Những lưu ý khi đi máy bay lần đầu tiên đáng quan tâm

Việc đi máy bay lần đầu thường khiến người ta cảm thấy lo lắng và hồi hộp do quy trình phức tạp và nhiều bước thực hiện. Bài viết dưới đây của phaideponline.net về những lưu ý khi đi máy bay sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt nhất để trải nghiệm chuyến bay đầu tiên của mình trở nên suôn sẻ và thú vị hơn.

Những lưu ý khi đi máy bay lần đầu tiên đáng quan tâm

1. Những lưu ý khi đi máy bay cần nhớ

1.1. Mua vé máy bay

Khi lên kế hoạch cho chuyến bay, việc đặt vé máy bay chắc chắn là việc làm đầu tiên cần phải thực hiện. Bạn có thể đặt vé trực tiếp từ các hãng hàng không hoặc thông qua các đại lý bán vé.

Chú ý rằng, việc mua vé sớm sẽ giúp bạn có cơ hội nhận được mức giá ưu đãi tốt hơn. Nếu bạn có đủ thời gian, hãy săn các vé siêu khuyến mãi hoặc vé 0 đồng từ các hãng bay uy tín. Tuy nhiên bạn cần lưu ý khi máy bay: những vé này thường có các giới hạn nhất định như thời gian áp dụng xa, hạn chế về hành lý ký gửi và có thể không thể đổi hoặc trả vé.

Những lưu ý khi đi máy bay cần nhớ mua vé máy bay

1.2. Các loại giấy tờ cần thiết

Việc chuẩn bị giấy tờ là điều lưu ý khi đi máy bay rất quan trọng. Bạn cần lưu ý các thông tin sau:

– Nếu đi chuyến bay quốc tế: bạn phải mang theo hộ chiếu (passport), thị thực (visa) và các giấy tờ khác theo yêu cầu của cơ quan chức năng ở quốc gia xuất phát, trung chuyển và đến.

– Nếu đi chuyến bay nội địa: bạn có thể sử dụng một trong những giấy tờ sau: hộ chiếu hoặc giấy thông hành; chứng minh thư nhân dân; thẻ căn cước công dân; giấy chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang; thẻ đại biểu Quốc hội, thẻ đảng viên, thẻ nhà báo; giấy phép lái xe ô tô, mô tô..

Hoặc các loại giấy xác nhận nhân thân do công an nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận; giấy khai sinh (đối với hành khách dưới 14 tuổi), giấy chứng sinh (đối với hành khách dưới 1 tháng tuổi)…

Lưu ý khi đi máy bay rằng: Tất cả các giấy tờ phải còn thời hạn hiệu lực. Nếu bạn mới đi máy bay lần đầu, hãy chú ý rằng nhiều quốc gia yêu cầu hộ chiếu phải còn hiệu lực ít nhất 6 tháng để làm thủ tục nhập cảnh, và một số nước yêu cầu thị thực nhập cảnh (visa) và thị thực quá cảnh (transit visa).

Những lưu ý khi đi máy bay cần nhớ giấy tờ cần thiết

1.3. Hành lý ký gửi và hành lý xách tay

Để đảm bảo an ninh hàng không, quy định cấm mang các vật dụng có tính chất gây hại như dao, kéo, hoặc các vật dụng gây nổ. Tuy nhiên, mỗi hãng hàng không có thể có những quy định riêng về các mặt hàng không được mang lên máy bay.

Do đó lưu ý khi đi máy bay, bạn nên tìm hiểu kỹ quy định hành lý của hãng hàng không mình đi để tránh gặp phải các rắc rối không đáng có. Bạn có thể tham khảo danh sách các vật dụng bị cấm mang lên máy bay để có thông tin chi tiết hơn.

  • Hành lý xách tay là những đồ dùng mà bạn mang theo trên chuyến bay và giữ bên mình hoặc để dưới gầm ghế hoặc giá phía trên ghế ngồi. Thông thường, quy định về hành lý xách tay yêu cầu trọng lượng không vượt quá 7kg và kích thước tổng cộng không quá 115cm.
  • Hành lý ký gửi là những đồ dùng mà bạn không được mang lên máy bay vì chúng quá nặng hoặc cồng kềnh. Bạn sẽ được chỉ dẫn khi làm thủ tục check-in để gửi hành lý của mình vào khoang riêng.

Bạn chỉ có thể lấy lại hành lý này khi máy bay đã an toàn hạ cánh. Theo quy định chung, trọng lượng hành lý ký gửi không được vượt quá 32kg và tổng kích thước không quá 3m (tùy thuộc vào từng hãng hàng không). 

Để tránh các rắc rối và để làm thủ tục nhanh chóng trước khi bay, bạn nên đến sân bay ít nhất 90 phút trước đối với chuyến bay nội địa và 120 phút trước đối với chuyến bay quốc tế.

Lưu ý khi đi máy bay này sẽ giúp bạn có đủ thời gian để làm thủ tục, kiểm tra hành lý và đến đúng thời gian lên máy bay mà không bị lỡ chuyến hoặc gặp bất kỳ sự cố nào trong quá trình bay.

Những lưu ý khi đi máy bay cần nhớ hành lý

1.4. Thời gian đến sân bay

Một trong những lưu ý khi đi máy bay để chuyến đi suôn sẻ, bạn nên có chủ động đến sân bay sớm hơn để xử lý các tình huống khó khăn. Hãy lưu ý:

  • Đối với chuyến bay nội địa: Tối thiểu 2 tiếng trước giờ khởi hành nên đến sân bay.
  • Đối với các chuyến bay quốc tế: Tối thiểu 3 tiếng trước giờ khởi hành nên đến sân bay.

1.5. Thủ tục check-in

Một trong những lưu ý khi đi máy bay là làm thủ tục check-in. Các hãng hàng không hiện nay cung cấp 3 phương thức check-in như sau:

👉 Check-in trực tuyến qua trang web của hãng hàng không. Điều này giúp bạn lựa chọn ghế ngồi phù hợp và tiết kiệm thời gian không cần phải chờ đợi hoặc xếp hàng tại sân bay. Nếu bạn đi cùng người thân, việc check-in trực tuyến cũng giúp bạn có thể chủ động chọn ghế ngồi gần nhau.

👉 Làm thủ tục tại quầy check-in: bạn nên đến sân bay trước ít nhất 2 tiếng với chuyến bay quốc tế và 45 phút với chuyến bay nội địa. Bạn cần xuất trình mã vé hoặc vé máy bay giấy cùng các giấy tờ đã nêu ở trên để làm thủ tục lên máy bay. 

👉 Làm thủ tục tại các kiosk của sân bay, và kiosk này sẽ tự động in thẻ lên máy bay giống với thẻ được cấp tại quầy. Với hình thức này, hành khách lần đầu đi máy bay không cần lo lắng vì các kiosk này rất dễ sử dụng.

Những lưu ý khi đi máy bay cần nhớ check-in

2. Những bước cần lưu ý khi xuống máy bay

2.1. Xuống máy bay

Hành khách lưu ý khi đi máy bay sẽ được sắp xếp xuống máy bay thông qua cửa ra độc lập hoặc cả hai cửa của máy bay, tùy thuộc vào địa điểm đến của chuyến bay. Sân bay sẽ cung cấp thông tin về cổng xuất cảnh tương ứng và hướng dẫn đi đến đó. Đối với các chuyến bay nội địa, hành khách chỉ cần xuống máy bay, lấy hành lý và rời sân bay.

Tuy nhiên với các chuyến bay quốc tế có điểm dừng trung gian, địa điểm dừng sẽ độc lập với điểm đến tiếp theo và không chia sẻ cùng một visa nhập cảnh.

2.2. Lấy đồ

Sau khi làm thủ tục check-in và gửi hành lý ký gửi của bạn, hành lý sẽ được đưa vào dây chuyền vận chuyển. Các dây chuyền này thường được đánh số và hiển thị trên bảng điện tử, vì vậy bạn cần lưu ý khi đi máy bay để biết dây chuyền nào tương ứng với chuyến bay của bạn để lấy hành lý khi đến điểm đến.

Nếu bạn không thấy hành lý của mình xuất hiện trên dây chuyền, hãy liên hệ ngay với nhân viên của hãng hàng không để kiểm tra xem hành lý có bị thất lạc không. Nếu bạn không có hành lý ký gửi, bạn có thể đi thẳng ra cửa để hoàn tất chuyến bay.

Những bước cần lưu ý khi xuống máy bay

Kết luận

Việc đi máy bay có thể trở nên hơi phức tạp đối với mỗi người, đặc biệt là khi có trẻ nhỏ đi kèm. Tuy nhiên, bạn sẽ luôn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ các nhân viên hãng hàng không. Nếu bạn chuẩn bị kỹ lưỡng và tuân thủ các lưu ý khi đi máy bay, chắc chắn chuyến đi của bạn sẽ diễn ra suôn sẻ và thuận lợi. Chúc bạn và gia đình có những chuyến bay an toàn và vui vẻ!