Tìm Hiểu Nguyên Nhân Cận Thị Và Cách Khắc Phục Tật Cận Thị

Cận thị là loại tật khúc xạ phổ biến nhất ở mắt và là nguyên nhân hàng đầu gây giảm chất lượng thị lực ở nhóm người dưới 40 tuổi.

Hiện nay tỷ lệ người mắc tật cận thị đang tăng cao, đặc biệt lo lắng khi ảnh hưởng đến nhóm người trẻ.

Cùng phái đẹp tìm hiểu những nguyên nhân gây cận thị là gì? Để khắc phục tật cận thị ta cần đeo kính hay làm phẫu thuật.

Điểm qua các nguyên nhân cận thị phổ biến

Tìm Hiểu Nguyên Nhân Cận Thị Và Cách Khắc Phục Tật Cận Thị

Cận thị là một bệnh lý trong đó các tia hình ảnh không hội tụ đúng trên võng mạc, mà thay vào đó, chúng hội tụ trước khu vực này, làm cho người mắc cận thị chỉ có thể nhìn rõ các vật ở gần mà không thể nhìn rõ các vật ở xa.

Đâu là nguyên nhân gây ra cận thị ở người lớn và trẻ nhỏ? Các nguyên nhân cận thị gồm:

  • Trục nhãn cầu dài, làm tăng khoảng cách giữa võng mạc và trục nhãn cầu, khiến hình ảnh không hội tụ đúng trên võng mạc mà chúng rơi vào phía trước võng mạc.
  • Môi trường học tập và làm việc thiếu ánh sáng, không khoa học, thường xuyên sử dụng máy tính, tư thế không đúng…
  • Sự thay đổi cấu trúc của giác mạc, làm cho giác mạc quá cong so với hình dạng tự nhiên của nhãn cầu.
  • Một số trường hợp cận thị có thể là do yếu tố bẩm sinh hoặc được kế thừa.

Một nguyên nhân của tật cận thị ở trẻ em mà chúng ta có thể nhận thấy rõ nhất đó là việc sử dụng thiết bị điện tử trong thời gian quá dài.

Phân biệt giữa tật cận thị và viễn thị

Cận thị và viễn thị là hai tình trạng tật khúc xạ phổ biến nhất hiện nay, ảnh hưởng đến khả năng thị lực, gây khó khăn trong học tập và hoạt động thường ngày của người mắc.

Để hiểu đơn giản về hai tình trạng này:

  • Cận thị hay còn được biết đến như tật nhìn gần, là khi tia sáng đi vào mắt và hội tụ phía trước võng mạc, dẫn đến việc người mắc cận thị chỉ có thể nhìn rõ những vật ở gần mà không thể nhìn rõ các vật ở xa.
  • Viễn thị còn được gọi là tật nhìn xa, là khi tia sáng đi vào mắt và hội tụ phía sau võng mạc, làm cho người mắc viễn thị chỉ có thể nhìn rõ vật ở xa mà không nhìn rõ được vật ở gần.

Cách khắc phục tật cận thị

Cách khắc phục tật cận thị

Sau khi tìm hiểu được nguyên nhân cận thị, mọi người hãy tham khảo một số phương pháp điều trị cận thị sau:

Đeo kính cận có gọng

Phương pháp này là cách điều trị cận thị đơn giản và phổ biến nhất. Kính có gọng giúp chỉnh hình ảnh bằng cách lăn ánh sáng để tập trung lên võng mạc.

Tuy nhiên mọi người nên đến những địa chỉ khám và cắt kính uy tín để cắt kính phù hợp với mắt của mình.

Nếu sử dụng loại kính không đúng so với mức cận của mắt có thể dẫn đến những tình trạng nặng hơn, ảnh hưởng rất lớn đến mắt.

Sử dụng kính áp tròng (lens)

Một phương pháp điều trị khác đòi hỏi người bệnh đeo kính áp tròng trực tiếp lên giác mạc.

Kính áp tròng mang lại tầm nhìn rộng và tự nhiên hơn so với kính có gọng. Nhưng cần chú ý đến vệ sinh và bảo quản kính áp tròng để tránh nhiễm trùng, viêm mắt.

Phương pháp phẫu thuật mắt

Phẫu thuật mắt là một phương pháp điều trị cận thị vĩnh viễn, sử dụng tia laser để tái tạo giác mạc. Có các loại phẫu thuật mắt sau:

– Lasek:

Lasek (Laser-assisted subepithelial keratectomy) là một loại phẫu thuật mắt trong đó một lớp biểu mô ở giác mạc được loại bỏ, sau đó sử dụng laser để điều chỉnh độ cong của giác mạc.

Thường được áp dụng cho những người có giác mạc quá mỏng hoặc dốc.

– Smile:

Phẫu thuật mắt Smile (Small incision lenticule extraction) là loại phẫu thuật mới nhất, trong đó bác sĩ sử dụng laser để tạo và lấy ra một miếng nhỏ trong giác mạc, điều chỉnh độ cong của giác mạc.

Phương pháp phẫu thuật mắt Smile để điều trị các nguyên nhân cận thị ít gây khô mắt hơn so với các phương pháp khác.

– Prk:

Phẫu thuật mắt Prk (Photorefractive keratectomy) liên quan đến việc loại bỏ toàn bộ lớp biểu mô ở giác mạc, sau đó sử dụng laser để điều chỉnh độ cong của giác mạc.

– Lasik:

Lasik là viết tắt của Laser-assisted in situ keratomileusis, là phẫu thuật mắt phổ biến nhất.

Trong quá trình này, một lớp giác mạc được cắt ra, sau đó sử dụng laser để điều chỉnh độ cong của giác mạc. Lasik mang lại kết quả nhanh chóng và ít đau đớn hơn so với Lasek.

Cách điều trị tật cận thị khác

Cách điều trị tật cận thị khác

Ngoài các phương pháp điều trị nguyên nhân cận thị phía trên, còn có một số cách trị cận thị khác như:

– Cấy ghép ống kính nội nhãn:

Phương pháp này liên quan đến việc cấy ghép một ống kính nhân tạo vào trong mắt để thay thế hoặc bổ sung cho ống kính tự nhiên.

Thường được áp dụng cho những người mắc cận thị nặng hoặc không thể chịu được phẫu thuật laser.

– Đeo kính áp tròng đêm:

Kính áp tròng đặc biệt này được dùng để đeo vào ban đêm nhằm tạm thời định hình lại giác mạc.

Khi tháo ra vào ban ngày, người bệnh có thể nhìn rõ mà không cần đeo kính hoặc áp tròng. Thường được áp dụng cho những người mắc cận thị nhẹ hoặc trung bình.

– Tập luyện mắt:

Các bài tập cho mắt giúp cải thiện sức khỏe và các chức năng của đôi mắt. Có nhiều bài tập khác nhau như xoay mắt, nhấp mắt hoặc thực hiện nhìn xa gần.

Phương pháp này có thể giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi mắt, tuy nhiên hiệu quả của nó chưa được khoa học chứng minh rõ ràng.

Đặc biệt với các bé nhỏ, cha mẹ nên dành thời gian chơi cùng con, để con tránh sử dụng các thiết bị điện tử quá lâu.

Lời kết

Hy vọng qua những thông tin trên đây đã giúp các bạn có câu trả lời về nguyên nhân cận thị.

Mặc dù không có phương pháp nào có thể chữa khỏi triệt để bệnh cận thị, tuy nhiên mọi người có thể áp dụng một số biện pháp để làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.