Sạc dự phòng có được mang lên máy bay không?

Khi lần đầu đi máy bay, có thể bạn cảm thấy lo lắng và băn khoăn về việc sạc dự phòng có được mang lên máy bay không. Bài viết dưới đây của phaideponline.net sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề này.

Giới thiệu về pin sạc dự phòng

Sạc dự phòng có được mang lên máy bay không?

Chiếc điện thoại di động là một vật dụng quan trọng trong xã hội hiện đại và thường được mang theo bởi mọi người. Để đảm bảo luôn có pin trong trường hợp cần thiết, người ta thường mang theo dây sạc điện thoại khi ra ngoài.

Để sạc pin mà không cần phải kết nối với nguồn điện, một sạc dự phòng được mang theo cũng rất tiện lợi. Sạc dự phòng này không chỉ có thể sạc pin cho điện thoại của bạn, mà còn có thể sử dụng cho các thiết bị điện tử khác như laptop, máy nghe nhạc… Nói chung, sạc dự phòng là một vật dụng hữu ích mà bạn nên mang theo khi đi ra ngoài.

Pin sạc dự phòng có kích thước nhỏ gọn và sử dụng pin Li-ion hoặc Li-Polymer với dung lượng lên đến 20.000mAh. Trong thời đại công nghệ hiện nay, chắc hẳn bạn đã quen thuộc với các loại pin sạc dự phòng này rồi đúng không? Tuy nhiên, chúng tôi muốn nhắc lại rằng việc mang pin sạc dự phòng lên máy bay có được phép hay không?

Câu hỏi sạc dự phòng có được mang lên máy bay không?

Những hãng hàng không tại Việt Nam, bao gồm Vietjet Air, Jetstar Pacific và Vietnam Airlines, cũng như các hãng hàng không trên toàn cầu nói chung quy định về việc sạc dự phòng có được mang lên máy bay không. Các hãng đều cho phép hành khách mang theo pin sạc dự phòng lên máy bay, điều kiện là phải tuân thủ những yêu cầu sau:

 • Pin và sạc dự phòng phải được mang theo trong hành lý xách tay, không được đặt trong hành lý ký gửi.
 • Mỗi hành khách chỉ được mang theo một pin dự phòng.
 • Hành khách không được phép mang theo pin sạc dự phòng không rõ nguồn gốc, công suất và dung lượng.
 • Dung lượng tối đa của pin là từ 100 – 160 WAh. Nếu sạc của bạn có dung lượng vượt quá giới hạn này, bạn sẽ không được phép mang lên máy bay và nếu cố tình mang theo thì bạn sẽ bị nhân viên an ninh phát hiện ngay.
 • Để đảm bảo an toàn cho chuyến bay, bạn nên tắt nguồn tất cả các thiết bị điện tử như điện thoại, laptop, đặc biệt là pin sạc dự phòng và không sử dụng chúng trong suốt chuyến bay hoặc trong thời gian máy bay cất cánh và hạ cánh. Sau khi hạ cánh và máy bay đã dừng hoàn toàn, bạn có thể mở nguồn và sử dụng thiết bị bình thường.

Sạc dự phòng có khả năng tích trữ điện năng, do đó khi máy bay bay vào khu vực áp suất không ổn định có thể gây ra cháy nổ nguy hiểm. Ngoài ra, trong trường hợp xảy ra va chạm mạnh, chúng cũng dễ gây ra nổ.

Vì vậy khi đem theo sạc dự phòng, bạn nên cân nhắc thật kỹ và tuân thủ hướng dẫn của tiếp viên hàng không để đảm bảo an toàn trong chuyến bay và có một hành trình thú vị và ý nghĩa.

Câu hỏi sạc dự phòng có được mang lên máy bay không?

Lý do không được mang sạc dự phòng trong hành lý ký gửi

Không được mang sạc dự phòng trong hành lý ký gửi vì tính chất dễ gây cháy nổ của nó như:

 • Sạc dự phòng được làm từ chất liệu Lithium Ion (Li-Ion) có khả năng lưu trữ điện năng, khi sạc dự phòng bị quá tải hoặc môi trường áp suất chênh lệch thì sẽ có nguy cơ gây cháy nổ.
 • Nếu mang sạc dự phòng dưới dạng hành lý ký gửi, nó sẽ bị va đập mạnh trong quá trình vận chuyển hành lý và tăng nguy cơ gây cháy nổ. Để đảm bảo an toàn, bạn nên mang sạc dự phòng trong hành lý xách tay và tắt nguồn nó khi lên máy bay.

Vì những lí do trên, pin sạc dự phòng có được mang lên máy bay không được xem là một trong những hành lý cần được kiểm soát chặt chẽ. Khi mang theo sạc dự phòng lên máy bay, bạn cần phải tuân thủ các quy định của hãng hàng không để đảm bảo an toàn trong chuyến bay và tránh gặp các vấn đề không mong muốn.

Những vật dụng không được mang lên máy bay

Ngoài việc tìm hiểu sạc dự phòng có được mang lên máy bay không, nếu muốn tránh khỏi việc bị kiểm tra hành lý tại khu vực an ninh, bạn nên tránh mang những đồ vật sau lên máy bay:

 • Súng, đạn, các loại chất gây cháy hoặc dễ cháy nổ như diêm, bật lửa, khí gas, cồn, xăng,…: Nếu không có giấy xác nhận được cấp phép từ Lực lượng Vũ trang nhân dân, bạn sẽ không được phép mang theo những đồ vật nguy hiểm này trên bất kỳ phương tiện vận chuyển nào.
 • Các loại vật dụng sắc nhọn như dao, kéo hay xịt hơi cay được coi là vật dụng nguy hiểm và bị cấm mang theo khi đi máy bay. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho tất cả các hành khách trên chuyến bay, vì vậy bạn nên tránh mang chúng khi đi máy bay.
 • Việc mang theo chất lỏng, đặc biệt là chất lỏng dạng nước hoặc sệt trong hành lý xách tay cũng bị cấm. Tuy nhiên, bạn có thể mang chúng theo trong hành lý kí gửi.
 • Khi đem thực phẩm có mùi như sầu riêng, mít, hải sản sống lên máy bay, bạn cần đóng gói chặt chẽ và tránh để mùi thoát ra ngoài để không gây phiền hà cho hành khách khác trên chuyến bay.
 • Ngoài ra còn có một số vật dụng khác cũng bị hạn chế hoặc bị cấm mang theo khi đi máy bay, vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi chuẩn bị hành lý để đảm bảo tuân thủ quy định và an toàn cho mọi người trên chuyến bay.

Những vật dụng không được mang lên máy bay

Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin về quy định mang pin sạc dự phòng khi đi máy bay để trả lời câu hỏi sạc dự phòng có được mang lên máy bay không. Chúng tôi hy vọng sẽ gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.