du khách.

Tài nguyên du lịch bao gồm các yếu tố thiên nhiên, tài nguyên tự nhiên và các giá trị văn hóa được sử dụng để tạo ra các sản phẩm du lịch, khu du lịch, điểm du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu của khách du lịch.

Tài nguyên du lịch được chia thành hai loại chính là tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch văn hóa.

2. Phân loại các điểm du lịch

Theo định nghĩa điểm du lịch là gì, dựa trên tài nguyên du lịch, mục đích du khách tham quan và cơ sở hạ tầng dịch vụ, phân loại điểm du lịch thành hai loại: điểm tài nguyên và điểm chức năng, cụ thể như sau:

2.1. Điểm tài nguyên

Điểm tài nguyên là những điểm du lịch có các tài nguyên như cảnh quan thiên nhiên, yếu tố tự nhiên, di tích lịch sử – văn hóa, các công trình sáng tạo của con người và các giá trị nhân văn khác, với mục đích chính của du khách là tham quan và tìm hiểu.

Ví dụ điển hình cho điểm tài nguyên là tham quan Ghềnh Đá Đĩa với các khối đá tự nhiên được xếp theo từng tầng, hoặc việc ngồi thuyền tham quan động Phong Nha – Kẻ Bàng,…

Phân loại các điểm du lịch

2.2. Điểm chức năng

Điểm chức năng là những điểm du lịch có khả năng thu hút khách du lịch bằng các địa hình đặc biệt, các công trình tôn giáo, câu lạc bộ hoặc khu nghỉ dưỡng, vườn Quốc gia,… với các mục đích đa dạng như nghiên cứu, chữa bệnh, thể thao, mạo hiểm,…

Ví dụ cho điểm chức năng là trekking Tà Năng – Phan Dũng với quãng đường dài 50km, hoặc tắm bùn khoáng tại Tháp Bà – Nha Trang,…

3. Đặc điểm chung của điểm du lịch

Các điểm đến được đánh giá về mặt văn hoá bởi các du khách trước khi quyết định tới thăm, điểm đến xem như là kết quả của quá trình đánh giá văn hoá của du khách.

  • Tính đa dạng của các tiện nghi tại điểm du lịch phục vụ cho cả du khách lẫn cư dân địa phương, phụ thuộc vào việc phân loại các tiện nghi chỉ dành riêng cho du khách, cư dân hoặc cả hai.
  • Tính bổ sung của ngành du lịch đến từ sự liên ngành của các dịch vụ, ảnh hưởng đến các điểm du lịch. Các yếu tố liên quan đến các ngành khác phải đảm bảo chất lượng tương đồng nhất.

4. Yếu tố tạo thành điểm du lịch 

Nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng và ngày càng tăng của du khách, các điểm đến du lịch hiện nay tập trung phát triển nhiều hơn về các tiện nghi.

Để đáp ứng tiêu chuẩn và chất lượng của một điểm du lịch, quy tắc 5A đã được đề ra gồm 5 yếu tố chính.

Yếu tố tạo thành điểm du lịch 

4.1. Điểm hấp dẫn du lịch (Attractions)

Các điểm du lịch có những yếu tố đặc trưng riêng gọi là điểm hấp dẫn, bao gồm các giá trị về tài nguyên tự nhiên, văn hóa và các sự kiện, tất cả đều có sức hút đối với du khách và có thể ảnh hưởng đến quyết định chọn điểm đến của họ.

4.2. Về giao thông đi lại (Access)

Những điểm du lịch có hệ thống giao thông thuận tiện được ưa chuộng hơn. Để tạo điều kiện thuận lợi cho du khách khi đến thăm điểm du lịch, cần phải có một mạng lưới phương tiện vận chuyển đa dạng, tiện lợi, an toàn và nhanh chóng.

Mạng lưới phương tiện này gồm các hãng hàng không, mạng lưới đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường biển.

Điểm du lịch hấp dẫn nhất tại Việt Nam

4.3. Chỗ ở và ăn uống (Accommodation)

Những nơi lưu trú tại điểm du lịch không chỉ đơn giản là nơi để ăn uống và ngủ, mà còn là nơi thể hiện chất lượng của “dịch vụ mến khách” nói chung, văn hóa địa phương nói riêng bằng cách cung cấp những món ăn đặc trưng vùng miền.

4.4. Cơ sở vật chất tiện nghi (Amenities)

Các dịch vụ và tiện nghi là các yếu tố quan trọng trong việc đáp ứng các nhu cầu cơ bản của khách du lịch, ảnh hưởng trực tiếp đến việc khai thác tài nguyên du lịch và phục vụ khách du lịch.

Du khách luôn mong muốn có một loạt các tiện nghi, dịch vụ hỗ trợ cho nhu cầu của họ khi đến các điểm du lịch. Điểm du lịch hấp dẫn cần phải có cơ sở hạ tầng và dịch vụ hỗ trợ du lịch đồng bộ đạt tiêu chuẩn.

Đặc điểm chung của điểm du lịch

4.5. Các hoạt động (Activities)

Các hoạt động vật chất và cơ sở hạ tầng cũng là những yếu tố quan trọng trong việc hình thành các điểm đến du lịch.

Cơ sở hạ tầng và vật chất được thể hiện thông qua các công trình xây dựng trên hoặc dưới mặt đất, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của cộng đồng.

Ví dụ như ngân hàng, bưu điện, bệnh viện, những cơ sở lưu trú, ăn uống, khu vui chơi, trung tâm thương mại, các khu mua sắm và các dịch vụ bổ sung khác như giặt ủi, spa, quán bar, phòng gym, sân golf,..

5. Phân biệt điểm du lịch và điểm tham quan du lịch

Phân biệt điểm du lịch và điểm tham quan du lịch

Sau khi đã hiểu rõ khái niệm điểm du lịch là gì và các yếu tố cấu thành nó, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa điểm du lịch và điểm tham quan du lịch như thế nào.

Điểm tham quan du lịch là một địa điểm trong một khu vực du lịch, có thể là một công trình kiến trúc, một di tích lịch sử, một bảo tàng, một công viên, hay một khu chợ nổi tiếng, …

Điểm tham quan này thu hút du khách đến tham quan, khám phá và trải nghiệm. Tuy nhiên điểm tham quan du lịch không cung cấp đầy đủ các dịch vụ tiện nghi như điểm đến du lịch, chỉ là một phần của một điểm đến lớn hơn.

Điểm tham quan du lịch là các địa điểm có giá trị văn hóa, lịch sử mà du khách đến để chiêm ngưỡng, khám phá và trải nghiệm. Khác với điểm đến du lịch, ở đây du khách chỉ ghé thăm, xem các điểm tham quan và rời đi mà không có ý định nghỉ ngơi.

Từ đó nhận thấy điểm đến du lịch có sức hấp dẫn với du khách hơn. Các điểm tham quan du lịch phong phú và phụ thuộc nhiều vào địa điểm du lịch của khu vực đó.

6. Phân biệt điểm du lịch với khu du lịch

Phân biệt điểm du lịch với khu du lịch

Điểm du lịch là gì và khu du lịch có những điểm tương đồng như sau:

  • Đều có tài nguyên du lịch hấp dẫn, thu hút khách du lịch đến tham quan.
  • Có các cơ sở hạ tầng, dịch vụ du lịch bổ sung để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch.
  • Cả hai đều góp phần tạo việc làm, nâng cao đời sống vật chất và du lịch của cộng đồng địa phương, giúp bảo tồn giá trị văn hóa bản địa.

– Tuy nhiên điểm du lịch khác với khu du lịch ở một số điểm sau:

  • Điểm du lịch là gì? Điểm du lịch là cơ sở để hình thành khu du lịch, vì vậy quy mô của nó nhỏ hơn so với khu du lịch.
  • Một khu du lịch có nhiều điểm du lịch khác nhau, tạo ra sự đa dạng và trải nghiệm cho du khách.

7. Điểm du lịch hấp dẫn nhất tại Việt Nam

Hãy cùng xem qua những địa điểm du lịch thiên nhiên đặc sắc tại Việt Nam mà chúng ta đang sở hữu, sau khi đã tìm hiểu rõ điểm du lịch là gì.

7.1. Phú Quốc

Điểm du lịch hấp dẫn nhất tại Việt Nam phú quốc

Phú Quốc được mệnh danh là thiên đường du lịch không phải là ngẫu nhiên. Đảo này nổi tiếng với những bãi biển đẹp như Bãi Sao, Bãi Dài, Gành Dầu… cùng với nhiều điểm tham quan thú vị như VinWonders Phú Quốc, Vinpearl Safari, vườn tiêu, chợ đêm, Dinh Cậu, suối Tranh…

Nơi đây, du khách còn được thưởng thức nhiều món ngon biển đặc sản như hải sâm, tiết canh cua, gỏi cá trích,…

7.2. Nha Trang

Điểm du lịch hấp dẫn nhất tại Việt Nam nha trang

Cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt mỹ của địa điểm du lịch Nha Trang, du khách khó lòng quên đi ấn tượng này.

Khi đến với thành phố biển xinh đẹp này, bạn sẽ được ngắm nhìn cảnh quan thiên nhiên đẹp như tranh ở vịnh Vân Phong, vịnh Ninh Vân, đảo Điệp Sơn,… Bạn cũng có thể ghé thăm nhiều điểm tham quan thú vị của thành phố như Hòn Chồng, Tháp bà Ponagar, Viện Hải Dương học,…

Đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những món đặc sản đậm đà hương vị biển như cá nướng ớt xiêm xanh, bún sứa, bánh xèo mực,…

7.3. Hội An

Điểm du lịch hấp dẫn nhất tại Việt Nam hội an

Hội An là một trong những điểm đến hàng đầu của miền Trung với nhiều thắng cảnh đẹp và ẩm thực độc đáo. Du lịch Hội An, du khách có dịp chiêm ngưỡng những di sản kiến trúc độc đáo từ hàng trăm năm trước như các ngôi nhà cổ, bảo tàng, chùa chiền,…

Điểm du lịch thu hút khách du lịch bậc nhất Hội An còn có nhiều điểm tham quan và vui chơi hấp dẫn như Cù Lao Chàm, biển Cửa Đại, thánh địa Mỹ Sơn, làng rau Trà Quế,…

Ẩm thực tại Hội An cũng rất đặc sắc với nhiều món ngon như cao lầu, mì Quảng, hoành thánh,… chắc chắn sẽ làm thỏa mãn vị giác của du khách.

7.4. Đà Nẵng

Điểm du lịch hấp dẫn nhất tại Việt Nam đà nẵng

Để khám phá vẻ đẹp miền Trung Việt Nam, du khách không thể bỏ qua Đà Nẵng – thành phố nổi tiếng với nhiều cây cầu đẹp như cầu sông Hàn, cầu Rồng, cầu Thuận Phước, cầu tình yêu,…

Những bãi biển hoang sơ, thơ mộng như Mỹ Khê, Non Nước, Xuân Thiều,… nhiều thắng cảnh đẹp khác như núi Ngũ Hành Sơn, bán đảo Sơn Trà, Ghềnh Bàng,…

Nơi đây còn nổi tiếng với những món ăn hấp dẫn như bún mắm nêm, bê thui, mì Quảng, cơm gà,… chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú.

7.5. Đà Lạt

Điểm du lịch hấp dẫn nhất tại Việt Nam đà lạt

Đà Lạt là điểm đến hấp dẫn không chỉ với cảnh quan đẹp mà còn với khí hậu mát mẻ và ẩm thực độc đáo. Với vẻ đẹp lãng mạn, Đà Lạt đã trở thành một trong những điểm du lịch được yêu thích nhất ở Việt Nam.

Du khách đến đây chiêm ngưỡng các địa danh nổi tiếng như núi Langbiang, hồ Xuân Hương, hồ Tuyền Lâm, đồn điền cà phê Mê Linh,…

Nơi đây cũng nổi tiếng các món ăn ngon như nem nướng, lẩu mực, bánh ướt lòng gà, với sự hòa quyện giữa hương vị đặc trưng và sự se lạnh của không khí Đà Lạt.

7.6. Sapa

Điểm du lịch hấp dẫn nhất tại Việt Nam sapa

Vùng núi Tây Bắc Việt Nam có cảnh quan hùng vĩ, đẹp như mơ. Sapa là một trong những điểm du lịch hấp dẫn ở Tây Bắc, thu hút du khách bởi vẻ đẹp thơ mộng của các bản làng như Cầu Mây, Cát Cát; những thửa ruộng bậc thang uốn khúc; những ngọn núi cao chạm mây như Fansipan, Hàm Rồng,..

Nét văn hóa độc đáo của người Tây Bắc; cùng với những món đặc sản ngon tuyệt của đồng bào như lợn cắp nách, cá hồi, cá tầm tươi, su su,…

Lời kết

Bài viết này cung cấp cho người đọc các thông tin để trả lời cho câu hỏi điểm du lịch là gì, đặc điểm và các yếu tố cấu thành điểm du lịch. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn rõ hơn về điểm du lịch là gì cũng như ngành du lịch Việt Nam.