Tình yêu và hôn nhân – lựa chọn con tim hay lắng nghe lý trí

Trước khi quyết định kết hôn, bạn cần hiểu rõ sự khác biệt giữa tình yêu và hôn nhân để tránh hối hận sau này. Bài viết dưới đây của phaideponline.net đưa ra một vài gợi ý giúp bạn hiểu hơn về chủ đề này.

Tình yêu và hôn nhân - lựa chọn con tim hay lắng nghe lý trí

1. Sự hoàn hảo và khuyết điểm

Hầu hết những người đang yêu đều biết cách hành xử đúng mực để gây ấn tượng tốt với đối phương. Chúng ta dành thời gian để tìm hiểu người kia, sở thích của họ để tạo ra một mối quan hệ lãng mạn.

Trong giai đoạn này, mọi người cảm thấy người yêu luôn tuyệt vời và hoàn hảo nhất trên thế giới.

Tuy nhiên khi bước vào cuộc sống hôn nhân, mọi thứ sẽ thay đổi hoàn toàn, đó là sự khác nhau giữa tình yêu và hôn nhân. Sau khi sống chung, chúng ta dần lộ ra tất cả các mặt khác nhau của bản thân, không chỉ những mặt tích cực mà còn cả những mặt tiêu cực.

Những thói quen, hành động trước đây chưa từng được tiết lộ trong mối quan hệ hẹn hò dần được hé lộ tất cả. Ở giai đoạn hôn nhân, không còn nỗ lực để làm đối phương hài lòng nữa mà chúng ta sẽ học cách chấp nhận con người thật sự của vợ/chồng mình.

Tình yêu và hôn nhân sự hoàn hảo, khuyết điểm

2. Sự thu hút, quan tâm – Khả năng lắng nghe, sự thấu hiểu

Cả tình yêu và hôn nhân đều cần có các yếu tố riêng để xây dựng và duy trì. Tình yêu tập trung vào cảm xúc. Tình yêu lãng mạn được giữ vững khi một cặp đôi cảm thấy hấp dẫn lẫn nhau, quan tâm sâu sắc đến nhau. Do đó giai đoạn yêu là sự thu hút và quan tâm.

Trong khi đó, hôn nhân đòi hỏi cặp đôi phải hỗ trợ lẫn nhau, cùng nhau phát triển và thấu hiểu nhau. Lắng nghe, chia sẻ và đồng cảm là một quá trình phức tạp. Nó đòi hỏi sự giao tiếp nhiều hơn, sự nhường nhịn và sẵn sàng hy sinh hơn.

Tình yêu và hôn nhân khả năng thấu hiểu

3. Kỳ vọng từ đối phương – Kỳ vọng từ bản thân

Kỳ vọng giữa tình yêu và hôn nhân là hai điều khá khác biệt. Khi đang yêu, bạn tập trung hoàn toàn vào người yêu của mình, đôi khi sẵn sàng làm bất cứ điều gì để chứng tỏ tình yêu của mình.

Bạn muốn tìm hiểu thật nhiều về người ấy, sở thích, tài năng, điểm mạnh của người ấy. Bạn cố gắng thay đổi bản thân để hoàn hảo hơn trong mắt người yêu. Nhưng bạn đặt nhiều kỳ vọng vào bản thân hơn là người yêu.

Khi bước vào hôn nhân, sau khi đối phương đã thấy được mọi phần của bạn, bạn bắt đầu hy vọng anh ấy/cô ấy hiểu bạn đúng như bạn hiểu chính mình. Nhiều người hy vọng trong hôn nhân, đối phương sẽ hiểu, chấp nhận và quan tâm đến mình nhiều hơn là phải thay đổi bản thân.

Nhưng họ quên rằng việc thay đổi người khác khó khăn hơn rất nhiều so với việc thay đổi chính bản thân.Bạn có thể khuyến khích, hướng dẫn, hỗ trợ và tạo động lực cho họ, nhưng bạn không thể ép buộc họ thay đổi.

Tình yêu và hôn nhân sự kỳ vọng

4. Yêu thích điểm đặc biệt – Sống với điều bình thường

Một sự khác biệt giữa tình yêu và hôn nhân chính là sự yêu thích. Khi yêu, người ta chỉ nhìn thấy những điểm tốt của đối phương, bị cuốn hút bởi chúng. Điều này khiến cho cả hai cảm thấy đối phương là người hoàn hảo nhất trong mắt mình.

Bạn sẽ tìm ra nhiều điều tốt đẹp để khen ngợi đối phương khi yêu. Ngược lại khi bước vào thế giới hôn nhân, chúng ta nhìn thấy cả những điểm mạnh và điểm yếu của đối phương, cần học cách chấp nhận và đối diện với chúng.

Khi kết hôn, bạn bắt đầu chú ý đến cả những điểm tích cực, tiêu cực của người bạn đời, chú trọng nhiều hơn đến những điểm tiêu cực. Họ không còn là người đặc biệt mà bạn ngưỡng mộ, mà trở thành một người bình thường với nhiều điểm khuyết, hôn nhân trở thành một quá trình đối mặt với những điều bình thường đó.

Tình yêu là sự lựa chọn, Hôn nhân là sự cam kết 

5. Tình yêu là sự lựa chọn, Hôn nhân là sự cam kết 

Bạn có quyền tự do lựa chọn yêu một người hoặc chấm dứt mối quan hệ với người khác. Không có sự ràng buộc hay gò bó nào khi quyết định này được đưa ra tình yêu và hôn nhân, cho phép bạn tìm kiếm hạnh phúc bên người mình yêu thương mà không phải lo lắng về những mối liên hệ trước đây.

Nhưng hôn nhân là một cam kết với đối tác của mình để đi đến cuối con đường bên nhau bất kể thời gian, hoàn cảnh nào. Khi kết hôn, bạn phải chịu trách nhiệm duy trì cuộc sống hôn nhân của mình, giống như cách bạn tự chăm sóc cho bản thân.

Hạnh phúc của một người phụ nữ không chỉ đơn thuần là có một người chồng giàu có, xe hơi đẹp và tiền bạc nhiều. Điều quan trọng hơn là người phụ nữ cần đạt được sự ổn định trong các yếu tố khác như sự hài lòng với chính bản thân, mối quan hệ với mọi người, công việc thuận lợi, con cái thông minh và sự hỗ trợ từ gia đình.

Ngày nay, với những người phụ nữ hiện đại có sự nghiệp thăng tiến, họ cho rằng hôn nhân là một sự ràng buộc khiến họ cảm thấy không hề thoải mái. Nhưng cho dù có theo đuổi sự nghiệp hay tận tâm với gia đình, chỉ cần có một người đàn ông đáng tin cậy, người phụ nữ luôn cảm thấy an toàn và hạnh phúc trọn vẹn!