Lý do nên kiêng sờ bụng bà bầu? Xoa bụng bầu đúng cách

Trong quá trình mang thai, các mẹ thường được nghe lời khuyên từ những người lớn kinh nghiệm rằng nên tránh tự sờ hoặc để người khác sờ vào bụng bầu quá nhiều. Hãy đọc bài viết dưới đây của phaideponline.net để hiểu rõ hơn về tại sao nên kiêng sờ bụng bà bầu khi mang thai.

Lý do nên kiêng sờ bụng bà bầu? Xoa bụng bầu đúng cách

1. Thực hư việc kiêng sờ bụng bà bầu?

Mặc dù có vẻ như là mê tín, nhưng việc kiêng sờ bụng bà bầu lại có căn cứ khoa học rõ ràng. Nhiều người nghĩ rằng việc xoa bụng là một hành động giản đơn thể hiện tình yêu thương dành cho con trong bụng, giúp bé lắng nghe và cảm nhận được tình cảm của mẹ.

Theo các thống kê, 20 – 25% bà mẹ mang thai có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm nếu họ tùy tiện sờ tay hoặc xoa bụng một cách vô ý thức và không đúng cách.

Xoa bụng bà bầu có vẻ như là một hành động vô hại, nhưng nếu không thực hiện đúng cách và sai thời điểm, nó có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé và tăng nguy cơ sảy thai.

2. Hướng dẫn xoa bụng bầu đúng cách

Kiêng sờ bụng bà bầu như thế nào? Đặc biệt có 3 khoảng thời gian mà mẹ cần nhớ không nên sờ bụng bầu để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Việc tuân thủ những quy định này giúp bảo vệ thai nhi khỏi các rủi ro không đáng có.

2.1. Thời điểm 3 tháng đầu của thai kỳ

Trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên, thai nhi vẫn đang trong giai đoạn ổn định chưa hoàn thiện. Nếu mẹ bầu thường xuyên sờ tay lên bụng trong thời gian này có thể gây ra các cơn co thắt và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, dẫn đến các triệu chứng nguy hiểm khác như mẩn đỏ, sẩy thai,…

Điều này càng chứng minh rõ ràng hơn tầm quan trọng của việc kiêng sờ bụng bà bầu trong giai đoạn đầu thai kỳ.

Thực hư việc kiêng sờ bụng bà bầu?

2.2. Thời điểm 3 tháng cuối của thai kỳ

Giai đoạn cuối của thai kỳ là thời điểm quan trọng và mẹ bầu nên tránh việc sờ vào bụng. Trong giai đoạn này, tử cung trở nên rất nhạy cảm và việc xoa bụng thường xuyên có thể gây ra các cơn co thắt và nguy hiểm đến sức khỏe của cả mẹ và bé, đặc biệt là có thể dẫn đến sinh non.

Trong giai đoạn từ 30 đến 32 tuần thai kỳ, sờ thường xuyên lên bụng bầu có thể làm bé xoay đổi ngôi thai theo chiều không mong muốn, đồng thời có nguy cơ bé bị dây rốn quấn cổ.

2.3. Khi thai nhi cử động nhiều hơn so với bình thường

Theo các bác sĩ, ở giai đoạn giữa thai kỳ, mẹ nên xoa bụng từ 5 đến 10 phút mỗi ngày. Lúc này mẹ có thể cảm nhận được mỗi cử động của thai nhi trong bụng. Nếu mẹ cảm thấy thai nhi cử động đột ngột, thường xuyên và nhiều hơn bình thường, mẹ tuyệt đối không được xoa bụng và cần đến ngay bác sĩ để kiểm tra.

Bởi vì điều này là dấu hiệu của việc mẹ đã “vô tình” kích thích các dây thần kinh xúc giác và vận động của thai nhi, dẫn đến nguy cơ các cơn co thắt, sảy thai hoặc động thai.

Nếu mẹ bầu đã từng bị các vấn đề như nhau tiền đạo, sinh non,… cần kiêng sờ bụng bà bầu quá thường xuyên. Mặc dù một số chuyên gia tin rằng giao tiếp với thai nhi từ trong bụng mẹ tăng cường tình cảm và giúp bé khám phá thế giới xung quanh, nhưng việc này cần thực hiện đúng cách và đúng thời điểm.

Nếu cha mẹ quản lý được và thực hiện đúng kỹ thuật, việc vuốt ve có thể mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của thai nhi.

Hướng dẫn xoa bụng bầu đúng cách

– Khi thai nhi ở giai đoạn sau 3 tháng đầu của thai kỳ, các giác quan của em đã bắt đầu phát triển và thai nhi có thể cảm nhận được những thứ xung quanh. Trong thời gian này, mẹ nằm thả lỏng và nhẹ nhàng nghiêng người qua lại trong khoảng thời gian từ 2 đến 5 phút.

– Sau 4 tháng thai kỳ: Thai nhi trở nên ổn định hơn nên bố mẹ có thể bắt đầu vuốt ve, massage nhẹ nhàng để tăng cường hoạt động não bộ của bé và đồng thời bé cũng phản ứng nhanh hơn với các tác động từ bên ngoài.

Mẹ có thể nằm nghiêng trên giường, thả lỏng bụng và vỗ nhẹ từ trên xuống dưới và từ trái qua phải. Đồng thời mẹ cũng dùng ngón tay ấn nhẹ xuống để kích thích các dây thần kinh xúc giác của bé. Mỗi lần massage khoảng 5 phút, nếu cảm thấy bé phản ứng quá mạnh thì mẹ nên dừng lại ngay.

–Thời kỳ mang thai 6 – 7 tháng, thai nhi đã phát triển đầy đủ và mẹ cảm nhận được vị trí của em bé. Để tăng cường sự gắn kết tình cảm với con, mẹ có thể nằm thẳng và vuốt nhẹ bụng từ trên xuống dưới, sau đó ấn nhẹ để kích thích cử động của thai nhi.

Một số chuyên gia còn khuyến khích mẹ thử tập rặn nhẹ để tăng cường sự phát triển của thai nhi, tuy nhiên cần lưu ý chỉ nên thực hiện khi thai phụ có sức khỏe tốt.

Việc tương tác với thai nhi cần thực hiện nhẹ nhàng, nếu có bất kỳ dấu hiệu gì bất thường từ thai nhi nên dừng lại ngay, đồng thời mỗi lần tương tác không nên quá 5 phút.

Bên cạnh mẹ, người cha cũng có thể tham gia vào quá trình tương tác với thai nhi sau khi thai phụ đã mang thai được 4 tháng. Trong giai đoạn này, thai nhi đã có khả năng phân biệt được cha và mẹ khi tiếp xúc.

Hướng dẫn xoa bụng bầu đúng cách 2

Mẹ có thể giúp bé phát triển tốt nhất bằng cách chăm sóc và yêu thương bé đúng cách từ trong bụng mẹ. Để đảm bảo an toàn cho thai nhi, mẹ cần nhớ kiêng sờ bụng bà bầu vào 3 thời điểm nhất định để tránh những rủi ro không mong muốn, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.