Có nên tiêm phòng trước khi mang thai? Các vaccine nên tiêm trước mang thai

Tiêm phòng trước khi mang thai rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi khỏi nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Nhiều chị em vẫn chưa đủ hiểu biết về các loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai, thời điểm cần chủng ngừa cũng như các rủi ro có thể xảy ra nếu không tiêm phòng.

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về các loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai được phaideponline.net tổng hợp lai, hãy theo dõi nhé.

Có nên tiêm phòng trước khi mang thai? Các vaccine nên tiêm trước mang thai

Có nên đi tiêm phòng trước khi mang thai không? 

Trong thời kỳ mang thai, hệ thống miễn dịch của cơ thể tự nhiên giảm sức đề kháng, vì vậy cơ thể có nguy cơ bị tấn công bởi những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, điều này dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng cho thai nhi.

Áp dụng các biện pháp phòng ngừa trước khi mang thai là một cách hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ cho mẹ và em bé khi bị tấn công bởi bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Việc tiêm phòng các loại vắc xin trước khi mang thai là một biện pháp tích cực giúp bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Phụ nữ nên tìm hiểu về các loại vắc xin cần được tiêm trước khi mang thai, thời gian bảo vệ của từng loại vắc xin để sẵn sàng tiêm chủng trước khi có thai.

Tiêm phòng trước khi mang thai không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe cho mẹ mà còn cung cấp cho trẻ sơ sinh một lượng kháng thể miễn dịch trong thời gian ngắn để bảo vệ bé trong những năm đầu đời, khi trẻ chưa đủ tuổi để được tiêm chủng vắc xin.

Những loại vaccine tiêm trước khi mang thai

Có 5 loại vắc xin được khuyến nghị cho phụ nữ tiêm phòng trước khi mang thai gồm:

1. Vắc xin sởi – quai bị – Rubella

Trước khi có kế hoạch mang thai trong thời gian 3 tháng trở lên, phụ nữ nên tiêm vắc xin sởi – quai bị – Rubella để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh trong thời gian mang thai.

Mặc dù các bệnh này không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của người mẹ, nhưng nếu mắc phải chúng trong thời kỳ mang thai có thể gây chết lưu hoặc sinh non, nguy cơ cao cho thai nhi bị dị tật.

Thời điểm tiêm: Vaccine xin sởi – quai bị – Rubella cần được tiêm trước khi mang thai ít nhất 3 tháng.

Những loại vaccine tiêm trước khi mang thai . Vắc xin sởi - quai bị - Rubella

2. Vaccine cúm

Bị cúm trong quá trình mang thai gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi.

Nếu bị cúm trong 3 tháng đầu thai kỳ, nguy cơ dị tật ở thai nhi sẽ cao gây ra các bệnh như: sứt môi, hở hàm ếch, sinh non và thiếu cân.

Việc tiêm vaccine cúm trước khi mang thai làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh, có hiệu lực trong khoảng 1 năm.

Thời điểm tiêm: Vaccine cúm cần tiêm phòng trước khi mang thai 1 tháng.

Những loại vaccine tiêm trước khi mang thai Vaccine cúm

3. Vaccine bạch hầu, ho gà và uốn ván

Tiêm vaccine phối hợp chống bạch hầu, ho gà và uốn ván chỉ cần tiêm duy nhất một lần trước khi mang thai.

Bạch hầu và ho gà là những căn bệnh lây truyền qua đường hô hấp, gây nguy cơ mắc phải trong quá trình mang thai. Uốn ván có thể xảy ra nếu không cẩn thận với những vết thương, bởi loại vi khuẩn này tồn tại bền vững trong môi trường tự nhiên như đất, nước…

Thời điểm tiêm vaccine này phải được thực hiện trước khi mang thai 1 tháng.

4. Vaccine thủy đậu

Nếu bạn chưa từng mắc bệnh thủy đậu, hãy tiêm vắc xin thủy đậu trước khi mang thai 3 tháng để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và thai nhi.

Trong trường hợp đang mang thai, phụ nữ bắt buộc không nên tiêm vắc xin này.

Thời điểm tiêm: Vắc xin thủy đậu cần được tiêm phòng trước khi mang thai 3 tháng.

Những loại vaccine tiêm trước khi mang thaiVaccine bạch hầu, ho gà và uốn ván thủy đậu

5. Vaccine viêm gan B

Tiêm phòng vắc xin viêm gan B trước khi mang thai vô cùng quan trọng vì đây là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Nếu không tiêm phòng, mẹ có thể lây truyền bệnh cho thai nhi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tương lai của trẻ.

Để tiêm phòng vắc xin viêm gan B, cần tiêm 3 mũi vắc xin. Các mẹ cần phải sắp xếp lịch tiêm phù hợp trước khi mang thai. Nếu đã tiêm vaccine viêm gan B trước đó, cần phải kiểm tra kháng thể để xác định liệu có cần phải tiêm lại hay không.

Thời điểm tiêm viêm gan B:

 • Mũi 1: Tiêm lần đầu tiên, trước khi có thai 7 tháng.
 • Mũi 2: Tiêm cách mũi 1 một tháng.
 • Mũi 3: Tiêm cách mũi 1 sáu tháng.

Nếu có điều kiện, trước khi mang thai cần tiêm các loại vắc xin phòng ung thư cổ tử cung và các bệnh do HPV, các bệnh do phế cầu khuẩn, viêm màng não mô cầu A, C, Y… để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Sau khi tiêm vắc xin bao lâu thì được mang thai?

Nhu cầu phòng ngừa bệnh tật đối với phụ nữ mang thai cực kỳ quan trọng. Trong thời kỳ mang thai, nếu phụ nữ không có miễn dịch hoặc có miễn dịch suy giảm, có thể mắc các bệnh truyền nhiễm gây hại cho sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi, gây nguy hiểm đến tính mạng của thai nhi như sảy thai, thai chết lưu hoặc dị tật bẩm sinh.

Tốt nhất là phụ nữ trước khi mang thai nên tiêm các loại vaccine để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh.

Trả lời câu hỏi “sau khi tiêm vaccine bao lâu thì được mang thai”, sau khi hoàn thành phác đồ tiêm chủng các loại vacxin trước khi mang thai, người phụ nữ nên cho cơ thể thích nghi và sinh kháng thể, đồng thời bảo đảm sức khỏe tốt nhất để mang thai.

Sau khi tiêm vắc xin bao lâu thì được mang thai?

Nếu có kế hoạch mang thai, nên chờ ít nhất 1 tháng hoặc tốt nhất là 3 tháng sau khi tiêm mũi cuối của vaccine.

Nếu phụ nữ đã mang thai nhưng chưa tiêm đủ số mũi vắc xin bắt buộc theo khuyến cáo, cần tạm hoãn việc tiêm chủng chờ đến khi sinh xong.

Đồng thời bạn cần liên hệ với bác sĩ để thực hiện các xét nghiệm siêu âm, khám thai đầy đủ theo chỉ định. Không cần quá lo lắng, hãy giữ tâm trạng và sức khỏe tốt nhất để chào đón một em bé khỏe mạnh.

+ Để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi, phụ nữ cần tiêm đủ phác đồ vắc xin sống, giảm độc lực như vắc xin Thủy đậu, Sởi – Quai bị – Rubella trước khi mang thai ít nhất 3 tháng.

+ Bảo vệ mẹ và thai nhi khỏi các bệnh như viêm gan B/Viêm gan A+B, Phế cầu khuẩn, ung thư cổ tử cung và các bệnh do HPV, phụ nữ cần tiêm đủ phác đồ tiêm chủng trước khi mang thai ít nhất 1 tháng.

+ Đối với các vắc xin khác như vắc xin cúm, ho gà – bạch hầu – uốn ván, phụ nữ có thể tiêm trước hoặc trong quá trình mang thai.

 • Vắc xin cúm nên tiêm trước khi mang thai ít nhất 1 tháng
 • Vắc xin ho gà – bạch hầu – uốn ván tốt nhất tiêm ở tuần 27 – 36 của thai kỳ
 • Vắc xin uốn ván tiêm ở giai đoạn tiền mang thai hoặc trong thai kỳ.

Tuy nhiên, trước khi quyết định tiêm vắc xin, phụ nữ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và tránh rủi ro.

Không tiêm phòng trước khi mang thai có làm sao không?

Không tiêm phòng trước khi mang thai có làm sao không?

Nếu phụ nữ không tiêm phòng trước khi mang thai thì không bắt buộc, tuy nhiên nếu phụ nữ mắc phải bệnh lý truyền nhiễm nguy hiểm thì thai nhi có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh hoặc lây bệnh từ mẹ, thậm chí gây sảy thai hoặc sinh non.

Nếu mẹ tiêm vắc xin trước khi mang thai, kháng thể bảo vệ được truyền sang cho con qua cơ chế kháng thể bảo vệ thụ động (qua nhau thai, qua sữa mẹ), giúp cho con được bảo vệ khỏi nguy cơ mắc bệnh khi chưa đến độ tuổi tiêm vắc xin.

Trước khi quyết định có thai, phụ nữ nên lên kế hoạch tiêm chủng vắc xin đầy đủ. Nếu đã mang thai nhưng chưa được tiêm phòng đầy đủ, các bà mẹ có thể tiêm thêm một số loại vắc xin như vắc xin bất hoạt ngừa cúm, vắc xin ngừa viêm gan B (cho những người chưa được tiêm, chưa hoàn thành phác đồ tiêm chủng hoặc đang mắc các bệnh gan mãn tính khác).

Vắc xin ngừa thủy đậu và sởi – quai bị – rubella không tiêm cho phụ nữ mang thai.

Làm gì khi tiêm phòng rồi thì biết mang thai?

Nên tiêm các loại vắc xin cần thiết trước khi mang thai như vắc xin ngừa Cúm, Viêm gan B, Thủy đậu và Sởi – Quai bị – Rubella. Tốt nhất là tiêm trước thời điểm mang thai 3 tháng, nhưng tối thiểu cũng phải là 1 tháng.

Nếu chưa kịp tiêm đầy đủ 2 loại vắc xin Cúm và Viêm gan B trước khi có thai, mẹ bầu vẫn có thể tiêm bù trong thai kỳ. Không được tiêm vắc xin ngừa Thủy đậu và Sởi – Quai bị – Rubella nếu đã có thai, dù là đủ tuổi tiêm vắc xin hay chưa.

Nếu phát hiện mình đã tiêm 2 loại vắc xin Cúm và Viêm gan B, sau đó mới biết mang thai (trong vòng 1 tháng sau tiêm), bà bầu cần thông báo ngay cho bác sĩ để được hướng dẫn chăm sóc thai kỳ tốt nhất.

Không có chỉ định để chấm dứt thai kỳ trong trường hợp này. Thay vào đó, bà bầu cần phải được theo dõi thai kỳ thường xuyên để đảm bảo sự phát triển bình thường của thai nhi.

Làm gì khi tiêm phòng rồi thì biết mang thai?

Câu hỏi thường gặp khi tiêm phòng trước khi mang thai

1. Tiêm phòng trước khi mang thai có tác dụng trong thời gian bao lâu?

Cần biết thời gian miễn dịch của các loại vắc xin đã tiêm phòng trước khi mang thai để đảm bảo sức khỏe trong thời gian mang thai hơn 9 tháng:

 • Vắc xin phòng sởi – quai bị – rubella cần tiêm đầy đủ 2 mũi, khoảng cách ít nhất 1 tháng. Riêng đối với phụ nữ độ tuổi sinh đẻ cần tiêm cuối cùng trước khi mang thai ít nhất 3 tháng.
 • Vắc xin phòng Ho gà – Bạch hầu – Uốn ván với người lớn cần tiêm 1 mũi, tiêm lại mỗi 10 năm. Vắc xin Boostrix có thể xem sử dụng cho phụ nữ mang thai ở giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ.
 • Vắc xin phòng cúm có tác dụng phòng bệnh trong 1 năm, cần tiêm lại hàng năm.
 • Vắc xin viêm gan B: Nếu đã tiêm đủ 4 mũi (3 mũi liên tục và mũi thứ 4 nhắc lại sau 1 năm) ì gần như đã tạo miễn dịch suốt đời với bệnh.
 • Vắc xin phòng thủy đậu có tác dụng phòng bệnh trung bình 15 năm, sau thời gian này, phụ nữ có thể tiêm mũi tăng cường để phòng chống lại bệnh hiệu quả.
 • Vắc xin phòng ung thư cổ tử cung có hiệu quả bảo vệ kéo dài lên đến thời gian 30 năm.
 • Vắc xin phòng uốn ván không cung cấp kháng thể suốt đời, người đã được tiêm phòng có thể phòng bệnh trong khoảng 10 năm.

Câu hỏi thường gặp khi tiêm phòng trước khi mang thai

2. Tác dụng phụ khi tiêm phòng trước khi mang thai

Trước khi tiêm vắc xin, chị em nên tham khảo, kiểm tra tình trạng sức khỏe và miễn dịch đối với các bệnh để chọn loại vắc xin phù hợp nhất.

Thời gian tiêm vắc xin đa số cần hoàn tất trước khi mang thai từ 1 – 3 tháng (nên là 3 tháng). Vì vậy nếu có kế hoạch mang thai, bạn nên sắp xếp thời gian tiêm phòng trước khi mang thai sao cho hợp lý để đảm bảo an toàn nhất.

Tiêm vắc xin trước khi mang thai là an toàn, ít khi gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng. Nếu có tác dụng phụ, chỉ là các triệu chứng nhẹ như mệt mỏi, sốt nhẹ, hắt hơi, sổ mũi,đau tại vị trí tiêm,… Những triệu chứng này sẽ thuyên giảm, biến mất sau một vài ngày mà không cần điều trị hay sử dụng thuốc.

Trong trường hợp xuất hiện các dấu hiệu bất thường như liệt giường, sốt cao không giảm,… thì nên đến các cơ sở y tế ngay để được khám, để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Lời kết

Trong giai đoạn mang thai, cơ thể phụ nữ dễ bị tác động và xâm nhập của các vi khuẩn, virus gây bệnh. Nếu không điều trị kịp thời, các bệnh này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi, đặc biệt là trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ.

Rubella là một ví dụ về bệnh truyền nhiễm gây ra các biến chứng nguy hiểm như sảy thai hoặc dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Trước khi mang thai, các phụ nữ cần chú ý đến việc tiêm phòng trước khi mang thai đầy đủ để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh.