Key Message là gì? Cách sáng tạo key message hay, ấn tượng

Thuật ngữ “key message” được sử dụng phổ biến trong ngành Marketing, tương tự như “Insight”, “Big idea”, “Slogan”,… Nếu bạn muốn trở thành một nhà tiếp thị chuyên nghiệp, bạn cần phải hiểu rõ các thuật ngữ này.

Bắt đầu với định nghĩa của key message là gì và tham khảo một số ví dụ về key message. Bài viết dưới đây của phaideponline.net tìm hiểu thêm cách sáng tạo key message hấp dẫn để có được kết quả tốt nhất.

Key message là gì?

1. Key message là gì?

Trong lĩnh vực truyền thông và quảng cáo, key message luôn là một yếu tố quan trọng trong mọi chiến dịch marketing. Bên cạnh những yếu tố như mục tiêu, ngân sách, kế hoạch truyền thông, sự thành công của một chiến dịch còn phụ thuộc vào yếu tố key message. Vậy bạn đã hiểu đúng ý nghĩa của thuật ngữ này chưa?

Key message đơn giản là thông điệp cốt lõi mà thương hiệu hoặc doanh nghiệp muốn truyền tải đến khách hàng, với mục đích ghi nhớ trong tâm trí của họ.

Thông điệp đó chứa đựng lời hứa hẹn của thương hiệu hoặc doanh nghiệp về những gì họ có thể làm hoặc giải quyết cho khách hàng; đồng thời tiết lộ lý do tại sao khách hàng nên tin tưởng, lựa chọn họ thay vì đối thủ cạnh tranh.

2. Ý nghĩa key message

Key message được xem như “tâm hồn” của chiến dịch marketing, giúp thương hiệu/doanh nghiệp tiếp cận khách hàng một cách tự nhiên, chân thực và dẫn dắt họ đến câu chuyện của thương hiệu/doanh nghiệp.

Ngoài ra key message còn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hành động của khách hàng. Nếu thương hiệu hoặc doanh nghiệp tạo được key message tốt thì đây là bước tiến quan trọng để:

 • Tăng sự tương tác với khách hàng.
 • Nâng cao khả năng ghi nhớ của khách hàng về thương hiệu, sản phẩm.
 • Tạo sự nhất quán trên tất cả các kênh truyền thông.

Những key message của các thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước sẽ giúp bạn tìm thấy nhiều ý tưởng sáng tạo qua các ví dụ như:

 • Vinamilk: “Vinamilk – Mắt sáng dáng cao” hoặc “Sữa chua Vinamilk nha đam mới – Vị thật ngon, da thật đẹp”
 • Starbucks: “A perfect cup of coffee” hoặc “A good life with a good cup of coffee”
 • Coca Cola: “Share a Coke, connecting friends”
 • Bitis: “Đi để trở về”

3. Trường hợp cần sử dụng key message

Một vấn đề khác liên quan đến thuật ngữ key message mà nhiều người quan tâm là khi nào cần sử dụng?

 • Trong quá trình xây dựng chiến lược nội dung (Content Strategy), key message đóng vai trò quan trọng như một phương châm chỉ đạo, tập trung vào việc xây dựng hình ảnh và giá trị cho thương hiệu/doanh nghiệp.
 • Với mỗi key message, bạn cần phải xây dựng các chiến lược nội dung cụ thể để thúc đẩy sự phát triển của thương hiệu, doanh nghiệp.
 • Trong việc viết quảng cáo (Copywriting), key message được sử dụng để thông báo cho khách hàng về nội dung trên website qua địa chỉ email, blog hoặc mạng xã hội.

Key Message là gì? Cách sáng tạo key message hay, ấn tượng

4. Yêu cầu của key message hay cần đạt được

Khi sáng tạo key message, bạn cần liên tục đặt cho mình câu hỏi liệu key message đã thực sự ấn tượng chưa. Để trả lời câu hỏi này, bạn cần tuân thủ 5 tiêu chí sau đây:

4.1. Sự ngắn gọn

Một key message hay thường chỉ có độ dài dưới 12 chữ, truyền tải thông tin ngắn gọn, nhanh chóng để tạo ấn tượng giúp khách hàng nhớ lâu sau khi đọc.

Nếu key message quá dài, khách hàng có thể không đọc hết hoặc quên đi nhanh chóng.

4.2. Điểm khác biệt

Tiêu chí thứ hai để đánh giá key message chính là sự khác biệt. Key message cần phải làm nổi bật sự độc đáo, khác biệt của thương hiệu. Đừng để khách hàng nhầm lẫn hoặc liên tưởng đến thương hiệu khác khi đọc key message.

Bạn cần tinh tế kết hợp những đặc trưng đặc biệt của thương hiệu vào key message tạo nên ấn tượng mạnh mẽ và ghi nhớ tốt với khách hàng.

4.3. Cảm xúc

Tiêu chí liên quan đến cảm xúc là yếu tố quan trọng trong việc tạo key message. Để tạo được sự kết nối với khách hàng, bạn cần phải hiểu rõ đối tượng khách hàng của mình, sử dụng những yếu tố cảm xúc phù hợp trong key message.

Việc này mang lại sự chân thật, tạo được sự đồng cảm với khách hàng.

Yêu cầu của key message hay cần đạt được

4.4. Tone giọng

Tiêu chí về tone giọng là một yếu tố quan trọng khi tạo key message. Bạn cần phải đưa ra quyết định về tone giọng sử dụng để giao tiếp với khách hàng, đó có phải là tone hài hước, vui vẻ hay tone khiêm nhường, trang trọng.

Đưa ra quyết định này cần phải dựa trên việc đoán định xem khách hàng muốn nghe thấy tone giọng nào khi tiếp nhận thông điệp từ thương hiệu.

4.5. Ngôn ngữ

Key message sẽ được xem là tốt nếu sử dụng ngôn ngữ dễ đọc và tích cực. Việc hạn chế sử dụng tiếng lóng là cần thiết để tránh gây ấn tượng không tốt với một số nhóm khách hàng. Do đó, khi sáng tạo key message, bạn nên lựa chọn các từ ngữ một cách cẩn thận.

5. Cách sáng tạo key message ấn tượng

Trong mỗi kế hoạch tiếp thị, tạo key message là một phần quan trọng. Ngoài việc đảm bảo key message phải thật sự hay, bạn cũng phải đảm bảo cung cấp thông tin chính xác, phù hợp với mục tiêu thương hiệu, doanh nghiệp. Sau đây là những bước sáng tạo key message độc đáo ấn tượng, bạn có thể tham khảo ngay.

5.1. Xác định đối tượng hướng đến

Sai lầm thường gặp khi sáng tạo key message là bỏ qua bước xác định đúng nhóm đối tượng khách hàng. Nếu bạn không biết chính xác đối tượng khách hàng nào là mục tiêu của bạn, thì bạn không thể tạo được key message thu hút họ.

Do đó để tránh mắc sai lầm này, hãy dành thời gian để liệt kê các nhóm khách hàng tiềm năng, suy nghĩ về những chủ đề họ quan tâm để tạo nên key message sáng tạo.

5.2. Brainstorming xác định mục tiêu truyền thông

Nếu đã biết chính xác mục tiêu truyền thông là gì thì bạn có thể chuyển sang sáng tạo key message. Toàn bộ quá trình sáng tạo key message phải bám sát mục tiêu này để key message không đi lệch hướng.

Tiếp theo trong quy trình sáng tạo key message ấn tượng, bạn cần thực hiện bước này. Sau khi đã xác định được nhóm khách hàng mục tiêu, bạn cần phải tìm hiểu xem họ cần gì và muốn nghe gì từ bạn bằng cách trả lời những câu hỏi sau đây:

 • Nội dung mà bạn muốn truyền tải đến khách hàng là gì?
 • Nội dung của bạn thực sự quan trọng với khách hàng?
 • Tại sao nội dung của bạn lại độc đáo và khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh khác?
 • Nội dung có chứa những lợi ích và giá trị thiết thực cho khách hàng không?…

Nếu bạn đã biết chính xác mục tiêu truyền thông là gì, bạn bắt đầu sáng tạo key message. Toàn bộ quá trình này phải bám sát mục tiêu truyền thông để key message không đi lệch hướng.

Cách sáng tạo key message ấn tượng

5.3 Chỉnh sửa hoàn thiện key message

Phát triển mỗi ý tưởng thành một key message trong quá trình sáng tạo. Hãy đảm bảo key message đúng với mục tiêu truyền thông đã đề ra trước đó. Để hoàn thiện key message, hãy đối chiếu nó với những câu hỏi sau:

 • Key message có phù hợp với thương hiệu,doanh nghiệp không?
 • Khi đọc key message có tạo ra âm thanh trò chuyện không?
 • Key message viết đơn giản và ngắn gọn hơn không?
 • Key message đủ khả năng thúc đẩy khách hàng hành động không?

Lời kết

Tạo ra một key message hiệu quả, phù hợp với tâm lý khách hàng là một công việc không hề đơn giản. Để thành công trong việc sáng tạo key message, trước hết bạn cần hiểu rõ ý nghĩa và quy trình để sáng tạo key message hiệu quả.

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này, bạn sẽ không còn bối rối khó khăn khi cần tạo key message cho chiến dịch marketing.