Mặt trời mọc hướng nào và lặn hướng nào? Cách xác định hướng chuẩn xác

Xác định mặt trời mọc hướng nào không phải là một câu hỏi khó đối với nhiều người vì họ có thể trả lời ngay là mặt trời mọc ở phía Đông. Tuy nhiên liệu mặt trời có phải luôn xuất hiện ở phía Đông mỗi ngày hay không? Hãy cùng phaideponline.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mặt trời mọc hướng nào và lặn hướng nào? Cách xác định hướng chuẩn xác

Các hướng mặt trời mọc và lặn

Hầu hết mọi người đều cho rằng mặt trời mọc ở hướng Đông và lặn vào hướng Tây. Thực tế không chỉ có hai hướng này mà mặt trời còn mọc ở các hướng khác như Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc và Tây Nam.

Các hướng chi tiết bao gồm:

 • Bắc Tây Bắc
 • Bắc Đông Bắc
 • Đông Đông Bắc
 • Đông Đông Nam
 • Nam Đông Nam
 • Nam Tây Nam
 • Tây Tây Nam
 • Tây Tây Bắc

Đây là những hướng chi tiết nhất về hướng mặt trời lặn và hướng mặt trời mọc theo khoa học.

Trong phong thủy, các hướng chia ra thành hai loại khác nhau là Hướng Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch.

 • Hướng Đông Tứ Trạch gồm các hướng Bắc, Hướng Đông Nam, Hướng Đông và Hướng Nam.
 • Tây Tứ Trạch gồm hướng Tây, hướng Tây Bắc, hướng Tây Nam và Hướng Đông Bắc.

Mặt trời mọc hướng nào? Mặt trời lặn hướng nào?

Quan niệm mặt trời mọc hướng Đông và lặn hướng Tây không hoàn toàn chính xác. Bởi vì mặt trời luôn có sự thay đổi, do sự chuyển động liên tục của các phân tử hydro, phản ứng tổng hợp chuyển hóa thành helium trên bề mặt của nó.

Mỗi ngày mỗi thời điểm, mặt trời mọc hướng nào và lặn sẽ thay đổi một chút, do đó việc xác định hướng mặt trời mọc, lặn chỉ mang tính tương đối tại thời điểm xác định.

Mặt trời mọc ở hướng Đông, lặn hướng Tây chỉ đúng vào hai ngày trong năm là Xuân Phân (21 – 22/03) và Thu Phân (23 – 24/09), khi mặt trời đúng vị trí trên quỹ đạo của nó. Mọi người sẽ thấy mặt trời ló dạng ở phía đông, chuyển dần về phía tây.

Vào các thời điểm khác, mặt trời di chuyển trên quỹ đạo khác nên có sự chênh lệch đáng kể.

 • Vào Hạ chí (21 – 22/06), mặt trời mọc hướng nào có phần hơi dịch về phía đông bắc và lặn xa về phía tây.
 • Vào Đông chí (21 – 22/12), mặt trời mọc chính xác ở hướng Đông Nam và lặn ở hướng Tây Nam.

Mặt trời mọc hướng nào? Mặt trời lặn hướng nào?

Giải thích vì sao mặt trời mọc hướng đông lặn hướng tây

– Mặt trời mọc hướng nào và lặn là do vòng quay của Trái đất: Hướng mọc và lặn của mặt trời phụ thuộc vào cách thức quay và quỹ đạo vòng quay của Trái đất.

Trong quá trình tự quay quanh trục, Trái đất quay từ phía Tây sang phía Đông, tuân theo trục góc nghiêng so với mặt phẳng quỹ đạo.

Mặt nào của trái đất đang hướng về phía mặt trời sẽ là thời điểm ban ngày, còn mặt còn lại bị khuất bóng là ban đêm. Điều này giải thích bằng quy luật chuyển động từ Tây sang Đông của trái đất, dẫn đến hiện tượng mặt trời mọc hướng Đông và lặn hướng Tây.

– Theo quỹ đạo của Trái đất quanh Mặt trời: Trái đất di chuyển trên một vòng tròn hình elip gần tròn. Nó quay xung quanh Mặt trời trong khoảng thời gian 365 ngày và 6 giờ, không chỉ quay quanh trục của mình mà nó còn tự quay xung quanh trục quỹ đạo.

Trong suốt quá trình xoay quanh Mặt trời, trục quay của Trái đất giữ nguyên độ nghiêng 66°33’ so với mặt phẳng quỹ đạo, hướng của trục quay không thay đổi. Điều này được gọi là chuyển động tịnh tiến.

Cách xác định mặt trời mọc hướng nào, lặn hướng nào

Ngoài việc tìm hiểu về mặt trời mọc hướng nào và mặt trời lặn hướng nào, chúng ta cũng nên tìm hiểu thêm cách xác định phương hướng bằng cách dựa vào hướng mặt trời.

Xác định phương hướng trực tiếp

Cách xác định phương hướng trực tiếp từ xưa đến nay vẫn được áp dụng dựa trên hiện tượng mặt trời mọc và lặn. Buổi sáng mặt trời mọc hướng Đông, buổi chiều mặt trời mọc hướng Tây.

Cách xác định này chỉ mang tính tương đối, phương hướng thực tế có thể chênh lệch đáng kể. Trong trường hợp bạn bị lạc giữa rừng hoặc sa mạc, bạn vẫn xác định phương hướng chính xác bằng cách này.

vì sao mặt trời mọc hướng đông lặn hướng tây

Xác định hướng theo phương pháp Owen Doff

Phương pháp này sử dụng bóng của một chiếc gậy để xác định phương hướng. Đầu tiên, bạn sẽ đặt chiếc gậy vuông góc với mặt đất, đánh dấu điểm T tại đỉnh bóng của nó. Sau đó đợi 15 phút và đánh dấu điểm Đ tại đỉnh bóng của chiếc gậy.

Bằng cách nối hai điểm T và Đ lại với nhau, có được một đường thẳng chỉ về hướng Đông – Tây, với T là hướng Tây và Đ là hướng Đông. Từ hai hướng này, bạn dễ dàng phân biệt được hai hướng còn lại là hướng Nam và Bắc.

Xác định hướng theo hướng gió

Dựa theo quy luật hướng gió, chúng ta có thể sử dụng phương pháp này để xác định mặt trời mọc hướng nào và lặn hướng nào khi trời mây mù.

Bằng cách quan sát hướng gió biết được hướng nào là hướng Đông, hướng nào là hướng Tây.

Để xác định hướng gió hãy nhìn vào các ngọn cây, ngọn cỏ hoặc sóng trên mặt hồ. Một phương pháp khác là sử dụng một mảnh giấy nhỏ để xác định hướng gió.

Phương pháp xác định hướng bằng hướng gió không phải là một phương pháp nhanh và chính xác trong mọi trường hợp. Đôi khi không có gió rất khó để xác định chính xác hướng gió bằng cách nhìn vào ngọn cây.

Tuy nhiên cách này dễ dàng thực hiện hơn nếu tập trung quan sát những con sóng trên mặt hồ hoặc mặt nước. Cần phải chú ý đến những trường hợp nơi mặt nước có sự chênh lệch về độ dốc như tại các thác nước.

Cách xác định mặt trời mọc hướng nào, lặn hướng nào

Xác định hướng theo kinh nghiệm

Cách xác định hướng theo kinh nghiệm là một phương pháp “bí quyết” nhưng rất hữu ích để áp dụng:

 • Nếu các công trình kiến trúc có phần nào mọc nhiều rêu và ẩm ướt thì đó chính là hướng Bắc. Điều này bởi mặt trời mọc hướng nào không chiếu qua hướng Bắc, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các sinh vật ưa ẩm thấp.
 • Khi bạn di chuyển trong rừng và tìm thấy một tổ kiến lớn, vị trí của tổ sẽ cho biết hướng Nam.
 • Xác định hướng Bắc bằng cách nhìn vào vòng tuổi của các cây bị cưa ngang. Nếu có nhiều vòng tuổi hơn ở phía nào thì đó là hướng Bắc. Đây là một phương pháp được sử dụng rộng rãi bởi người đi rừng để xác định chính xác hướng đi.
 • Đối với nhà thờ nằm ở vị trí độc lập, cửa chính hướng về phía Tây, bạn cũng có thể xác định được các phương hướng còn lại.
 • Khi không có la bàn hoặc thời tiết xấu, có thể dựa vào cách quan sát thân cây để xác định hướng. Phần thân cây bên nào ẩm ướt hơn, xù xì hơn thì đó sẽ là hướng Bắc.

Đây đều là những kinh nghiệm dân gian quý báu đã được truyền lại qua nhiều thế hệ để mọi người áp dụng để xác định phương hướng.

Thông thường việc xác định hướng mặt trời mọc và lặn giúp bạn dễ dàng định vị các hướng để di chuyển. Xác định chính xác các phương hướng rất quan trọng, đặc biệt khi xác định hướng nhà ở, đặt đồ vật trong nhà cho hợp lý.

Lời kết

Bài viết trên là tổng hợp các thông tin liên quan đến chủ đề mặt trời mọc hướng nào, các cách xác định hướng mặt trời mọc và lặn khi không có la bàn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu thêm về các phương hướng.