Trẻ sơ sinh bị đau mắt nên làm sao? Cách phòng tránh cho bé

Sức khỏe của trẻ sơ sinh thường rất yếu, đặc biệt là sức khỏe của đôi mắt. Một vấn đề phổ biến là mắt trẻ sơ sinh có thể bị đau, đỏ và chảy nước do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra.

Khi trẻ sơ sinh bị đau mắt, cha mẹ cần làm gì và cách chữa trị là như thế nào? Hãy theo dõi bài viết của phaideponline.net dưới đây nhé.

Trẻ sơ sinh bị đau mắt do nguyên nhân gì?

1. Trẻ sơ sinh bị đau mắt do nguyên nhân gì?

Sau khi trải qua 9 tháng 10 ngày trong tử cung của mẹ, em bé mới chào đời thường đối mặt với nhiều vấn đề khác nhau, trong đó có tình trạng bất thường về sức khỏe của đôi mắt như đau, đỏ hoặc chảy nhiều nước mủ.

Đau mắt ở trẻ sơ sinh là một vấn đề khá phổ biến, nguyên nhân chính thường do nhiễm trùng mắt hoặc vệ sinh không đúng cách.

Có một số nguyên nhân gây ra tình trạng đau và đỏ mắt ở trẻ sơ sinh:

👉 Mắt tiếp xúc trực tiếp với nước ối và máu

Trong quá trình sinh, nước ối và máu chảy vào mắt của em bé, gây ra tình trạng đau và đỏ. Đây là hiện tượng bình thường và mắt của bé sẽ tự khỏi, không cần phụ huynh lo lắng quá nhiều.

👉 Viêm kết mạc do virus

Để điều trị trẻ sơ sinh bị đau mắt hiệu quả, việc xác định nguyên nhân chính xác rất quan trọng.

Viêm kết mạc do virus là một trong những nguyên nhân thường gặp ở trẻ sơ sinh, đi kèm với các triệu chứng như đau mắt, đỏ mắt, tăng tiết nước mắt kèm theo ghèn nhầy lỏng.

Một số trường hợp trẻ sơ sinh bị đau mắt có sốt, viêm kết mạc do virus không gây ra mủ trong mắt và thường xảy ra ở cả hai mắt.

👉 Viêm kết mạc do vi khuẩn

Ngoài việc gây đau mắt, vi khuẩn còn gây nhiễm trùng, làm mắt chảy nhiều ghèn và có mủ, khiến hai mí mắt dính lại sau khi bé thức dậy.

Viêm kết mạc do vi khuẩn xảy ra ở một hoặc cả hai mắt, thường liên quan đến tiếp xúc mắt với các tác nhân như Neisseria Gonorrhoeae hoặc Chlamydia trong quá trình chuyển dạ.

Trẻ sơ sinh bị đau mắt nên làm sao? Cách phòng tránh cho bé

👉 Tắc tuyến nước mắt

Đây là trường hợp khi tuyến lệ bị tắc, xảy ra khoảng 10% ở trẻ sơ sinh. Dấu hiệu tắc tuyến lệ bao gồm mắt liên tục chảy nước, thậm chí khi bé không khóc, đôi khi gây đau mắt.

Tình trạng trẻ sơ sinh bị đau mắt này thường gia tăng khi thời tiết lạnh, bé ở nơi có nhiều gió hoặc nắng. Tuyến lệ sẽ tự khỏi sau vài tháng, các triệu chứng không bình thường tại mắt sẽ biến mất.

👉 Tiếp xúc tay bẩn với mắt

Khi trẻ sơ sinh không được vệ sinh tay chân thường xuyên, dẫn đến tình trạng em bé chà xát mắt bằng tay bẩn, gây ra trường hợp trẻ sơ sinh bị đau mắt và chảy nước mủ bất thường.

Cha mẹ không cần quá lo lắng vì cách chữa trị đau mắt cho trẻ sơ sinh do nguyên nhân này rất đơn giản, chỉ cần rửa sạch mắt bằng nước ấm một vài lần, tình trạng sẽ tự khỏi.

👉 Vệ sinh mắt không đúng cách

Việc không vệ sinh mắt cho trẻ sơ sinh đúng cách là một nguyên nhân khiến mắt bị đau, đỏ và chảy nước mủ. Kết quả là mắt dính lại, tăng nguy cơ nhiễm trùng.

👉 Dị vật trong mắt

Trong môi trường sống ô nhiễm hiện nay, khó tránh được việc các dị vật nhỏ như cát, bụi… bay vào mắt của trẻ sơ sinh.

Những dị vật nhỏ nhìn có vẻ không nguy hiểm khi dính vào mắt và không được loại bỏ gây ra phản ứng của cơ thể bằng cách gây đau, đỏ và chảy nước mủ gây ra trẻ sơ sinh bị đau mắt.

Một điều mà cha mẹ cần lưu ý là khi trẻ sơ sinh bị đau mắt và có các biểu hiện nhiễm trùng nhưng không khỏi sau khi điều trị tích cực, nên xem xét khả năng có dị vật trong mắt.

Trẻ sơ sinh bị đau mắt phải làm sao?

2. Trẻ sơ sinh bị đau mắt phải làm sao?

Việc chăm sóc mắt cho trẻ sơ sinh là một vấn đề đau đầu của nhiều phụ huynh, bởi mắt ở giai đoạn này rất mong manh, yếu ớt và cực kỳ nhạy cảm.

Theo các chuyên gia, để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho đôi mắt bé, ngăn chặn những vấn đề như đau, đỏ và chảy nước mủ, cha mẹ cần lưu ý áp dụng các biện pháp chăm sóc mắt phù hợp cho nhóm tuổi này.

Theo khuyến nghị của Hiệp hội Nhãn khoa Hoa Kỳ, thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt là kiểm tra mắt cho trẻ sơ sinh rất quan trọng để phát hiện sớm các vấn đề về mắt mà trẻ có thể gặp phải, đưa ra những biện pháp can thiệp kịp thời và thích hợp.

Các nghiên cứu cho thấy việc cho trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn và có đủ giấc ngủ sẽ giúp mắt khỏe mạnh hơn so với trẻ sơ sinh được cho bú sữa công thức, nếu sức khỏe cho phép, bà mẹ nên tăng cường việc cho con bú mẹ.

Trong quá trình ngủ, mắt của trẻ sơ sinh sẽ thư giãn khi cơ mi khép lại. Khi bé ngủ trong phòng có đèn ngủ, ánh sáng liên tục kích thích mắt, làm cho mắt hoạt động liên tục, đồng tử co giãn và cơ mi không được nghỉ ngơi đầy đủ.

Đây là một trong những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị đau mắt.

Trẻ sơ sinh bị đau mắt

Một biện pháp đơn giản để chữa đau mắt cho trẻ sơ sinh là đảm bảo bé ngủ trong môi trường đủ tối, hạn chế ánh sáng mạnh để mắt có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi.

Bên cạnh đó, theo quy luật sinh lý bình thường, trẻ sơ sinh dành phần lớn thời gian để ngủ. Do đó khi bé ngủ vào ban ngày, phụ huynh nên kéo rèm cửa để mắt không bị kích thích liên tục bởi ánh sáng.

Đối với những phụ huynh chưa có kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh bị đau mắt, tình trạng mắt đỏ, đau và đổ nhiều ghèn gây lo lắng. Không cần quá lo lắng, thay vào đó phụ huynh nên học cách bảo vệ, vệ sinh đúng cách cho bộ phận nhạy cảm này.

3. Hướng dẫn các bước vệ sinh mắt cho bé

Để chăm sóc cho trẻ sơ sinh bị đau mắt, đỏ và có ghèn đọng ở khóe mắt, vệ sinh sạch sẽ rất quan trọng để tránh những biến chứng tiềm tàng.

Trong quá trình vệ sinh mắt cho em bé, bà mẹ cần đảm bảo luôn giữ đôi tay sạch sẽ để tránh lây nhiễm vi sinh vật vào mắt của con.

Cách vệ sinh mắt cho trẻ sơ sinh bị đau mắt đỏ và có ghèn như sau:

 • Đảm bảo tay sạch bằng cách rửa chúng với xà phòng và nước sạch.
 • Dùng một miếng gạc sạch (hoặc khăn giấy một lần sử dụng) để lau khô mắt của bé sơ sinh. Lưu ý sử dụng miếng gạc hoặc khăn riêng cho mỗi bên mắt.
 • Ướt miếng gạc vô trùng bằng nước sạch và đủ ấm (có thể sử dụng nước muối sinh lý). Tránh sử dụng bông gòn, đảm bảo mỗi bên mắt sử dụng miếng gạc riêng.
 • Nhẹ nhàng lau từ khóe mắt đi ra đuôi mắt (theo hướng từ trong ra ngoài) cho một bên mắt, chuyển sang mắt còn lại.
 • Sử dụng miếng gạc riêng, lau khô từ trong ra ngoài cho mỗi bên mắt.
 • Trong quá trình vệ sinh mắt, không chạm trực tiếp vào mắt hoặc cố gắng làm sạch bên trong mí mắt, vì điều này gây tổn thương cho bộ phận nhạy cảm này.
 • Cuối cùng vứt gạc và khăn vào thùng rác, rửa tay sạch trước khi tiếp xúc với bé.

Hướng dẫn các bước vệ sinh mắt cho bé

4. Mẹo chữa khi bé sơ sinh bị đau mắt

Để vệ sinh mắt cho bé khi trẻ sơ sinh bị đau mắt, trước hết bạn cần nhúng một bông gòn sạch vào nước muối ấm, sau đó lau nhẹ nhàng từ đầu mắt ra đuôi mắt.

Hãy vệ sinh mắt cho bé 2 – 3 lần mỗi ngày hoặc lau nhẹ bất cứ khi nào thấy ghèn xuất hiện.

Mát-xa vùng mắt và kích thích tiết ghèn cũng rất có ích. Sử dụng đầu ngón tay út để nhẹ nhàng mát-xa vùng phía dưới đầu mắt của bé.

Thực hiện mát-xa này khoảng 3 lần mỗi ngày, mỗi lần kéo dài từ 1 – 2 phút.

Để tránh các bệnh về mắt cho trẻ sơ sinh, bạn nên rửa mặt của bé bằng nước đun sôi để nguội trong khoảng thời gian từ sinh đến khi bé 6 tháng tuổi.

Hãy lau mắt bé bằng nước ấm pha loãng với muối. Giặt khăn mặt của bé và để nó được phơi ngoài ánh nắng mặt trời, đồng thời không sử dụng khăn mặt của bé để vệ sinh các vùng khác trên cơ thể.

Mẹo chữa khi bé sơ sinh bị đau mắt

5. Phát hiện trẻ bị đau mắt đỏ nên làm gì?

Khi thấy con bị đau mắt đỏ, cha mẹ cần đưa trẻ đến bác sĩ để được thăm khám, kiểm tra và nhận phương pháp điều trị phù hợp.

Trong trường hợp trẻ sơ sinh bị đau mắt đỏ do nhiễm trùng vi khuẩn, bác sĩ sẽ xác định mức độ, nguyên nhân gây bệnh để chọn phương pháp xử trí thích hợp như nhỏ thuốc, uống kháng sinh, tiêm tĩnh mạch,…

Cha mẹ cần vệ sinh mắt cho trẻ hàng ngày bằng cách sử dụng miếng gạc vô trùng thấm nước muối sinh lý và lau nhẹ từ đầu mắt đến đuôi mắt của trẻ.

Nên vệ sinh mắt cho trẻ như vậy từ 3 đến 5 lần mỗi ngày.

Để phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh, cần lưu ý các điều sau:

 • Duy trì vệ sinh mắt và vệ sinh cá nhân của trẻ sạch sẽ hàng ngày.
 • Tránh để các chất hoá học như dầu gội, sữa tắm, kem dưỡng… tiếp xúc với mắt của trẻ.
 • Không sử dụng chung khăn mặt với trẻ, mỗi người nên có riêng một khăn mặt.
 • Bảo vệ trẻ khỏi khói bụi khi ra ngoài bằng cách che chắn cẩn thận.
 • Hạn chế đưa trẻ đến nơi đông người trong mùa dịch đau mắt đỏ.

Phát hiện trẻ bị đau mắt đỏ nên làm gì?

6. Nhận biết các bệnh nhiễm khuẩn mắt thường gặp ở trẻ sơ sinh

– Trẻ sơ sinh có thể mắc các bệnh nhiễm khuẩn nặng ở mắt, gây nguy hiểm đến thị lực ngay trong tháng đầu sau khi sinh.

Ba tác nhân chủ yếu gây nhiễm khuẩn mắt là:

 • Neisseria gonorrhoeae (vi khuẩn gây bệnh lậu)
 • Chlamydia trachomatis (vi khuẩn gây bệnh roi) (trẻ có thể bị nhiễm từ đường sinh dục của mẹ)
 • Staphylococcus aureus (có thể lây từ đường sinh dục của mẹ hoặc sau khi sinh từ người chăm sóc)

– Nếu không được điều trị, nhiễm khuẩn do Neisseria gonorrhoea có thể gây mù. Nhiễm khuẩn do Chlamydia là nguyên nhân phổ biến nhất của nhiễm khuẩn mắt ở trẻ sơ sinh, gây trẻ sơ sinh bị đau mắt, giảm thị lực nhưng hiếm khi gây mù.

– Triệu chứng đặc trưng của cả ba trường hợp này là sưng đỏ và chảy mủ ở cả hai mí mắt, thường bắt đầu từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 5 sau sinh.

Nhận biết các bệnh nhiễm khuẩn mắt thường gặp ở trẻ sơ sinh

Vệ sinh mắt cho trẻ sơ sinh là một hoạt động vô cùng quan trọng để bảo vệ bé yêu khỏi những tác nhân gây bệnh tiềm ẩn.