Phương pháp nhịn ăn có giảm cân không hiệu quả như lời đồn

Mỡ bụng có khả năng tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh tim mạch và béo phì. Để giảm mỡ bụng, nhiều người chọn cách nhịn ăn thay vì tập thể dục để giảm lượng calo trong cơ thể.

Tuy nhiên phương pháp nhịn ăn có giảm cân không có thực sự hiệu quả không? Hãy cùng phaideponline.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Phương pháp nhịn ăn có giảm cân không hiệu quả như lời đồn

1. Chế độ nhịn ăn ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể?

Bạn cần ăn đầy đủ trong vòng 24 giờ trước khi cơ thể nhận ra rằng bạn đang ăn kiêng. Trong 8 giờ đầu tiên khi bắt đầu chế độ ăn kiêng, dạ dày của bạn vẫn tiếp tục tiêu hóa thức ăn bạn đã ăn trước đó.

Nhờ điều này, cơ thể sẽ tích trữ glucose như một nguồn năng lượng dự trữ để duy trì hoạt động và chức năng của cơ thể cho đến khi bạn ăn tiếp lần sau.

Trong suốt 8 giờ tiếp theo sau khi bắt đầu nhịn ăn, cơ thể bạn sẽ bắt đầu đốt cháy mỡ dư thừa để tạo năng lượng. Điều này sẽ tiếp tục diễn ra trong cơ thể bạn trong vòng 24 giờ.

Tuy nhiên hãy tránh nhịn ăn quá lâu vì nếu bạn đói quá lâu, cơ thể sẽ bắt đầu chuyển hóa các dự trữ protein thành năng lượng.

2. Giải đáp nhịn ăn có giảm cân không ?

Giảm cân thường đi kèm với việc cắt giảm lượng calo. Tuy nhiên nhiều người đã chọn cách khắc nghiệt hơn để giảm lượng calo trung bình hàng ngày của họ, đó chính là việc nhịn ăn. Vậy nhịn ăn có giảm cân không?

Nhịn ăn hay còn gọi là chế độ ăn kiêng không ăn trong một khoảng thời gian dài, là một phương pháp đơn giản để tận dụng năng lượng được tiêu thụ từ chất béo trong cơ thể.

Phương pháp giảm cân này thường được gọi là chế độ ăn kiêng gián đoạn. Xuất phát từ nguồn gốc tôn giáo, một số tín ngưỡng như Hồi giáo, Do Thái giáo và Cơ đốc giáo thực hiện các thời kỳ hạn chế thức ăn vì lý do tâm linh.

Nhịn ăn có giảm cân không? Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng nhịn ăn cũng mang lại một số lợi ích cho sức khỏe như giảm cân, giảm huyết áp và giảm hàm lượng cholesterol trong máu.

Thường thì sau khi ăn, tuyến tụy trong cơ thể sẽ sản xuất hormone insulin. Insulin tăng nhanh giúp di chuyển đường từ máu vào tế bào để sử dụng làm nguồn năng lượng.

Bất kỳ đường còn dư thừa sẽ được chuyển vào cơ thể hoặc biến đổi và lưu trữ trong tế bào mỡ dưới dạng triglyceride.

Khi nhịn ăn lượng insulin giảm và cơ thể sẽ đốt cháy mỡ dự trữ để cung cấp năng lượng.

Giải đáp nhịn ăn có giảm cân không ?

3. Một số cách nhịn ăn giảm cân

Có một số phương pháp nhịn ăn khác nhau mà bạn có thể áp dụng:

– Nhịn ăn xen kẽ ngày: Đây là phiên bản căng thẳng nhất của nhịn ăn. Bạn không ăn bất cứ thức ăn nào và chỉ uống nước hoặc đồ uống không chứa calo trong một ngày, vào ngày hôm sau có thể ăn những gì bạn muốn.

– Chế độ nhịn ăn luân phiên: Phương pháp này thay đổi giữa một ngày ăn ít calo (khoảng 500 calo) và một ngày ăn bình thường.

– Chế độ ăn kiêng 5:2: Đây là phương pháp ăn uống bình thường trong 5 ngày trong tuần, rồi cắt giảm khoảng 500 calo trong 2 ngày còn lại.

– Chế độ ăn kiêng bắt chước: Phương pháp này cho phép bạn ăn ít calo trong vài ngày, vào ngày hôm sau quay trở lại chế độ ăn bình thường.

– Chế độ ăn có giới hạn thời gian: Phương pháp này tập trung vào thời gian ăn uống. Bạn chỉ ăn trong một khoảng thời gian nhất định mỗi ngày, ví dụ từ 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều, sau đó nhịn ăn trong thời gian còn lại của ngày.

Có chứng cứ đã chỉ ra rằng việc nhịn ăn xen kẽ với thời gian ăn uống có thể giúp giảm cân, nhưng không hiệu quả hơn việc cắt giảm lượng calo.

Varady đã tiến hành một nghiên cứu so sánh tác động của việc nhịn ăn luân phiên trong ngày và hạn chế calo đối với 100 người lớn thừa cân và béo phì.

Sau 1 năm, nhóm nhịn ăn thay phiên đã giảm khoảng 6% trọng lượng cơ thể, trong khi nhóm hạn chế calo đã giảm khoảng 5,3%.

Các nghiên cứu khác về việc nhịn ăn luân phiên trong ngày cũng đã chỉ ra rằng giảm cân từ 3% đến 8%. Phương pháp hạn chế thời gian ăn cũng giúp giảm cân nhẹ hơn khoảng 3% đến 4%.

Một số cách nhịn ăn giảm cân

4. Phương pháp nhịn ăn tác động gì đến sức khỏe

Nhịn ăn có giảm cân không? Và tác dụng của phương pháp này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

4.1. Giảm cân nhanh chóng

Áp dụng phương pháp nhịn ăn trong 1 đến 2 ngày mỗi tuần giúp bạn tiêu thụ ít calo và đốt cháy mỡ thừa một cách hiệu quả hơn.

Bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy rằng phương pháp này dễ thực hiện hơn việc hạn chế calo trong khẩu phần ăn hàng ngày.

4.2. Kiểm soát cholesterol và lượng đường trong máu

Nhịn ăn có giảm cân không? Phương pháp nhịn ăn để giảm cân nhanh chóng cũng có tác dụng cải thiện quá trình phân hủy cholesterol và đường trong cơ thể.

Điều này góp phần thay đổi tích cực cho quá trình chuyển hóa, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường và bệnh tim mạch.

4.3. Giảm nguy cơ xơ vữa động mạch

Trong thời gian dài, nhịn ăn trong 24 giờ giúp giảm mức trimethylamine N-oxide trong cơ thể.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch thường cao hơn ở những người có mức trimethylamine N-oxide trong máu cao.

Điều này giải thích tại sao phương pháp nhịn ăn theo cách ngày có lợi ích gián tiếp trong việc ngăn ngừa sự phát triển của bệnh xơ vữa động mạch.

Phương pháp nhịn ăn tác động gì đến sức khỏe

5. Tiềm ẩn nguy cơ nguy hiểm của biện pháp nhịn ăn

Mọi người nhịn ăn có giảm cân không?Trong một số trường hợp, quá trình nhịn ăn suốt một ngày gây ra một số tác dụng phụ đồng thời tăng nguy cơ phát sinh các biến chứng khác.

Vì mục đích an toàn, quan trọng hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng phương pháp này để tránh rủi ro không mong muốn về sức khỏe. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn mắc một căn bệnh tiềm ẩn mà bạn chưa biết đến.

Đặc biệt không nên áp dụng phương pháp giảm cân này trong các trường hợp sau đây:

  • Người dưới 18 tuổi.
  • Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.
  • Người mắc chứng tiểu đường tuýp 1.
  • Người đã hoặc đang mắc các rối loạn ăn uống.
  • Người đang trong giai đoạn phục hồi sau phẫu thuật.

Hơn nữa thực hiện chế độ nhịn ăn để giảm cân hơn 2 ngày mỗi tuần tăng nguy cơ gây ra các rối loạn nhịp tim và hạ đường huyết.

Do đó trước khi thử áp dụng chế độ nhịn ăn để giảm cân, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để xem xét cân nhắc giữa lợi ích và hậu quả xem nhịn ăn có giảm cân không.

Tiềm ẩn nguy cơ nguy hiểm của biện pháp nhịn ăn

6. Lưu ý khi nhịn ăn giảm cân nhanh chóng

Một số lưu ý để giảm cân nhanh chóng:

👉 Muốn đạt được kết quả giảm cân hiệu quả, bạn cần duy trì trong khoảng 1 – 3 tháng để thấy sự tiến triển rõ rệt. Tuy nhiên kết quả rõ nhất thường xuất hiện trong tuần đầu tiên.

Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, bạn có thể giảm từ 1 – 3 kg trong tuần đầu tiên.

👉 Để hạn chế lượng thức ăn tiêu thụ, bạn nên uống một ly nước trước bữa ăn khoảng 20 phút. Điều này giúp giảm cảm giác đói, tạo cảm giác no hơn và giúp bạn ăn ít hơn.

👉 Trong khẩu phần ăn hàng ngày, nên bổ sung thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và ngũ cốc nguyên hạt.

Hạn chế tối đa sử dụng các loại carbohydrate tinh chế và tăng cường lượng protein. Ngoài ra bạn nên chia nhỏ khẩu phần ăn thành nhiều bữa trong ngày.

Một điều quan trọng khác là đảm bảo lượng calo bạn tiêu thụ ít hơn lượng calo bạn tiêu hao.

7. Những câu hỏi thường gặp khi tìm hiểu nhịn ăn có giảm cân không

Những câu hỏi thường gặp khi tìm hiểu nhịn ăn có giảm cân không

Một số thắc mắc khi tìm hiểu nhịn ăn có giảm cân không:

Câu 1: Tác động của nhịn ăn trong vòng 24 giờ đối với cơ thể

Trên thực tế, cơ thể bạn sẽ vẫn khỏe mạnh hoàn toàn trong suốt 1 ngày nhịn ăn.

Trong 8 giờ đầu tiên, cơ thể sẽ tiếp tục tiêu hóa lượng thức ăn cuối cùng mà bạn đã tiêu thụ. Sau đó nó sẽ sử dụng glucose dự trữ như một nguồn năng lượng để duy trì hoạt động và chức năng như khi bạn ăn bình thường.

Sau 8 giờ không ăn, cơ thể sẽ bắt đầu sử dụng chất béo dự trữ để tạo năng lượng và tiếp tục sử dụng chất béo dự trữ trong suốt 24 giờ còn lại.

Tuy nhiên nếu nhịn ăn quá 24 giờ, cơ thể có thể bắt đầu chuyển đổi các dự trữ protein thành nguồn năng lượng.

Câu 2: Áp dụng nhịn ăn trong 7 ngày sẽ giảm được bao nhiêu cân?

Nhịn ăn trong 7 ngày có thể giúp bạn giảm được 2 – 3kg, đôi khi có người có thể giảm được 4 – 5kg.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sự giảm cân này chủ yếu là do loại bỏ chất thải và chất cặn bã khỏi cơ thể, không được bổ sung bởi các chất dinh dưỡng từ thực phẩm.

Lượng mỡ và năng lượng dư thừa giải phóng ra rất ít và hầu như không bị giảm, dẫn đến khả năng tăng cân trở lại khi bạn trở lại chế độ ăn uống bình thường.

Ngoài ra nhịn ăn để giảm cân trong 7 ngày gây mệt mỏi và khó chịu, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Do đó bạn nên xem xét kỹ lưỡng trước khi thực hiện phương pháp này.

Câu 3: Bữa ăn nào nên nhịn để giảm cân nhanh nhất?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nhịn ăn bữa tối sau 19h sẽ giúp bạn giảm cân nhanh nhất so với việc nhịn ăn bữa trưa hay bữa sáng. Lý do là sau bữa tối, bạn thường ít vận động và tiêu thụ năng lượng ít hơn.

Do đó trong thời gian này, có nguy cơ tích tụ năng lượng thừa thành mỡ và gây tăng cân nhanh chóng.

Kết luận

Giảm cân bằng cách nhịn ăn là một trong những phương pháp phổ biến được các chị em phụ nữ ưa chuộng. Nhưng để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn cần tuân thủ phương pháp đúng và duy trì trong một khoảng thời gian nhất định.

Hy vọng bài viết trên đây về nhịn ăn có giảm cân không sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức để giảm cân hiệu quả. Chúc bạn nhanh chóng đạt được cân nặng như mong muốn!