Mẹo nhỏ chữa bong gân cổ tay giảm đau nhanh chóng tại nhà

Bị bong gân cổ tay là một trong những vấn đề thường gặp, gây ra cảm giác khó chịu và đau nhức, làm hạn chế hoạt động và sinh hoạt hàng ngày.

Nếu bạn bị bong gân cổ tay, phaideponline.net muốn chia sẻ với bạn mẹo nhỏ chữa bong gân cổ tay trong bài viết sau đây.

1. Bong gân cổ tay là gì?

Bong gân cổ tay là gì?

Bị bong gân cổ tay là kết quả của việc căng và rách các dây chằng xung quanh khớp cổ tay. Ban đầu người bị thường gặp các dấu hiệu như sưng viêm, đau nhói và xuất hiện vết bầm tím trong khu vực bị chấn thương.

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, khi khớp cổ tay không thể di chuyển, bệnh nhân cần đi khám ngay với bác sĩ. Nếu chấn thương kéo dài nếu không dùng các mẹo nhỏ chữa bong gân cổ tay hoặc điều trị sớm, có nguy cơ gây tổn thương đến cấu trúc xương và khớp.

2. Nguyên nhân gây ra tình trạng bong gân cổ tay

Bong gân cổ tay thường xảy ra khi có va chạm mạnh, chấn thương do ngã, quẹo cổ tay đột ngột hoặc duỗi cổ tay quá mạnh.

Các chấn thương mãn tính, tái diễn lặp lại nhiều lần ở dây chằng cổ tay cũng dẫn đến bong gân.

Có một số yếu tố tiềm ẩn gây bong gân cổ tay gồm:

 • Chấn thương trong các môn thể thao như tennis, golf, cầu lông, bóng rổ, bóng chuyền…
 • Tải trọng nặng thường xuyên hoặc tư thế không đúng khi mang vác vật nặng.
 • Người tập yoga với tư thế chống tay không đúng cách.

Mẹo nhỏ chữa bong gân cổ tay giảm đau nhanh chóng tại nhà

3. Dấu hiệu bị bong gân ở cổ tay, cổ chân

Bong gân cổ tay được phân loại thành ba cấp độ khác nhau:

 • Cấp độ 1 – Nhẹ: Dây chằng chỉ bị căng một ít.
 • Cấp độ 2 – Nặng: Dây chằng bị rách một phần.
 • Cấp độ 3 – Rất nặng: Dây chằng bị đứt hoàn toàn.

Để phân biệt bong gân và gãy xương và áp dụng liệu pháp hoặc những mẹo nhỏ chữa bong gân cổ tay phù hợp, cần nhận biết các dấu hiệu của bong gân.

Các dấu hiệu khi bị bong gân bao gồm:

 • Đau nhói ở vùng khớp bị tổn thương: Cảm giác đau nhói xuất hiện tại khu vực bị tổn thương, đặc biệt là khi di chuyển hoặc cử động. Sau đó khớp trở nên cứng và không còn cảm thấy đau. Sau khoảng một giờ, vùng tổn thương sẽ đau nhức trở lại, sưng và xuất hiện vết bầm tím do máu chảy vào bên trong, sự rối loạn về tuần hoàn máu.
 • Không thể đi lại hoặc không thể cử động: Nếu bị bong gân ở cổ chân, cổ tay, bàn chân hoặc bàn tay, người bệnh sẽ không thể đi lại hoặc cử động được.

Hầu hết các trường hợp bị bong gân đều cần chụp X-quang để phân biệt với gãy xương và siêu âm để kiểm tra tình trạng tổn thương của các dây chằng.

Nguyên nhân gây ra tình trạng bong gân cổ tay

4. Mẹo nhỏ chữa bong gân cổ tay

Trong giai đoạn đầu sau chấn thương, cổ tay sẽ đau rát trong vài tuần. Dưới đây là một số mẹo nhỏ chữa bong gân cổ tay làm giảm các triệu chứng khó chịu mà bạn có thể thực hiện:

👉 Nghỉ ngơi: Hạn chế hoạt động của cổ tay xuống mức tối thiểu.

👉 Gài cố định cổ tay: Sử dụng băng cố định vừa phải để tránh làm tổn thương cổ tay và giảm sưng. Dễ dàng tìm thấy các loại băng này tại nhà thuốc.

👉 Áp dụng lạnh lên cổ tay: Chườm cổ tay bằng viên đá trong khoảng 15 – 20 phút, lặp lại 2 – 3 lần mỗi ngày. Để tránh gây tổn thương da, bạn nên bọc viên đá trong một lớp khăn mỏng trước khi chườm lên cổ tay.

👉 Sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen, naproxen hoặc acetaminophen (paracetamol). Hãy tuân thủ liều dùng theo hướng dẫn trên bao bì, tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn có tiền sử loét dạ dày. Đồng thời, không sử dụng aspirin để giảm đau cho trẻ em.

Lưu ý: Đây chỉ là những biện pháp nhỏ để làm dịu triệu chứng của bong gân cổ tay. Nếu triệu chứng không giảm hoặc trở nên nghiêm trọng hơn khi thực hiện các mẹo nhỏ chữa bong gân cổ tay, bạn nên tham khảo ý kiến và tư vấn từ bác sĩ.

Mẹo nhỏ chữa bong gân cổ tay

5. Mẹo nhỏ chữa bong gân cổ tay qua các bài tập luyện cổ tay tại nhà

Ngoài việc giảm đau trong trường hợp bị bong gân cổ tay, các bác sĩ thường khuyến khích tập thể dục vật lý hoặc thực hiện các bài tập đơn giản cho cổ tay tại nhà nhằm phục hồi chức năng của các dây chằng bị tổn thương.

Dưới đây là một số lời khuyên nhỏ giúp bạn tập luyện cho cổ tay ngay tại nhà, văn phòng hoặc bất cứ đâu:

5.1. Các bài tập kéo giãn chữa bong gân cổ tay

Các bài tập trong mẹo nhỏ chữa bong gân cổ tay này nên được thực hiện sau khi cơn đau buốt ở cổ tay đã giảm đi.

Bài tập biên độ chuyển động của cổ tay

– Gập cổ tay: Nhẹ nhàng uốn cong cổ tay về phía trước, giữ trong vị trí uốn cong trong 5 giây. Lặp lại quá trình này 2 lần, mỗi lần thực hiện 15 lần.

– Nắn cổ tay: Nhẹ nhàng uốn cong cổ tay về phía sau, giữ trong vị trí uốn cong trong 5 giây. Lặp lại quá trình này 2 lần, mỗi lần thực hiện 15 lần.

– Xoay cổ tay: Nhẹ nhàng uốn cong cổ tay từ phía này sang phía khác, mỗi phía giữ trong vị trí uốn cong trong 5 giây. Lặp lại quá trình này 2 lần, mỗi lần thực hiện 15 lần.

Mẹo nhỏ chữa bong gân cổ tay qua các bài tập luyện cổ tay tại nhà

Bài tập duỗi cổ tay

Đặt tay lên bàn, lòng bàn tay hướng xuống mặt bàn, duỗi thẳng các ngón tay và cánh tay. Áp lực mạnh vào lòng bàn tay để nâng lên một phần trọng lượng cơ thể. Giữ tư thế này trong 15 giây và lặp lại 3 lần.

Bài tập kéo căng cổ tay

Duỗi thẳng cánh tay bị thương trong quá trình tập, lòng bàn tay đặt xuống mặt đất. Sử dụng tay còn lại, áp lực vào mu bàn tay của cổ tay bị thương để gập bàn tay vào trong lòng khoảng 15 – 30 giây. 

Sử dụng tay kia, áp lực vào lòng bàn tay bị thương và nhẹ nhàng kéo ngược lại, giữ trong vị trí này trong khoảng 15 – 30 giây. Lặp lại quá trình này 3 lần.

Bài tập gập cổ tay

Đặt tay lên mặt bàn, lòng bàn tay hướng lên, các ngón tay hướng về phía cơ thể và duỗi thẳng khuỷu tay. Giữ vững tư thế này trong khoảng 15 – 30 giây và lặp lại quá trình này 3 lần.

Các bài tập củng cố sức mạnh của cổ tay

5.2. Các bài tập củng cố sức mạnh của cổ tay

Khi cổ tay đã không còn đau sau khi tập các bài kéo giãn, bạn có thể tăng cường phục hồi sức mạnh cho cổ tay bằng mẹo nhỏ chữa bong gân cổ tay qua các bài tập sau:

– Bài tập uốn cổ tay: Sử dụng một quả bóng tennis hoặc một lon nước để thực hiện.

Cầm quả bóng tennis hoặc lon nước trong lòng bàn tay, uốn cong cổ tay để đưa quả bóng tennis hoặc lon nước lên phía trên, hướng về phía cơ thể. Sau đó từ từ hạ xuống vị trí ban đầu.

Lặp lại động tác này 15 lần trong mỗi chu kỳ tập, thực hiện 2 chu kỳ mỗi ngày. Dần dần tăng khối lượng của quả bóng tennis hoặc lon nước mà bạn đang cầm để tăng độ khó của bài tập.

– Bài tập mở rộng biên độ chuyển động của cổ tay: Tương tự như bài tập uốn cổ tay, nhưng lần này bạn hướng mu bàn tay về phía cơ thể, lòng bàn tay hướng xuống mặt đất.

Uốn cong cổ tay lên phía trên. Lặp lại động tác này 15 lần, thực hiện 2 chu kỳ mỗi ngày.

– Bài tập tăng cường sức mạnh bám: Nắm một quả bóng cao su mềm và giữ nó trong 5 giây. Lặp lại bài tập này 2 lần, mỗi lần tập 15 lần.

Cách xử lý khi bị bong gân

6. Cách xử lý khi bị bong gân

Bong gân là một tổn thương thường gặp và nhiều người bệnh thường tự ý xử lý sai cách, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Dưới đây là một số lưu ý trong việc xử lý khi bị bong gân:

 • Tránh sử dụng rượu hoặc cao để xoa bóp hoặc áp dụng nhiệt lên vùng khớp bị tổn thương, vì điều này có thể làm tăng nguy cơ chảy máu nội tạng.
 • Không nên tiêm thuốc vào vị trí bị bong gân để tránh gây giãn mạch, làm tăng sưng và tím tái nhiều hơn.
 • Tránh băng buộc quá chặt lên vùng bị bong gân vì điều này có thể gây đau và làm tăng nguy cơ bầm tím.

Lời kết

Bài viết trên đây là các mẹo nhỏ chữa bong gân cổ tay để nhanh khỏi mà bạn có thể tham khảo. Bong gân cổ tay là một trong những tổn thương phổ biến và có thể trở nên nghiêm trọng nếu không được xử trí đúng cách.

Do đó khi phát hiện bị bong gân, người bệnh nên sơ cứu đúng cách ngay lập tức để đạt được sự phục hồi sớm, quay trở lại cuộc sống hàng ngày.