Rượu có được mang lên máy bay không và cần lưu ý những gì?

Có nhiều người khi đi du lịch hoặc công tác thường mua rượu làm quà tặng hoặc để sưu tầm theo sở thích. Tuy nhiên một số hành khách lo lắng về việc rượu có được mang lên máy bay không. Bài viết này của phaideponline.net sẽ giúp bạn tìm câu trả lời cho vấn đề này nhé.

1. Những quy định khi mang rượu lên máy bay

Những quy định khi mang rượu lên máy bay

Có thể nói rằng rượu là một trong những sản phẩm lỏng phổ biến được nhiều người mang theo trên máy bay. Nhưng việc rượu có được mang lên máy bay không là một vấn đề đáng lo ngại. Điều này bởi vì các quy định hàng không thường rất nghiêm ngặt đối với các chất lỏng, chất khí và chất gel.

1.1. Quy định mang rượu lên đối với chuyến bay nội địa

Kể từ ngày 01/05/2016, Cục Hàng không Việt Nam đã ban hành Quyết định số 633/QĐ-CHK với những quy định mới liên quan đến việc mang chất lỏng lên máy bay. Theo đó:

 • Những loại rượu có nồng độ cồn thấp hơn 24% có thể được mang lên máy bay mà không bị giới hạn.
 • Những loại rượu có nồng độ cồn từ 24% đến 70% chỉ được phép mang lên tối đa 5 lít rượu mỗi hành khách và sản phẩm phải được đựng trong bình chứa của nhà sản xuất.
 • Những loại rượu có nồng độ cồn vượt quá 70% sẽ không được phép mang lên máy bay.

1.2. Quy định mang rượu trên chặng bay quốc tế

Hành khách bay trên các chuyến bay quốc tế sẽ phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong suốt hành trình dài. Theo như quy định đó, mỗi hành khách chỉ được phép mang theo tối đa 1 lít rượu hoặc các loại chất lỏng khác.

Nếu mua rượu hoặc chất lỏng tại cửa hàng miễn thuế trong khu vực cách ly quốc tế hoặc trên máy bay quốc tế, thì không giới hạn dung tích. Tuy nhiên điều kiện quan trọng là sản phẩm phải được đựng trong túi nhựa an ninh và dán kín. Bên trong túi còn phải có biên lai / hóa đơn ghi rõ nơi bán và ngày bán, để có thể đọc dễ dàng mà không cần mở túi.

Rượu có được mang lên máy bay không và cần lưu ý những gì?

2. Vậy rượu có được mang lên máy bay không? Rượu có được ký gửi máy bay được không?

Để có thể mang rượu lên máy bay, hành khách cần tuân thủ đầy đủ các quy định hiện hành.

Trong trường hợp bay trên đường nội địa chỉ nên mang theo những loại rượu có nồng độ cồn dưới 24% hoặc từ 24% đến 70% với số lượng không vượt quá giới hạn quy định.

Đối với các chuyến bay quốc tế, hành khách nên mua rượu tại các cửa hàng miễn thuế trong sân bay để tránh bị giới hạn số lượng mang theo. Cần lưu ý rằng trọng lượng hành lý xách tay của Quý khách bao gồm cả hàng miễn thuế mua tại sân bay và không vượt quá 7kg.

Vây bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi rượu có được mang lên máy bay không rồi đúng không nào.

3. Những lưu ý khi mang rượu lên máy bay

Rượu có được mang lên máy bay không? Bạn có thể mang rượu lên máy bay hoặc đóng gói rượu trong hành lý ký gửi. Các lưu ý nhỏ từ hãng Vietjet sẽ giúp bạn sắp xếp hành lý có chứa rượu một cách dễ dàng, như sau:

– Nếu bạn muốn mang nhiều chai rượu, hãy chọn nhiều chai có dung tích không quá 1 lít và đóng gói cẩn thận trong thùng xốp để ký gửi. Bạn nên kiểm tra kỹ đóng gói và không nên vội vàng, vì đóng gói sơ sài có thể dẫn đến rủi ro vỡ chai trong quá trình vận chuyển.

– Nếu bạn muốn mang theo rượu gạo hoặc tự nấu không có nhãn mác lên máy bay, thì bạn cần cân nhắc lại. Bởi vì các loại rượu này thường bị từ chối vận chuyển do không đáp ứng được quy định của hàng không.

– Việc giữ gìn biên lai và hóa đơn của nơi mua rượu là rất quan trọng để đảm bảo rượu có thể được mang lên máy bay. Nếu không thể chứng minh được nguồn gốc và thời gian mua rượu, Quý khách rất khó có thể mang được rượu lên máy bay.

– Đối với những loại rượu hoặc chất lỏng có cồn được mua tại khu cách ly quốc tế hoặc trên máy bay, Quý khách cần đựng chúng trong túi trong suốt của cửa hàng, được niêm phong và có biên lai mua hàng để tiện cho việc kiểm tra.

4. Quy định về mang rượu lên máy bay của các hãng hàng không

Quy định về mang rượu lên máy bay của các hãng hàng không

– Vietnam Airlines 

Các quy định của Vietnam Airlines về việc rượu có được mang lên máy bay không mang chất lỏng hoặc rượu/đồ có cồn lên máy bay như sau:

 • Hành khách mang chất lỏng hoặc rượu/đồ có cồn với nồng độ dưới 24% khi đi trên chuyến bay nội địa sẽ không bị hạn chế.
 • Nếu mang chất lỏng, rượu/đồ có cồn với nồng độ từ 24% đến 70%, hành khách chỉ được phép mang tối đa 5 lít/người và phải đựng trong bao bì của nhà sản xuất.
 • Đối với chất lỏng hoặc rượu/đồ có nồng độ cồn hơn 70%, không được phép mang lên máy bay.

– Vietjet Air

Vietjet Air có quy định chung tương tự như Vietnam Airlines về rượu có được mang lên máy bay không nhưng họ cũng có một số lưu ý riêng cho hành khách.

 • Nếu bạn muốn mang nhiều chai rượu, hãy đóng gói chúng trong nhiều bình có dung tích không quá 1 lít và bọc kỹ bằng thùng xốp để tránh đổ vỡ khi di chuyển.
 • Ngoài ra, nếu bạn muốn mua rượu gạo hoặc rượu tự nấu không có nhãn mác để mang lên máy bay, bạn cần lưu ý rằng chúng có thể bị từ chối vận chuyển nếu không đáp ứng đúng quy định của hãng hàng không.

– Bamboo Airways

Bamboo Airways quy định việc rượu có được mang lên máy bay không trên chuyến bay nội địa như sau:

 • Hành khách được phép mang rượu và đồ uống có cồn nồng độ dưới 24%, tối đa 5 lít và không bị giới hạn về vật chứa.
 • Đối với rượu và đồ uống có cồn nồng độ từ 24% đến 70%, hành khách được phép mang tối đa 5 lít nhưng phải chứa trong chai của nhà sản xuất.
 • Rượu có nồng độ cồn vượt quá 70% sẽ bị cấm mang lên máy bay.

Như vậy là bạn đã biết được câu trả lời cho thắc mắc rượu có được mang lên máy bay không. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào, hãy liên hệ với hãng hàng không bạn muốn đi để được hỗ trợ.