Hành lý ký gửi là gì? Được mang những gì trong hành lý ký gửi

Trong quá trình đi lại bằng phương tiện như xe khách, tàu hỏa hoặc máy bay, hành lý ký gửi luôn là một phần không thể thiếu đối với hành khách. Vậy hành lý ký gửi là gì, gồm những gì và được quy định như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết của phaideponline.net dưới đây.

1. Hành lý ký gửi là gì?

Hành lý ký gửi là gì?

Hành lý ký gửi là gì? Đi xe, đi tàu hay đi máy bay thì hành khách thường mang theo một số đồ vật, hàng hóa nhất định. Nếu số lượng hàng hóa này nhỏ và nhẹ, thì hành khách có thể mang chúng lên khoang và gọi là hành lý xách tay. Tuy nhiên nếu số lượng và trọng lượng hàng hóa lớn, hành khách phải ký gửi với giá cước nhất định được gọi là hành lý ký gửi.

Điều đó có thể hiểu một cách đơn giản như sau: Hành lý ký gửi là gì, là những đồ vật, hàng hóa mà hành khách mang theo trong chuyến đi và phải trả tiền cho số lượng hàng đó. Hành lý ký gửi thường là những món đồ nặng và to lớn. Giá cước của hành lý ký gửi phụ thuộc vào trọng lượng và kích thước của hàng hóa.

Mỗi đơn vị, hãng vận tải sẽ có những quy định khác nhau về hành lý ký gửi.

Ví dụ: vận tải bằng xe khách thường miễn phí hành lý ký gửi dưới 50 kg, vận tải đường sắt miễn phí cước hành lý dưới 20 kg, và vận tải hàng không miễn phí cước hành lý ký gửi dưới 7 kg. Ngoài ra, mỗi ngành vận tải còn có những quy định riêng về hàng hóa cấm kí gửi.

Hành lý ký gửi luôn phải được đóng gói cẩn thận trong suốt quá trình vận chuyển. Hãng vận tải phải tuân thủ các quy định của pháp luật giao thông khi tiếp nhận và vận chuyển hành lý ký gửi. Vậy bạn đã trả lời được câu hỏi hành lý ký gửi là gì rồi đúng không.

2. Hành lý ký gửi gồm những gì và được mang cái gì?

Sau khi hiểu được hành lý ký gửi là gì, bạn nên quan tâm đến việc hành lý ký gửi gồm những gì? Tương tự như đã đề cập ở phần trước, từng ngành và từng đối tác vận chuyển đều có những quy định cụ thể về loại hàng hóa nào có thể được chấp nhận làm hành lý ký gửi.

Do đó, trước khi đi du lịch hoặc công tác, khách hàng nên tìm hiểu kỹ về đối tác vận chuyển của mình để biết rõ về danh mục hàng hóa được phép ký gửi và hạn chế những mặt hàng không được chấp nhận.

Điều này giúp tránh những rắc rối không đáng có và đảm bảo an toàn cho hành lý và chuyến đi của mình.

 • Việc ký gửi hàng hóa phải tuân thủ các quy định pháp luật liên quan đến loại hàng được phép ký gửi.
 • Hành lý ký gửi phải tuân thủ quy định về số lượng và kích thước cho phép của luật giao thông và không ảnh hưởng đến tải trọng và an toàn của phương tiện vận chuyển.
 • Khách hàng không được mang theo các loại hàng hóa cấm như chất phóng xạ, chất ăn mòn, khí gas, chất nổ, chất độc, chất oxy hóa và chất dễ cháy nổ.
 • Các vật phẩm kim loại có giá trị cao, tiền bạc, trang sức không được chấp nhận vận chuyển tùy thuộc vào từng đơn vị vận tải.
 • Không đặt các hàng hóa có mùi nặng, khó chịu vào hành lý như nước mắm, sầu riêng.
 • Hàng hóa ký gửi phải đảm bảo an toàn và không ảnh hưởng đến tiến độ vận chuyển.
 • Hàng hóa ký gửi không bao gồm tiền vàng, đô la hoặc các vật có giá trị tương đương.

Hành lý ký gửi gồm những gì và được mang cái gì?

3. Nghĩa vụ của hành khách – người gửi hành lý ký gửi

Hành lý ký gửi là gì? Nghĩa vụ của người gửi ra sao? Người gửi hành lý và hành khách phải tuân thủ những nghĩa vụ sau đây:

 • Thanh toán đầy đủ tiền cước và các chi phí khác theo quy định tại nơi làm thủ tục.
 • Hành khách phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:
 1. a) Có vé hợp lệ và còn nguyên vẹn.
 2. b) Đi đúng chuyến, đúng vị trí và thời gian ghi trên vé.
 3. c) Tuân thủ các nội quy đi tàu và các quy định khác của pháp luật liên quan.
 4. d) Không được phép ký gửi hành lý cho trẻ em dưới 10 tuổi.

4. Lưu ý khi sử dụng dịch vụ hành lý ký gửi tại sân bay

Để tránh những phiền toái không đáng có khi tìm hiểu hành lý ký gửi là gì và sử dụng dịch vụ ký gửi hành lý tại sân bay, khách hàng cần tuân thủ những quy tắc sau:

 • Tuyệt đối không đồng ý nhận trông coi hoặc vận chuyển hành lý của những người không quen biết.
 • Nếu cần mua thêm hành lý, hành khách nên mua ngay khi đặt vé để được giá ưu đãi.
 • Khi ký gửi hàng hóa, hành khách không thể thực hiện check-in trực tuyến tại nhà.
 • Đóng gói hành lý chắc chắn để tránh bị vỡ hoặc hỏng hóc.
 • Gắn thẻ đầy đủ thông tin cá nhân, địa chỉ và số điện thoại liên lạc lên hành lý để tránh mất mát hoặc nhầm lẫn.
 • Trong trường hợp cần hỗ trợ, khách hàng nên thông báo cho nhân viên tuần tra hoặc an ninh tại sân bay để được hướng dẫn và hỗ trợ kịp thời.

Nghĩa vụ của hành khách - người gửi hành lý ký gửi

5. Quy định về hàng ký gửi của các hãng hàng không ở Việt Nam

5.1. Quy định hành lý ký gửi của hãng Vietnam Airline

Vietnam Airline có quy định về hành lý ký gửi là gì như sau:

– Trọng lượng hàng hóa ký gửi không được vượt quá 32kg.

– Kích thước tối đa của hành lý ký gửi tính theo tổng chiều dài, chiều rộng và chiều cao không vượt quá 203 cm.

– Ngoài ra, hãng hàng không cũng cung cấp dịch vụ vận chuyển thiết bị trượt tuyết, chơi golf, ván lướt sóng, thiết bị lặn biển. Tuy nhiên, quy định về trọng lượng và kích thước cụ thể của từng thiết bị sẽ khác nhau.

5.2. Quy định hành lý ký gửi của hãng Vietjet Air

Vietjet Air có các quy định về hành lý ký gửi là gì như sau:

 • Trọng lượng của hành lý không được vượt quá 32kg.
 • Kích thước của hành lý không được vượt quá 119cm x 119cm x 81cm.
 • Ngoài ra, để tiết kiệm chi phí, khách hàng có thể mua trước hành lý xách tay của Vietjet Air trên website của hãng hoặc tại các đại lý, phòng vé, giá cước sẽ được giảm so với việc mua tại sân bay hoặc quầy làm thủ tục.

Quy định về hàng ký gửi của các hãng hàng không ở Việt Nam

5.3. Quy định hành lý ký gửi của hãng Jetstar

Jetstar có quy định về hành lý ký gửi là gì như sau:

– Mỗi kiện hành lý ký gửi có trọng lượng tối đa là 32kg và khách hàng có thể mua nhiều mức hành lý ký gửi khác nhau như: 15kg, 20kg, 30kg,…

– Nếu quý khách mua vé hạng Economy Starter của Jetstar thì sẽ cần phải mua thêm gói hành lý ký gửi. Nếu quý khách mua vé hạng Economy Starter Plus thì sẽ được miễn phí 20kg hành lý ký gửi, mua vé Economy Starter Max và Business thì sẽ được miễn phí 30kg hành lý ký gửi.

Kết luận

Mỗi hãng hàng không đều có các quy định riêng về hành lý ký gửi khi đi máy bay. Việc tìm hiểu các thông tin hành lý ký gửi là gì sẽ giúp hành khách tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc, đồng thời tránh gây ảnh hưởng đến chuyến đi du lịch hoặc công tác. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn nhiều kinh nghiệm để chuyến đi của bạn trở nên thuận lợi, tiết kiệm và an toàn hơn!