Vì sao tim đập suốt đời mà không mệt mỏi? Cách giữ trái tim luôn khỏe

Vì sao tim đập suốt đời mà không mệt mỏi? Đây là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Trái tim là một phần quan trọng trong cơ thể mỗi người, nhiệm vụ chính của nó là liên tục hoạt động để bơm máu nuôi các cơ quan khác trong cơ thể.

Nếu trái tim ngừng hoạt động, cơ thể sẽ ngừng hoạt động và mất đi sự sống. Do đó vai trò của trái tim là vô cùng quan trọng.

Nhiều người tự hỏi tại sao trái tim có thể hoạt động suốt đời mà không mệt mỏi. Dưới đây phaideponline.net chia sẻ những thông tin hữu ích để giải đáp thắc mắc vì sao tim đập suốt đời mà không mệt mỏi này.

1. Giải đáp vì sao tim đập suốt đời mà không mệt mỏi?

Vì sao tim đập suốt đời mà không mệt mỏi? Cách giữ trái tim luôn khỏe

Giải đáp cho câu hỏi vì sao tim đập suốt đời mà không mệt mỏi nằm trong cách mà tim hoạt động:

  • Tim có cấu trúc dẻo dai giúp nó hoạt động một cách bền bỉ hơn.
  • Hoạt động của tim được điều khiển bởi hệ thần kinh tự động.
  • Cơ tim co và giãn đều đặn: Tim hoạt động theo chu kỳ đều, xen kẽ giữa giai đoạn co và giãn.

Chúng ta có thể quan sát một chu kỳ co dãn của tim gồm 3 giai đoạn và kéo dài khoảng 0,8 giây:

  • Giai đoạn co của nhĩ: 0,1 giây (kết thúc bằng thời gian nghỉ 0,7 giây)
  • Giai đoạn co của thất: 0,3 giây (kết thúc bằng thời gian nghỉ 0,5 giây)
  • Giai đoạn dãn chung: 0,4 giây (kết thúc bằng thời gian nghỉ 0,4 giây)

Vì tim hoạt động theo chu kỳ như trên, thời gian tim làm việc ít hơn thời gian tim nghỉ ngơi.

Chu kỳ hoạt động đều đặn và xen kẽ hợp lý, do đó tim có thể hoạt động suốt đời mà không mỏi.

2. Điều cần biết về cấu tạo của tim

Vì sao tim đập suốt đời mà không mệt mỏi, điều quan trọng đầu tiên chúng ta cần làm là xác định những yếu tố sau đây:

2.1. Cấu tạo tim

Tim đóng vai trò quan trọng trong hệ tuần hoàn, là một cơ quan có cấu trúc đặc biệt với nhiều lớp màng và cơ bao quanh. Nó được chia thành 4 phần tự nhiên gồm 2 nhĩ và 2 thất, độ dày của thành cơ tim tại từng phần sẽ thay đổi theo chức năng của nó.

Tuy nhiên chức năng chính của tim vẫn là tạo lực đẩy mạnh mẽ để đẩy máu lưu thông khắp cơ thể với áp lực cao.

vì sao tim đập suốt đời mà không mệt mỏi?

2.2. Van tim

Ngoài các thành phần cơ tim, van tim có kích thước nhỏ hơn nhiều. Tính chất của van tim là mềm dẻo và có tổ chức kết nối với các phần khác như màng nội tâm, van nhĩ để đảm bảo sự di chuyển của máu thông qua tim theo một hướng duy nhất.

Hệ thống van tim có cấu trúc tự nhiên cực kỳ chi tiết, đảm bảo mọi nhịp đập của tim đẩy một lượng máu lớn vào động mạch chủ mà không tạo quá nhiều áp lực lên tim.

2.3. Sợi cơ tim

Tim được cấu tạo từ ba loại cơ riêng biệt: cơ nhĩ, cơ thất và sợi cơ kích thích dẫn truyền đặc biệt. Tế bào cơ tim liên kết với nhau thành một khối cơ vững chắc, mỗi nhịp đập có thể tạo ra một lực đẩy ấn tượng, vượt xa kích thước thực tế của tim.

Đồng thời các sợi cơ tim kết nối với tĩnh mạch để hút máu từ các cơ quan khác của hệ tuần hoàn, phân phối nó đến các bộ phận khác trong cơ thể. Sự kết hợp tuyệt vời này là lý do vì sao tim có thể hoạt động suốt đời mà không mệt mỏi.

3. Những biện pháp giữ trái tim luôn khỏe

Những biện pháp giữ trái tim luôn khỏe

Sau khi đã giải thích được vì sao tim đập suốt đời mà không mệt mỏi, hãy bảo vệ trái tim của mình bằng những cách sau:

– Tập thể dục thể thao: Luyện tập thể dục đều đặn mỗi ngày trong ít nhất 30 phút, 5 buổi mỗi tuần sẽ giúp tim mạch khỏe mạnh, giúp giảm cân nhanh chóng.

– Từ chối thuốc lá và thuốc lào: Hút thuốc lá và thuốc lào tăng nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch vành. Vì vậy nên từ bỏ hút thuốc sớm để tránh các tác hại đối với tim mạch.

– Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh: Bổ sung các thực phẩm tốt cho cơ thể như cá, rau quả và hạn chế lượng chất béo, muối và calo. Lựa chọn thịt ít mỡ, sữa ít béo, tránh thức ăn nhanh có nhiều muối và chất béo.

– Giảm căng thẳng và áp lực: Stress ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch, khi bị căng thẳng, hệ thống thần kinh giao cảm sẽ kích hoạt, làm tăng hoạt động của tim mạch, tăng huyết áp và lượng máu bơm lên các cơ quan trên cơ thể.

– Hạn chế uống rượu: Rượu và bia không chỉ gây say mà còn chứa nhiều calo, gây tăng cân, làm tim mạch hoạt động quá mức.

– Ngủ đúng giờ: Đảm bảo có giấc ngủ đủ và đúng giờ giấc sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Tránh thức khuya để giữ cho hệ thống tim mạch hoạt động tốt.

– Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ để theo dõi tình trạng tim mạch như huyết áp, mức cholesterol trong máu, phòng ngừa các bệnh về tim mạch.

Kết luận

Qua những thông tin đã được trình bày về vì sao tim đập suốt đời mà không mệt mỏi, chúng ta đã có cái nhìn rõ hơn về lý do vì sao tim đập suốt đời mà không mệt mỏi. Để bảo vệ sức khỏe tim mạch của chính bản thân mình, hãy tự ý thức thực hiện những giải pháp đã được đề cập trong bài viết trên đây.