Tác hại của Internet không thể bỏ qua mà bạn cần phải biết

Internet được coi là một phần không thể thiếu trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay. Tuy nhiên Internet cũng có hai mặt, bởi nó không chỉ mang lại những lợi ích vô cùng lớn mà còn tiết lộ nhiều hệ quả tiêu cực.

Vậy những lợi ích và tác hại của internet là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết của phaideponline.net dưới đây để có câu trả lời chính xác.

1. Giới thiệu tổng quát về Internet

Giới thiệu tổng quát về Internet

Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu về khái niệm Internet trước khi xem tác hại của internet.

Internet là một hệ thống thông tin toàn cầu cho phép các thiết bị điện tử của các tổ chức, công ty, trường học và cá nhân kết nối và giao tiếp với nhau qua gói dữ liệu được truyền qua các giao thức mạng chuẩn hóa.

Internet được xem như một nguồn tài nguyên thông tin toàn cầu đa ngành, cung cấp sự thuận tiện cho con người trong việc tra cứu và tìm kiếm thông tin theo nhu cầu.

Nó đóng vai trò quan trọng trong công việc, học tập, giải trí, giao tiếp và trao đổi văn hóa. Tuy nhiên để tận dụng được tối đa lợi ích của Internet, chúng ta cần hiểu rõ về những lợi ích và hệ quả tiêu cực của hệ thống này hay tác hại của internet.

2. Sự hình thành và phát triển của Internet

Để có cái nhìn tổng quan về Internet, bạn cần xem qua về quá trình hình thành và phát triển của mạng này.

Internet được phát minh bởi chính phủ Hoa Kỳ vào năm 1969 dưới tên gọi là ARPANet. Vào năm 1974, thuật ngữ “Internet” chính thức được sử dụng để đề cập đến hệ thống mạng toàn cầu này.

Vào năm 1984, mạng Internet bắt đầu được phổ biến trong lĩnh vực quân sự tại Hoa Kỳ.

Từ năm 1995 cho đến ngày nay, Internet đã được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống. Có ước tính rằng hơn 97% thông tin trên toàn cầu được truyền qua Internet.

3. Lợi ích không thể phủ nhận của Internet trong đời sống

Lợi ích không thể phủ nhận của Internet trong đời sống

Dưới đây là những đóng góp quan trọng mà công cụ này mang lại cho cuộc sống của chúng ta.

3.1. Nguồn kiến thức và khối thông tin khổng lồ

Trong thời đại hiện nay, Internet được xem như một kho tàng kiến thức và thông tin vô cùng đồ sộ.

Chỉ cần một cú click chuột, bạn có thể tiếp cận và sử dụng hàng tá tài nguyên về mọi lĩnh vực bạn quan tâm, phục vụ cho việc học tập và công việc của mình.

Hơn nữa Internet cũng giúp bạn mở rộng kiến thức, khám phá những điều mới lạ, thú vị.

3.2. Kết nối nhanh chóng, tiện lợi

Internet đã làm cho việc liên lạc và kết nối giữa con người trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Nhờ công cụ này, người ta kết nối với toàn cầu mà chỉ cần ngồi tại nhà – một khái niệm mà người dân thời xa xưa không thể tưởng tượng được.

Bằng cách sử dụng Internet, ai cũng có thể khám phá thế giới và tận hưởng những trải nghiệm thú vị.

3.3. Đa dạng đơn giản hóa trong học tập

Internet không chỉ mang đến cho con người một phương tiện để học tập, tra cứu và thu thập thông tin bên ngoài sách vở, mà còn giúp việc học tập trở nên đa dạng, thú vị hơn qua hình thức học trực tuyến.

Điều này giúp rút ngắn thời gian cũng như khoảng cách trong việc tiếp cận tri thức, đồng thời nâng cao kỹ năng của con người.

Lợi ích của Internet trong đời sống

3.4. Tạo cơ hội làm việc kiếm tiền từ Internet

Sự phát triển của Internet đã tạo ra những ngành nghề mới tương ứng. Điều này đã làm gia tăng cơ hội việc làm, mang lại các ngành nghề mới trong xã hội, cùng với khả năng kiếm tiền từ Internet như kinh doanh online, viết blog, làm việc tự do, trở thành TikToker, Youtube,…

3.5. Mua sắm trực tuyến trở nên dễ dàng hơn

Sự bùng nổ của mua sắm trực tuyến là một kết quả tự nhiên khi Internet phát triển ngày càng mạnh mẽ.

Nhờ Internet, chúng ta có thể mua được mọi thứ “từ A đến Z” ngay tại nhà mà không cần phải đi đến cửa hàng.

4. Những tác hại của Internet không thể bỏ qua

Lợi ích và tác hại của Internet luôn đi đôi với nhau trong quá trình phát triển của nó. Lợi ích mà công cụ này mang lại cho con người là không thể phủ nhận. Tuy nhiên cũng có những khía cạnh tiêu cực đáng để chúng ta quan tâm và giải quyết các tác hại của internet.

4.1. Nguy cơ bị đánh cắp các thông tin cá nhân

Nguy cơ đánh cắp thông tin và việc lộ thông tin cá nhân là một tác hại của internet rõ ràng nhất.

Môi trường mạng quá “mở” khiến cho quyền riêng tư của con người khó được bảo vệ một cách đáng tin cậy.

Thêm vào đó mất thông tin cá nhân cũng là nguyên nhân gây ra nhiều vụ lừa đảo trên mạng xã hội, những trường hợp giả mạo tài khoản, cũng như sự đe dọa, vu khống và bạo lực trực tuyến.

Tác hại của Internet không thể bỏ qua mà bạn cần phải biết

4.2. Giảm sự kết nối, tương tác trực tiếp giữa mọi người

Sự gia tăng kết nối gián tiếp đồng nghĩa với việc giảm kết nối trực tiếp. Con người dần trở nên quen với việc trò chuyện, kết nối qua mạng xã hội nhiều hơn.

Điều này dễ nhận thấy nhất trong các cuộc gặp gỡ, khi mọi người chỉ tập trung vào việc sử dụng điện thoại mà không tương tác với nhau.

Trong khi đó giao tiếp, đối thoại và thuyết trình là những kỹ năng quan trọng mà con người cần phải phát triển liên tục.

4.3. Mắc các bệnh tâm thần

Một trong những tác hại của internet đáng quan ngại là sự gia tăng các rối loạn tâm thần.

Nguyên nhân xuất phát từ việc hầu hết thông tin trên Internet chưa được kiểm soát, vẫn còn nhiều nội dung không chính xác, ảnh hưởng đến tâm lý của người dùng.

Việc tiếp nhận liên tục các thông tin tiêu cực trong thời gian dài dẫn đến tăng cường tình trạng trầm cảm, căng thẳng, hoang tưởng, rối loạn lo âu…

4.4. Bạo lực mạng tăng

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, vấn đề bạo lực đã chuyển dịch từ bạo lực thể chất trực tiếp sang bạo lực tinh thần trên mạng.

Môi trường Internet không cố ý giúp những người quá khích “ẩn mình” và không cần đối mặt trực tiếp. Do đó họ dễ dàng sử dụng từ ngữ, văn bản để tấn công người khác.

Những tác hại của Internet không thể bỏ qua

4.5. Hình thành thói quen thích được người khác chú ý

“Ứng tác mạnh mẽ”, “số lượng lượt thích và xem” là những thuật ngữ được thế hệ Gen Z sử dụng để chỉ một “bệnh” của thời đại – khao khát sự chú ý.

Một trong những tác hại của Internet là khiến cho nhiều người có xu hướng tìm kiếm sự chú ý, sự khen ngợi và sự ca ngợi từ người khác. Họ sử dụng các bài viết, hình ảnh và video gây chú ý để thu hút sự “thích” ảo từ người khác.

Thói quen này tạo ra một môi trường cạnh tranh, ganh đua, thậm chí dẫn đến tính ngạo mạn, hình thành những suy nghĩ và nhận thức không đúng đắn.

4.6. Hạn chế sự sáng tạo

Một trong những tác hại của Internet không mong muốn là sự suy giảm sự sáng tạo.

Đơn giản là chỉ cần một cú click chuột, con người dễ dàng truy cập đến các thông tin cần thiết.

Điều này không may làm cho con người trở nên lười biếng trong việc suy nghĩ, tư duy và ngày càng “giết chết” sự sáng tạo.

4.8. Khiến não bộ hoạt động quá tải

Ngoài việc sử dụng Internet để học tập và làm việc, chúng ta cũng thường sử dụng nó cho mục đích giải trí và nghỉ ngơi.

Đáng lưu ý là thói quen lướt mạng xã hội thực tế làm cho não bộ của chúng ta tiếp tục hoạt động mà không được nghỉ ngơi và thư giãn đúng cách.

Khi não bộ bị mệt mỏi vì thiếu thời gian nghỉ ngơi, nó gây ra vấn đề như mất ngủ, phân tâm, mất khả năng tập trung, từ đó ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng công việc và học tập.

Bí kíp sử dụng mạng Internet lành mạnh

5. Bí kíp sử dụng mạng Internet lành mạnh

Để tránh bị ràng buộc bởi công nghệ hiện đại, bạn có thể áp dụng những gợi ý hữu ích sau đây:

  • Hạn chế thời gian sử dụng mạng xã hội chỉ trong khoảng 15 – 20 – 30 phút, thay vì liên tục cập nhật khi rảnh rỗi.
  • Tắt chức năng thông báo của các ứng dụng.
  • Đặt điện thoại xa tầm tay, càng xa càng tốt.
  • Cân nhắc kỹ trước khi chia sẻ bất kỳ thông tin nào.
  • Ưu tiên các hình thức giải trí ngoại đời như chơi thể thao, đọc sách, nấu ăn, xem phim, hay gặp gỡ bạn bè và gia đình.

Lời kết

Sau khi nắm được những thông tin trên, chắc chắn bạn đã hiểu được lợi ích và tác hại của Internet mang lại cho chúng ta.

Điều quan trọng nhất là hãy trở thành một người dùng thông minh, tỉnh táo khi sử dụng mạng xã hội, để tránh những tác hại của internet và phiền toái không đáng có nhé.