Vỡ ối bao lâu thì sinh? Cách vượt cạn đơn giản, dễ dàng

Vỡ ối trong giai đoạn cuối của thai kỳ là dấu hiệu cho thấy sắp đến lúc sinh. Bên cạnh niềm vui, sự háo hức đón chào đứa con yêu, người mẹ cũng cảm thấy lo lắng về những thử thách trong quá trình vượt cạn sắp tới.

Người mẹ cần biết thời gian vỡ ối bao lâu thì sinh và cần chú ý đến những điều quan trọng trong quá trình này. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của phaideponline.net để có thêm những kiến thức hữu ích về vấn đề này nhé.

Vỡ ối bao lâu thì sinh? Cách vượt cạn đơn giản, dễ dàng

1. Nước ối là gì?

Trong bụng mẹ, thai nhi được bảo vệ bởi một chiếc túi chứa nước gọi là túi ối. Túi ối cùng với nước ối tương tự như một chiếc đệm, giúp bảo vệ thai nhi khỏi sức ép từ các cơ quan xung quanh, giúp thai xoay trở dễ dàng trong bụng mẹ. Hơn nữa nhờ có túi ối và nước ối, thai nhi tránh được những tác hại có thể đến từ âm đạo hay tử cung.

Nước ối đóng vai trò cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi trong thai kỳ. Ở giai đoạn đầu của thai kỳ, nước ối có màu trắng trong, khi đến giai đoạn cuối nước ối sẽ dần đục như nước vo gạo.

Trong quá trình chuyển dạ vỡ ối bao lâu thì sinh, nước ối có một số tác dụng như sau:

  • Giúp mở cổ tử cung thuận lợi hơn.
  • Giảm thiểu sự rung chuyển của cơ tử cung đối với thai nhi.
  • Nước ối là môi trường không có vi khuẩn, bảo vệ mẹ và bé tránh khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn, đảm bảo không có nguy cơ nhiễm trùng trong quá trình chuyển dạ.
  • Nước ối nhờn giúp bôi trơn đường âm đạo của mẹ, giúp thai nhi được sinh ra một cách dễ dàng hơn.

2. Biểu hiện khi mẹ bầu bị vỡ ối

Trước khi giải đáp câu hỏi “Vỡ ối bao lâu thì sinh”, dưới đây một số kinh nghiệm về cách nhận biết tình trạng vỡ ối. Các biểu hiện của vỡ ối sẽ khác nhau ở mỗi thai phụ.

  • Đối với một số trường hợp, mẹ bầu sẽ cảm thấy rõ ràng hiện tượng “bục” nước ối, nước ối sẽ chảy ra rất nhiều và mạnh mẽ.
  • Trong một số trường hợp khác, nước ối sẽ chảy ra như một dòng liên tục hoặc chảy ra ngắt quãng.
  • Đối với một số trường hợp khác, lượng nước ối rất ít, chỉ gây ướt quần lót và dễ nhầm lẫn với hiện tượng khác như huyết trắng thai hoặc són tiểu. Vì vậy mẹ bầu cần quan sát kỹ để phân biệt. Nước ối có màu nhạt, trong suốt, không mùi và không dính vào tay.

Biểu hiện khi mẹ bầu bị vỡ ối

3. Vỡ ối bao lâu thì sinh?

Việc đưa ra đáp án chính xác cho câu hỏi “vỡ ối bao lâu thì sinh” sẽ rất khó vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố quan trọng khác như thời điểm nước ối vỡ trong thai kỳ và độ dài của quá trình chuyển dạ,…

Thông thường sau khi vỡ ối, mẹ bầu bắt đầu trải qua quá trình chuyển dạ trong một khoảng thời gian ngắn. Đối với những trường hợp thai đủ tháng sẽ sinh trong vòng 24 giờ sau khi nước ối vỡ. Thời gian từ lúc chuyển dạ đến lúc sinh sẽ khác nhau tùy vào từng trường hợp của mẹ bầu.

Khi sắp chuyển dạ, mẹ bầu cảm thấy những cơn co thắt nhẹ ở tử cung trong vài giờ hoặc vài ngày. Những cơn co thắt trở nên mạnh hơn, đều hơn và kéo dài liên tục, đồng thời cổ tử cung mở rộng nhiều hơn. Giai đoạn này được gọi là giai đoạn chuyển dạ tích cực.

Thời gian chuyển dạ của mẹ bầu lần đầu kéo dài từ 8 đến 12 giờ, trong khi đối với những mẹ bầu lần 2 thì thời gian này nhanh hơn, chỉ khoảng 5 giờ. Khi giai đoạn chuyển dạ tích cực kết thúc, cổ tử cung mở rộng tối đa, chuẩn bị cho giai đoạn sinh con.

Trong một số trường hợp, vỡ ối có thể xảy ra sớm hơn (trước khi thai nhi đạt 37 tuần tuổi). Khi túi ối vỡ, càng để thai nhi ở trong bụng mẹ lâu thì nguy cơ nhiễm trùng càng cao.

Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ áp dụng các biện pháp để kích thích chuyển dạ hoặc thực hiện mổ lấy thai sớm để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

4. Một số cách vượt cạn thành công

Vỡ ối bao lâu thì sinh?

Khi đang chờ đợi để di chuyển đến bệnh viện, mẹ nên đi lại nhẹ nhàng và kiểm soát hơi thở của mình để giảm bớt cảm giác khó chịu, làm tăng khả năng sinh sản.

+ Mẹ có thể ăn đồ ăn nhẹ, uống nhiều nước lọc, tránh uống nước đường để tránh bị buồn nôn.

+ Sau khi túi ối vỡ hoặc có co thắt, cổ tử cung sẽ mở rộng từ 4 đến 8 phân, mẹ nên thay đổi tư thế của mình, nhẹ nhàng xoay hông giúp bé di chuyển xuống tử cung nhanh chóng hơn.

+ Khi bị cơn co thắt, mẹ nên chú ý điều tiết hơi thở bằng cách hít sâu khi bắt đầu và thở ra nhẹ nhàng khi cơn đến, để giảm thiểu sự khó chịu của mẹ trong quá trình này.

+ Khi bước vào giai đoạn chuyển dạ, mẹ sẽ trải qua những cơn co thắt kéo dài, mạnh mẽ, mỗi cơn kéo dài khoảng từ 90 giây đến 2 – 3 phút.

Nếu mẹ cảm thấy buồn nôn, nóng hoặc lạnh quá, hãy thông báo cho bác sĩ ngay. Khoảng thời gian từ 10 phút đến 1 giờ sau đó, cổ tử cung sẽ mở rộng hơn, quá trình sinh con sẽ gần hơn.

Từ khi vỡ ối cho đến lúc sinh con là một hành trình dài đầy đau đớn, nhưng mẹ hãy cố gắng vượt qua và chờ đợi ngày được ôm con thiên thần trong vòng tay.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên đã giúp các mẹ trả lời được thắc mắc về thời gian vỡ ối bao lâu thì sinh và chuyển dạ. Chúc các mẹ sức khỏe và may mắn trong cuộc sống cùng với những trải nghiệm tuyệt vời khi trở thành người mẹ.