Mã định danh cá nhân là gì? Mã định danh có phải là căn cước công dân không?

Khái niệm mã định danh là gì? Mục đích sử dụng của mã định danh cá nhân? Làm thế nào để đăng ký và nhận được mã số định danh cá nhân? Trong bài viết dưới đây, phaideponline.net sẽ cung cấp thông tin chi tiết về mã định danh cá nhân, cũng như hướng dẫn đăng ký mã số định danh đơn giản.

Mã định danh cá nhân là gì? Mã định danh có phải là căn cước công dân không?

1. Mã định danh cá nhân là gì?

Mã định danh cá nhân là số Căn cước công dân của chính người đó. Được cấp bởi Bộ Công an, mã định danh này liên kết với cá nhân từ khi sinh ra cho đến khi qua đời, không thay đổi và không giống với bất kỳ người nào khác.

Mã định danh cá nhân không phải là một chuỗi số ngẫu nhiên, mà được xây dựng theo một cấu trúc được quy định tại Điều 13 của Nghị định 137/2015/NĐ-CP. Theo quy định này, mã định danh cá nhân là một chuỗi số tự nhiên gồm 12 chữ số gồm:

  • 3 chữ số đầu tiên đại diện cho mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia mà công dân được đăng ký khai sinh.
  • 1 chữ số tiếp theo đại diện cho mã giới tính của công dân.
  • 2 chữ số tiếp theo đại diện cho mã năm sinh của công dân.
  • 6 số còn lại trong chuỗi đó là các số ngẫu nhiên.

2. Tác dụng của mã định danh

Mã định danh cá nhân không chỉ có tác dụng cung cấp thông tin từ cơ sở dữ liệu quốc gia mà còn có những tác dụng khác:

  • Tra cứu thông tin từ Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư: Thông tin của các công dân từ khi sinh ra đều được Bộ Công an thu thập và cập nhật thường xuyên, sau đó chuyển vào hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia. Những cá nhân hoặc cơ quan có thẩm quyền có thể tra cứu thông tin từ hệ thống này trong các trường hợp cần thiết.
  • Mã định danh thay thế mã số thuế cá nhân: Theo Quy định tại Điều 35 của Bộ luật Quản lý thuế năm 2019, sau khi được cấp mã số định danh cá nhân, công dân sẽ sử dụng mã số này thay thế cho mã số thuế cá nhân đang có.
  • Khi được cấp mã số định danh cá nhân, công dân Việt Nam dùng mã số này thay thế cho các giấy tờ tùy thân khác như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu và các giấy tờ được chứng thực khác trong các giao dịch mua bán bất động sản, nhà đất.

Mã định danh cá nhân là gì?

3. Thủ tục xin cấp mã số định danh cá nhân

Thủ tục xin cấp mã số định danh cá nhân được quy định trong Thông tư 59/2021/TT-BCA, cung cấp hướng dẫn chi tiết về Luật Căn cước công dân. Theo khoản 2 Điều 5 của thông tư này:

+ Khi công dân yêu cầu được thông báo về số định danh cá nhân và thông tin có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, công dân hoặc người đại diện hợp pháp của họ chỉ cần yêu cầu Công an cấp xã nơi công dân đó đăng ký thường trú bằng văn bản thông báo.

+ Công dân cần nêu rõ mục đích, nội dung thông tin cần cung cấp trong văn bản yêu cầu, phải xuất trình thẻ CCCD hoặc CMND cho cơ quan công an kiểm tra và xác định chính xác người yêu cầu cung cấp thông tin mã định danh.

4. Hướng dẫn tra cứu mã định danh cá nhân

Tra cứu qua căn cước công dân

Tìm kiếm mã số định danh cá nhân trên thẻ Căn cước công dân rất đơn giản đối với những người đã có thẻ này. Người dân có thể sử dụng mã số này để tra cứu thông tin của bản thân và người thân trên 15 tuổi.

Tra cứu trên Cổng dịch vụ công quản lý cư trú

Để tra cứu mã định danh cá nhân của mình, những người chưa có căn cước công dân có thể truy cập vào Cổng dịch vụ công quản lý cư trú đã được triển khai bởi Bộ.

Công dân thực hiện các thao tác đơn giản trên trang web này để tìm kiếm mã định danh cá nhân của mình, ngay cả khi chưa có căn cước công dân có gắn chip.

Để tìm kiếm mã định danh cá nhân trực tuyến, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào Cổng dịch vụ công quản lý cư trú trên Internet và chọn “Đăng nhập”.

Hướng dẫn tra cứu mã định danh cá nhân

Bước 2: Sử dụng tài khoản dịch vụ công quốc gia của bạn để đăng nhập vào cổng.

 tra cứu mã định danh cá nhân

Bước 3: Tại trang chủ, chọn biểu tượng “Lưu trú” để tra cứu mã định danh cá nhân của chính mình.

cách tra cứu mã định danh cá nhân

5. Câu hỏi liên quan tới mã định danh cá nhân

5.1. Số định danh cá nhân khác mã định danh cá nhân hay không?

Mã định danh cá nhân, số định danh cá nhân, mã định danh công dân, số định danh công dân,… đều là các thuật ngữ khác nhau chỉ để mô tả mã số định danh cá nhân, không có sự khác biệt về bản chất.

5.2. Số định danh cá nhân có phải là số Căn cước công dân?

Số định danh cá nhân là số Căn cước công dân. Điều này được quy định rõ trong khoản 2 Điều 19 của Luật Căn cước công dân năm 2014. Thông tư 59/2021/TT-BCA cũng xác nhận rằng số định danh cá nhân đã được cấp trong Giấy khai sinh là số định danh cá nhân của công dân, cũng chính là số Căn cước công dân.

5.3. Đăng ký mã định danh mất thời gian bao lâu?

Mã số định danh cá nhân sẽ được gán cho mỗi công dân ngay từ khi sinh ra. Khi có giấy khai sinh, trẻ em sẽ được cấp ngay một mã định danh không cần phải đợi lâu. Nếu xảy ra sai sót trong hệ thống, phụ huynh hãy yêu cầu đăng ký lại mã định danh cho trẻ em.

5.4. Tra mã định danh học sinh từ đủ 14 tuổi và dưới 14 tuổi như thế nào?

Khi công dân đủ 14 tuổi để làm căn cước công dân, số định danh cá nhân chính là số căn cước công dân. Khi dưới 14 tuổi được gọi là mã định danh cá nhân.

Mã số định danh cá nhân của trẻ em được in sẵn trên giấy khai sinh nên bạn có thể tìm thấy nó trên đó.

Nếu không thể tìm thấy mã này trên giấy khai sinh, bạn liên hệ với cơ quan Công an khu vực nơi đã đăng ký giấy khai sinh cho trẻ để được hỗ trợ cấp mã số định danh cá nhân cho trẻ.

Lời kết

Các thông tin về mã định danh cá nhân và thủ tục đăng ký mã định danh cá nhân đã được chia sẻ ở trên. Hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mã định danh. Hãy theo dõi trang Phaideponline để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác.