Du lịch tâm linh là gì? Những điểm du lịch tâm linh ở Việt Nam

Văn hóa tâm linh đã có vị trí quan trọng không thể thiếu trong tâm hồn của mỗi con người Việt Nam từ rất xa xưa. Trên khắp lãnh thổ Việt Nam, mỗi địa điểm, mỗi vùng miền đều tồn tại các công trình tâm linh. Đây là những địa điểm mà mỗi khi đến dịp lễ, tết, người Việt thường tổ chức các chuyến du lịch để giải tỏa tâm lý và thỏa mãn nhu cầu tinh thần. Hãy cùng phaideponline.net khám phá về các loại hình du lịch tâm linh qua bài viết dưới đây.

Du lịch tâm linh là gì?

Du lịch tâm linh là gì? Những điểm du lịch tâm linh ở Việt Nam

Trước khi đi vào phân tích chi tiết về hoạt động du lịch tâm linh, cùng tìm hiểu về khái niệm du lịch tâm tinh là gì? Du lịch tâm linh là một loại hình du lịch văn hóa, sử dụng các yếu tố văn hóa tâm linh làm cơ sở và mục tiêu nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh của con người trong cuộc sống tinh thần.

Hoạt động du lịch tâm linh tập trung vào việc khai thác các tài nguyên du lịch văn hóa, tín ngưỡng của con người về một thế giới mới (thế giới của các thần linh), dựa trên các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể gắn liền với lịch sử hình thành nhằm đáp ứng nhu cầu của những con người là tín đồ tín ngưỡng.

Đặc điểm du lịch tâm linh Việt Nam

Với một đất nước có lịch sử lâu đời và đa dạng về văn hóa, đặc biệt là văn hóa tín ngưỡng với phần lớn dân cư theo đạo Phật, nên khắp mọi nơi trên lãnh thổ Việt Nam đều có những ngôi chùa linh thiêng, cùng với những tôn giáo khác như Thiên chúa giáo, Công giáo,.. và các đền thờ của những vị anh hùng dân tộc. Do đó du lịch tâm linh tại Việt Nam có những đặc điểm đặc trưng như sau:

– Du lịch tâm linh tại Việt Nam liên quan đến tôn giáo và đức tin. Phật giáo chiếm đa số với số lượng lớn nhất (chiếm tới 90%), đồng thời còn có sự đa dạng với các tôn giáo khác như Thiên Chúa giáo, Cao Đài… Đa số người dân Việt Nam tin tưởng vào tôn giáo của mình. Có thể thấy mỗi khi đến ngày lễ, Tết hoặc chuẩn bị thực hiện một công việc quan trọng, người dân Việt Nam đều tìm đến những ngôi chùa, nhà thờ để cầu mong may mắn, sức khỏe và thành công.

– Du lịch tâm linh ở Việt Nam gắn với tín ngưỡng thờ cúng, tri ân. Người việt luôn ghi nhớ và đề cao câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” luôn ghi nhớ những công lao của những người đi trước hay những công lao của những người anh hùng, bậc tiền bối đa có công trong việc dựng nước và giữ nước.

Để tỏ lòng biết ơn người Việt thể hiện bằng việc thờ cúng, tưởng nhớ, tri an bằng cả tấm lòng. Để thể hiện lòng hiếu thảo với cha ông, tổ tiên của mình, người Việt thường tưởng nhớ và biết ơn bằng cách thờ cúng, tôn vinh những người đã sinh ra và nuôi dưỡng họ lớn lên.

Du lịch tâm linh là gì?

– Du lịch tâm linh Việt Nam liên quan đến các hoạt động thể thao tinh thần như thiền, yoga nhằm đến sự cân bằng, thanh tao và giải thoát trong cuộc sống tinh thần. Điều đặc trưng và tiêu biểu ở Việt Nam là Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, một phái thiền rất đặc sắc và có tầm ảnh hưởng lớn trong việc rèn luyện tâm hồn của người thực hành.

– Du lịch tâm linh Việt Nam có mùa rõ nét. Các lễ hội tại những địa điểm tâm linh ở Việt Nam thường diễn ra vào tháng giêng đầu năm, những ngày đầu của mùa xuân mới. Đây là thời điểm đông người đi lễ chùa, mong muốn gửi đến thần linh những lời cầu nguyện tốt đẹp nhất cho một năm mới tràn đầy thành công và phát đạt.

Các loại hình du lịch tâm linh

Hiện nay, với sự phong phú của văn hóa và tín ngưỡng tâm linh, có rất nhiều loại hình du lịch tâm linh khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu và mong muốn của từng người, có ba loại chính: du lịch tôn giáo, du lịch tâm linh và du lịch tâm linh kết hợp với y học.

👉 Dạng đầu tiên là tham quan, vãn cảnh tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng phổ biến nhất hiện nay. Mặc dù chưa thể hiện rõ được ý nghĩa của du lịch tâm linh, nhưng dạng du lịch này đang thu hút số lượng lớn du khách nước ngoài và trong nước. Du khách sẽ đến những nơi linh thiêng như chùa, đền… để chiêm ngưỡng cảnh sắc thiêng liêng tại những địa điểm này.

👉 Dạng thứ hai được mở rộng hơn bằng cách tìm đến các điểm đến, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo để không chỉ tham quan và ngắm cảnh mà còn để cúng bái, cầu nguyện. Khác với dạng thứ nhất, ở dạng này du khách thể hiện tâm linh bằng cách thắp nhang, thỉnh cầu thần linh ban cho họ và người thân nhiều sức khỏe, may mắn, thành công trong công việc và chuyện tình cảm,…

Dạng này đã mở rộng hơn nhưng chỉ phù hợp với những đối tượng có theo tôn giáo, tín ngưỡng.

👉 Dạng thứ ba nhằm mục đích khác hẳn, đó là tìm hiểu và khám phá các triết lý, giáo pháp giúp con người trở nên trầm tĩnh hơn, giải tỏa tâm hồn, cải thiện sức khỏe và hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng Việt Nam

Những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng Việt Nam

Dưới đây là một số địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại Việt Nam mà bạn có thể tham khảo cho chuyến du lịch của bản thân:

Núi Yên Tử

Núi Yên Tử là một trong những địa điểm tâm linh nổi tiếng ở tỉnh Quảng Ninh. Nơi đây có nhiều di tích lịch sử liên quan đến Phật giáo và được coi như nơi khởi nguồn của Phật giáo Việt Nam. Khi ghé thăm Núi Yên Tử, du khách sẽ được đắm chìm trong không gian tâm linh, triết lý Phật giáo và cảm nhận về cuộc sống.

Bên cạnh đó, khung cảnh nơi đây hùng vĩ và thơ mộng với những ngọn núi đồ sộ, phủ đầy màu xanh bí ẩn của rừng thông, tạo nên một cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và làm say lòng bao du khách.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm du lịch tâm linh thú vị, Núi Yên Tử chắc chắn là một lựa chọn không thể bỏ qua.

Những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng Việt Nam núi yên tử

Chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội)

Chùa Hương là một trong những địa điểm du lịch tâm linh được yêu thích nhất tại Việt Nam, đặc biệt là trong dịp đầu xuân năm mới, thu hút đông đảo du khách và phật tử đến từ Thủ đô và các địa phương lân cận. Nằm tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, quần thể di tích Chùa Hương gồm nhiều chùa, đền và miếu.

Lễ hội Chùa Hương thường được tổ chức vào ngày mùng 6 âm lịch và kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch. Để tham gia các nghi thức tại các địa điểm trong khuôn viên chùa, du khách cần phải đi đò qua suối Yến, sau đó leo bộ hoặc sử dụng cáp treo để lên đỉnh chùa.

Các địa điểm du lịch chính tại Chùa Hương bao gồm Đền Trình, Chùa Thiên Trù, Động Hương Tích, Chùa Giải Oan, Chùa Thanh Sơn, Chùa Long Vân, Động Hương Đài, Động Tuyết Sơn và Động Long Vân.

Những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng Việt Nam chùa hương

Đền hùng – Phú Thọ 

Đền Hùng là một trong những quần thể kiến trúc vô cùng quan trọng của người Việt, thể hiện sự tôn kính và tưởng nhớ đến vua Hùng, những người có công dựng nước và giữ nước từ thuở sơ khai của dân tộc, cũng như thể hiện đạo lý truyền thống “uống nước nhớ nguồn”.

Đền Hùng được đặt trên núi Nghĩa Lĩnh, tọa lạc tại vùng đất Phong Châu, là đế đô của nước Văn Lang từ 40.000 năm trước và hiện nay thuộc xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Vùng đất này nằm ở giữa miền núi và đồng bằng, có cảnh quan đa dạng, từ rừng núi, đồi gò đến đồng ruộng, sông ngòi, ao hồ phong phú. Ngọn núi Nghĩa Lĩnh cũng được biết đến là ngọn núi cao nhất vùng, với cảnh quan trù phú và sinh vật phong phú.

Đền Hùng là nơi diễn ra các nghi thức tế lễ trời đất của bậc đế quân cùng quần thần, với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, đời sống nhân dân được ấm no. Đây là một quần thể kiến trúc có giá trị văn hoá, lịch sử, tín ngưỡng vô cùng quan trọng của người Việt.

Những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng Việt Nam đền hùng phú thọ

Chùa Bái Đính – Ninh Bình

Chuyến du lịch tâm linh tại khu du lịch sinh thái Tràng An – chùa Bái Đính, Ninh Bình là một trong những tour du lịch nổi tiếng ở miền Bắc.

Chùa Bái Đính có khuôn viên rộng lớn, được trang trí bởi nhiều cây xanh mát, là nơi thu hút tăng ni phật tử đến tham quan, cầu nguyện. Vào mỗi năm, chùa Bái Đính đón tiếp một lượng lớn khách du lịch và phật tử tới thăm quan và hành hương.

Đặc biệt, vào mùa xuân, du khách có thể tham dự những lễ hội tuyệt vời như Lễ hội chùa Bái Đính, Lễ hội Tràng An, Lễ hội Trường Yên – Hoa Lư…

Những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng Việt Nam chùa bái đính ninh bình

Chùa Tam Chúc – Hà Nam

Khu du lịch tâm linh Chùa Tam Chúc nằm ở giữa khu vực giao giữa 4 tỉnh Hà Nội, Hà Nam, Hòa Bình và Ninh Bình.

Chùa Tam Chúc là một trong những ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng nhất ở Việt Nam và cũng là một trong những ngôi chùa lớn nhất trên thế giới. Ngôi chùa nằm trong một khung cảnh thơ mộng, với hồ nước rộng lớn phía trước, bao quanh là dãy núi đá vôi và khu rừng tự nhiên, mang đến một không gian yên tĩnh và thanh bình cho những du khách đến thăm.

Chùa Tam Chúc Ba nằm tại thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, cách trung tâm Hà Nội khoảng 60km, cách thành phố Phủ Lý, Hà Nam khoảng 12km, cách chùa Hương (Hà Nội) khoảng 4,5km và cách chùa Bái Đính (Ninh Bình) khoảng 30km. Việc di chuyển từ Hà Nội đến chùa Tam Chúc bằng xe ô tô mất từ 1 đến 1,5 giờ.

Những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng Việt Nam chùa tam chúc hà nam

Lời kết

Mong rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu sâu hơn về du lịch tâm linh, cũng như xu hướng và đặc trưng của du lịch tâm linh tại Việt Nam. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của phaideponline.net nhé!